TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THOẠI SƠN TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

Bản án số: 05/2017/HNGĐ-ST

Ngày: 20/01/2017

V/v tranh chấp: “Hôn nhân và gia đình - Xin ly hôn".

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

NHÂN DANH NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THOẠI SƠN, TỈNH AN GIANG

 

HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM:

1.    Nguyễn Thị Thúy Hồng – Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa;

2.    Ông Phạm Hoàng Cảnh – Hội thẩm nhân dân;

3.    Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Hội thẩm nhân dân.

Bà Trần Thị Tâm - Cán bộ Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang - Thư ký Toà án nhân dân.

Ngày 20 tháng 01 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 334/2016/TLST-HNGĐ ngày 17 tháng 11 năm 2016, về việc "Tranh chấp hôn nhân và gia đình - xin ly hôn" theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 09/2017/QĐST-HNGĐ ngày 06 tháng 01 năm 2017 giữa các đương sự:

NGUYÊN ĐƠN:

Anh Lương Văn N, sinh năm 1988. (Có mặt)

Địa chỉ: ấp 3, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

BỊ ĐƠN:

Chị Lê Thị Kim T, sinh năm 1986. (Vắng mặt)

Địa chỉ: ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. (Đã được) tống đạt thủ tục tố tụng hợp lệ.

NHẬN THẤY:

* Theo đơn khởi kiện, lời khai trong quá trình giải quyết vụ án và  tại phiên tòa, nguyên đơn anh Lương Văn N trình bày:

Anh và chị Lê Thị Kim T chung sống với nhau từ tháng 06 năm 2016, có tổ chức đám cưới và đã đăng ký kết hôn tại UBND xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Sau khi cưới, hai vợ chồng anh về nhà cha ruột anh tại tỉnh Tiền Giang, sống chung được khoảng hai tháng thì hai vợ chồng bắt đầu phát sinh mâu thuẫn, có nhiều quan điểm bất đồng nên chị Thoa đã bỏ về nhà cha ruột tại tỉnh An Giang sống cho đến nay. Nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, cuộc sống hôn nhân không thể hàn gắn và kéo dài, nay anh yêu cầu Tòa án giải quyết cho anh được ly hôn với chị Lê Thị Kim T. Về quan hệ con chung: Chưa có con chung. Về quan hệ tài sản, về nợ chung: Không có, anh không yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Về phía bị đơn chị Lê Thị Kim T: Trong quá trình thụ lý vụ án và hòa giải, Tòa án đã tiến hành tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng theo quy định của pháp luật và triệu tập hợp lệ đương sự đến lần thứ hai nhưng chị Thoa không gửi văn bản ghi ý kiến của bản thân cũng không đến tham gia phiên hòa giải nên Tòa án không ghi nhận được ý kiến của bị đơn.

XÉT THẤY:

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có  trong hồ sơ vụ án, được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa , Hội đồng xét xử nhận định:

Toà án đã tiến hành tống đạt hợp lệ, triệu tập bị đơn chị Lê Thị Kim T đến tham dự phiên tòa để nghe xét xử nhưng tại phiên tòa hôm nay, chị Thoa vắng mặt không lý do chính đáng. Căn cứ Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Hội đồng xét xử giải quyết vắng mặt bị đơn chị Lê Thị Kim T.

Về quan hệ hôn nhân: Sau khi cưới được khoảng hai tháng thì vợ chồng anh Lương Văn N và chị Lê Thị Kim T đã phát sinh mâu thuẫn, chị Thoa đã bỏ về nhà cha mẹ ruột, cả hai không còn sống chung từ nhiều tháng nay. Tại phiên tòa anh Nhường trình bày, hiện tại anh và chị Thoa đã không còn sống chung. M códù biết anh nộp đơn khởi kiện xin ly hôn nhưng chị Thoa cũng không đến liên hệ, không có  ý định thể hiện mong muốn hàn gắn tình cảm vợ chồng, cùng anh xây dựng gia đình. Về phía chị Thoa, trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã tống đạt hợp lệ các thủ tục tố tụng cho chị Thoa, tạo điều kiện cho chị hàn gắn tình cảm với anh Nhường nhưng chị không đến tham dự các phiên hòa giải, xét xử và cũng không có văn bản nào nêu ý kiến phản đối về yêu cầu khởi kiện của anh Nhường. Hội đồng xét xử xét thấy, tình trạng hôn nhân giữa anh Lương Văn N và chị Lê Thị Kim T đã mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Do đã có đủ căn cứ để áp dụng Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình sửa đổi năm 2014 chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của anh Lương Văn N.

Về quan hệ con chung: Chưa có con chung.

Về quan hệ tài sản, về nợ chung: Anh Lương Văn N không yêu cầu Tòa án giải quyết. Vì vậy, Hội đồng xét xử không điều tra xem xét.

Do anh Lương Văn N yêu cầu giải quyết ly hôn nên phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Áp dụng Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình sửa đổi năm 2014; Khoản Điều 28, Điều 147, Điều 228, Điều 271, Điều 273 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015; Pháp lệnh số 10/2009/PL-UBTVQH12 ngày 27/02/2009 về án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên Xử: Chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của anh Lương Văn N.

- Về quan hệ hôn nhân: Anh Lương Văn N được ly hôn với chị Lê Thị Kim T.

- Về quan hệ con chung: Không có.

- Về quan hệ tài sản chung: Không yêu cầu tòa án giải quyết.

- Về nợ chung: Ghi nhận anh Nhường và chị Thoa không có nợ chung. Nhưng sau khi bản án này có hiệu lực pháp luật, nếu có nguyên đơn khởi kiện xuất trình chứng cứ chứng minh nợ chung của anh chị trong thời kỳ sống chung thì anh Nhường và chị Thoa vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm với tư cách đồng bị đơn trong vụ án dân sự khác.

- Về án phí: Anh Lương Văn N phải chịu 200.000 đồng án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm, được khấu trừ 200.000 đồng tiền tạm ứng án phí theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án số 0002838 ngày 17/11/2016 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thoại Sơn.

Anh Lương Văn N có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Chị Lê Thị Kim T có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày niêm yết bản án tại Trụ sở UBND xã, phường  thị trấn nơi cư trú để yêu cầu xét xử phúc thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án có bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự./.

Nơi  nhận

-TAND tỉnh An Giang

-VKSND huyện Thoại Sơn;

-Chi cục THADS huyện Thoại Sơn;

-Các đương sự;

-Lưu

 

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Thúy Hồng

 

 

 

 

Tên bản án

Bản án: số 05/2017/HNGĐ-ST ngày 20/01/2017 của TAND tỉnh An Giang

Số hiệu Ngày xét xử
Bình luận án