TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CAO BẰNG TỈNH  CAO BẰNG

Bản án số: 01/2017/HNGĐ-ST Ngày:  23/5/2017

V/v: Xin ly hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh  phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT   NAM

TÒA  ÁN  NHÂN  DÂN  THÀNH   PHỐ CAO  BẰNG  – TỈNH  CAO  BẰNG

 

Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm   có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Vân   Khánh

Các Hội thẩm nhân dân:

1.  Ông Đinh Văn Hải

2.  Ông Nguyễn Văn  Hòa

Thư  ký phiên tòa: Bà Mã  Hồng  Nhung  –  Thư ký Tòa án nhân dân  thành

phố Cao Bằng, tỉnh Cao  Bằng.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng tham gia phiên toà: Ông Phạm Thanh Giang  - Kiểm  sát viên.

Ngày 23 tháng 5 năm 2017, tại Trụ sở tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý  số: 162/2016/TLST-  HNGĐ ngày 07 tháng 11 năm 2016 về việc:  Xin   ly hôn. Theo  Quyết định đưa vụ án ra xét  xử số: 55/2017/QĐXX-ST ngày 09 tháng  5 năm 2017 giữa  các đương sự:

1.  Nguyên đơn:  Chị Lý Thị Kim Dung – sinh năm  1989

HKTT: SN 33, tổ 12, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng;  (Có mặt).

2.  Bị đơn:  Anh Lương Thanh Sự – sinh năm  1992

HKTT: Xóm Khuổi Sảo, xã Chu Trinh, thành phố  Cao  Bằng,  tỉnh  Cao Bằng;  (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện về việc xin ly  hôn ngày  21/10/2016,  tại bản  tự khai  ngày 13/12/2016 và tại phiên tòa hôm nay  nguyên  đơn  chị Lý  Thị Kim  Dung trình bày: Chị và anh Sự kết hôn ngày 23/11/2015, trên  cơ  sở  tự  nguyện,  có được tìm hiểu, có tổ chức lễ cưới ở hai bên gia đình, có đăng ký kết hôn tại Ủy  ban nhân dân xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng vào ngày 07/10/2016. Khi kết hôn chị Dung chưa có việc  làm  ổn  định  còn anh  Sự làm nghề lái  xe.

Về tình cảm: Sau khi kết hôn chị Dung anh Sự chung sống hòa thuận, hạnh phúc cho đến tháng 12 năm 2016 thì  vợ  chồng  phát sinh mâu thuẫn.  Nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn là do anh Sự thường xuyên ghen tuông, đánh đập chị Dung vô cớ, ngăn cản việc chị Dung chăm sóc con.  Dẫn  đến  việc  chị Dung không thể chịu đựng được nên phải bỏ nhà ra đi.  Chị Dung  đã làm đơn đề nghị  Ủy ban nhân dân xã Chu Trinh, Phòng Lao động thương  binh  và  xã  hội thành phố Cao Bằng hòa giải nhưng không mang lại  kết  quả.  Sau  khi  hòa  giải  chị Dung vẫn  không  thể quay về chung sống cùng với anh Sự được  và chị đã sống  ly thân với anh Sự từ tháng 8 năm 2016 cho đến nay. Từ ngày sống ly thân chị Dung không còn quan tâm đoái hoài gì đến anh Sự nữa, vợ chồng không  còn  trách nhiệm và nghĩa vụ gì đối với nhau, việc ai người ấy  làm,  bỏ  mặc  nhau  muốn sống ra sao thì sống. Tại Tòa hôm nay chị xác định tình cảm vợ chồng không còn, mâu thuẫn đã đến mức trầm trọng kéo dài, không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa và giữ nguyên  yêu cầu xin  được ly hôn.

Về con chung: Trong quá trình chung sống vợ chồng anh chị có 01 (Một) người con chung, tên là Lương Khánh Ly – sinh ngày 13/8/2016 (Giới tính: Nữ). Khi ly hôn chị Dung để anh Sự trực tiếp nuôi con.  Việc  cấp  dưỡng nuôi con chung hàng tháng không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về tài sản chung, nợ chung: Chị Dung xác nhận trong quá trình chung sống  vợ chồng không có tài sản chung, không có nợ chung nên không yêu cầu tòa án giải  quyết.

Tại phiên tòa anh Lương Thanh Sự vắng mặt;  Theo  biên bản lấy  lời khai ngày 25/4/2017 bị đơn anh Sự trình bày: Anh và chị  Dung  kết  hôn  tháng  10/2015 trên cơ sở tự nguyện, có được tìm hiểu, có tổ chức lễ cưới ở hai bên gia đình, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân  dân xã Chu Trinh,  thành phố  Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng ngày  07/10/2016.  Khi  kết  hôn anh  đang làm  nghề  lái xe, chị Dung  chưa có việc  làm ổn định.

Về tình cảm vợ chồng: Sau khi kết hôn anh chị chung sống với nhau hòa thuận, hạnh phúc, không có mâu thuẫn, không có cãi vã, xô xát, đánh đập nhau. Sau khi sinh con được khoảng 15 ngày thì chị Dung tự ý bỏ nhà đi đâu không rõ, gia đình đã đi tìm nhưng không biết chị Dung đi đâu,  đến  tối mẹ  đẻ chị Dung mới đưa chị Dung quay về. Đến khi con chung của anh chị được 47 ngày tuổi thì chị Dung lại bỏ nhà đi từ đó đến nay chưa về. Sau đó, chị Dung có làm đơn đề nghị Ủy ban nhân dân xã Chu Trinh và Phòng Lao động thương binh và xã hội thành phố can thiệp. Khi hòa  giải  tại xã  anh Sự khẳng định không đánh đập  vợ mà là chị Dung tự ý bỏ đi. Lý do chị Dung bỏ đi anh Sự không biết. Anh Sự và  chị Dung đã ly thân từ khi chị Dung  bỏ đi khỏi nhà đến nay.  Từ khi ly thân hai  anh chị không còn liên lạc, quan tâm đến nhau, chị Dung cũng không đến thăm con. Nay chị Dung yêu cầu ly hôn anh  Sự xác  định  tình cảm vợ  chồng không còn và cũng nhất trí ly  hôn.

Về con chung: Trong quá trình chung sống vợ chồng anh chị có 01 (Một) người con chung, cháu tên là Lương  Khánh  Ly  –  sinh  ngày  13/8/2016  (Giới tính: Nữ). Khi ly hôn anh Sự đề nghị được trực tiếp nuôi con, không yêu cầu chị Dung cấp dưỡng nuôi con chung sau khi ly  hôn.

Về tài sản chung, nợ chung  anh  Sự xác  định không có nên không yêu cầu tòa án giải quyết.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng phát  biểu  quan điểm  về việc giải quyết vụ án: Về việc  chấp hành pháp luật tố tụng, Hội đồng xét xử đã thực hiện đúng theo trình tự quy định; Về nội dung vụ án: Chị Lý Thị Kim Dung và anh Lương Thanh Sự kết hôn năm 2015, trên cơ sở tự nguyện, có được  tìm hiểu,  có  đăng  ký  kết  hôn  tại Ủy  ban  nhân  dân  xã  Chu  Trinh,  thành phố Cao Bằng,  tỉnh Cao Bằng.  Sau khi kết hôn anh chị sống hòa thuận hạnh phúc cho  đến năm 2016 thì  vợ  chồng  phát  sinh mâu thuẫn.  Nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn là do sau khi sinh con anh chị không thể chung sống hòa hợp được và đã sống ly thân từ tháng 8 năm 2016 cho đến nay. Nay cả chị Dung và anh Sự đều xác định tình cảm đối với nhau không còn, chị Dung xin ly hôn anh Sự cũng nhất trí. Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình cần chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị Dung; Về con chung anh Sự yêu cầu được trực tiếp nuôi con chung và chị Dung cũng nhất trí. Do vậy cần giao cháu Lương Khánh Ly – sinh ngày 13/8/2016 cho anh Sự được trực tiếp nuôi dưỡng; Về cấp dưỡng không yêu cầu nên không xem xét; Về  tài sản  chung,  nợ  chung anh chị không yêu cầu nên không đặt ra việc  xem xét giải quyết.  Đề nghị Hội đồng xét  xử  ra một bản án đúng, phù hợp với qui định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Về tố tụng: Anh Sự là bị đơn trong vụ án  mặc  dù được  Tòa án triệu tập nhiều lần nhưng không đến Tòa để giải quyết vụ án. Ngày 25/4/2017 anh Lương Thanh Sự có đơn đề nghị Tòa án không tiến hành hòa giải và đề nghị giải quyết  vụ án vắng mặt. Do vậy vụ án này thuộc trường hợp  không tiến  hành hòa giải được theo quy định tại khoản 4 Điều 207  Bộ  luật  tố  tụng  dân sự.  Tòa án đã quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa anh Sự vắng mặt nhưng đã có đơn  đề nghị giải quyết vụ án vắng mặt, căn cứ khoản 1 Điều 227 Bộ  luật tố tụng dân  sự, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vụ án vắng mặt  anh Sự.

Về quan hệ hôn nhân: Chị Lý Thị Kim Dung và anh Lương Thanh Sự kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có được tìm hiểu, có tổ  chức  lễ  cưới ở  hai bên gia đình, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân  dân xã Chu Trinh,  thành phố  Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng  ngày  07/10/2016.  Do  đó quan hệ hôn nhân giữa  chị Dung và anh Sự là hôn nhân hợp pháp, được pháp    luật công nhận.

Trong quá trình chung sống giữa chị Dung và anh Sự đã phát sinh mâu thuẫn dẫn đến chị Dung đã bỏ về nhà mẹ đẻ sinh sống. Chị Dung đã đề nghị Ủy ban  nhân  dân xã Chu Trinh,  Phòng   Lao  động thương binh và xã hội thành  phố Cao Bằng hòa giải nhưng không mang lại kết quả. Mâu thuẫn giữa vợ chồng anh  chị cũng đã được gia đình, chính quyền địa phương tiến hành hòa giải,  khi hòa  giải hai bên cùng thống nhất hàn gắn tình cảm để nuôi dạy con chung. Tuy nhiên hai anh chị đã không hàn gắn được tình cảm mà mâu thuẫn còn trầm trọng hơn. Hai bên cùng thừa nhận hiện nay vợ chồng sống ly thân  mỗi người một nơi,  không  còn quan tâm đoái hoài gì  đến nhau,  không còn trách nhiệm và nghĩa vụ  gì đối với nhau, việc  ai người ấy làm,  bỏ mặc ai muốn sống sao thì    sống.

Tòa án đã tiến hành xác  minh  tại Xóm Khuổi Sảo,  xã  Chu Trinh,  thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Qua xác minh, ông Lương Văn Phương là bố đẻ anh Sự và bà Thẩm Thị Hà trưởng xóm đều xác nhận chị Dung đã đi khỏi nhà chồng sau khi sinh con được một thời gian ngắn. Lý do gì chị Dung bỏ đi ông Phương, bà Hà đều không  biết.

Quan hệ hôn nhân không chỉ là quan hệ mang tính pháp lý mà còn là quan  hệ tình cảm giữa người với người. Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

1.   Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2.   Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác. Tại phiên tòa chị Dung và ý kiến của anh Sự tại Biên bản lấy lời khai đều khẳng định: Từ thời điểm hai vợ chồng sống ly thân đến thời điểm mở  phiên tòa cả hai đều không có biện pháp gì để hàn gắn tình cảm, khắc phục mâu thuẫn vợ chồng, anh chị vẫn sinh sống mỗi người một  nơi,  không quan tâm đoái hoài gì đến nhau nữa. Cả hai anh chị đều xác định tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được nên chị Dung yêu cầu ly  hôn anh Sự cũng đồng ý, do đó cần chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị Dung đối với anh  Sự.

Về con chung: Hai đương sự cùng xác nhận quá  trình chung  sống vợ chồng có 01 con chung, cháu tên là Lương Khánh  Ly  –  sinh ngày 13/8/2016 (Giới tính: Nữ). Khi ly hôn chị Dung và anh Sự cùng thống nhất để cháu Lương Khánh Ly cho anh Sự trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục đến khi cháu đủ tuổi trưởng thành,  không đặt ra việc  cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn.

Theo khoản 3 Điều 80 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 quy định: “ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giao dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của  con”. Đối chiếu với điều luật xét  thấy: Cháu Lương Khánh  Ly dưới 36 tháng tuổi,  chị Dung  và anh  Sự cùng thống nhất anh Sự là người trực tiếp nuôi dưỡng,  chăm sóc, giáo  dục cháu  đến  tuổi  trưởng  thành.  Cháu  Lương  Khánh  Ly  hiện  nay  đang  sinh sống cùng anh Sự và đã được anh Sự chăm sóc, nuôi dưỡng từ nhỏ. Gia đình và chính quyền địa phương cũng xác nhận chị Dung từ khi bỏ đi khỏi nhà chưa đến thăm cháu lần nào. Hội đồng xét xử nhận thấy  việc  chị Dung anh Sự thỏa thuận như  trên là  phù hợp với lợi  ích của cháu nên cần được chấp nhận.

Về cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình có quy định: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”. Tuy nhiên do các bên đương sự không yêu cầu tòa án xem xét  giải  quyết nên không đặt ra việc giải quyết trong vụ án này. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và cấp dưỡng được giải quyết theo  quy định  của  pháp luật  khi có yêu cầu.

Về tài sản chung, nợ  chung: Trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên  tòa các đương sự xác nhận không có tài sản chung, không yêu cầu xem xét về tài sản chung vợ chồng, quyền và nghĩa vụ dân sự chung nên không đặt ra việc xem xét giải  quyết.

Về án phí: Nguyên đơn phải chịu án phí  dân sự sơ thẩm cho  việc  xin ly  hôn theo quy định của pháp  luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Căn  cứ vào  các  Điều 56,  Điều 58,  Điều 81,  Điều 82 và Điều 83 Luật  hôn nhân và gia  đình.

Áp dụng khoản 4 Điều 147 Bộ luật  tố tụng dân   sự;

Áp dụng Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14  ngày  30/12/2016  của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu,  miễn,  giảm,  thu,  nộp, quản lý  và sử dụng án phí và lệ phí tòa  án.

Nay xử:

1.   Về tình cảm: Chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị Lý Thị Kim Dung. Chị Lý Thị Kim  Dung được ly hôn với anh Lương Thanh Sự.

2.    Về con chung: Giao cháu Lương Khánh Ly –  sinh  ngày  13/8/2016 (Giới tính: Nữ) cho anh Lương Thanh Sự trực tiếp nuôi dưỡng,  chăm sóc, giáo  dục cho đến khi cháu đủ 18 tuổi. Không đặt ra việc  cấp dưỡng sau khi ly   hôn.

 Sau  khi ly  hôn,  người không  trực  tiếp  nuôi con có quyền,  nghĩa vụ thăm

 nom con mà không ai được cản trở.

 3.  Về  tài  sản  chung:  Các  đương sự xác  nhận  không có  tài sản chung,

không có nợ chung nên không đặt ra việc  giải  quyết.

 4.  Về  án phí:  Chị Lý  Thị Kim Dung phải chịu 200.000đ  (Hai trăm  nghìn đồng)  án  phí  dân  sự sơ  thẩm  cho  việc  xin ly hôn để xung công quỹ nhà nước. Nhưng  được  trừ  vào  số  tiền  tạm  ứng  án  phí  dân  sự sơ thẩm  chị Lý  Thị Kim Dung   đã   nộp   theo   Biên     lai   thu   tạm   ứng  án   phí,   lệ    phí   tòa   án   số AA/2014/0000452  ngày  04/11/2016  tại  Chi  cục  thi  hành  án  dân  sự  thành phố Cao Bằng. Xác nhận chị Lý Thị Kim  Dung đã nộp đủ án phí dân sự sơ   thẩm. Án  xử  sơ  thẩm  công khai có mặt nguyên đơn, vắng mặt bị đơn. Báo   cho nguyên đơn biết  có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị đơn vắng mặt có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án.

Nơi nhận: THAY MẶT HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Nguyễn Thị Vân Khánh

 

 

 

 

 
Tên bản án

Bản án số 01/2017/HNGĐ-ST ngày 23/05/2017 của TAND tỉnh Cao Bằng về việc xin ly hôn

Số hiệu Ngày xét xử
Bình luận án