TÒA ÁN NHÂN DÂN  
TỈNH BÌNH DƯƠNG  
   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 
Độc lập - Tự do - hạnh phúc
Bản án số: 126/2017/DS-PT
Ngày 05-7-2017
V/v  tranh  chấp  về bồi  thường thiệt hại ngoài hợp đồng
(sức khỏe, tinh thần bị xâm phạm)
 

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH DƯƠNG

- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Thành Trung.

Các Thẩm phán: Ông Nguyễn Minh Hoàng;

                                Ông Nguyễn Văn Huỳnh.

- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Phương Hà – Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương.

- Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương: Bà Trần Thị Phước.

- Kiểm sát viên tham gia phiên toà.

Ngày 05 tháng 7 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương xét xử phúc thẩm công khai vụ án thụ lý số: 87/2017/TLPT-DS ngày 12/6/2017 về việc tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng (sức khỏe, tinh thần bị xâm phạm).

Do bản án dân sự sơ thẩm số: 32/2017/DS-ST ngày 18 tháng 4 năm 2017

của Toà án nhân dân thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương bị kháng cáo.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm số: 106/2017/QĐPT-DS

ngày 20 tháng 6 năm 2017 giữa các đương sự:

1.  Nguyên  đơn:  Bà  Dương  Ngọc  Tuyết,  sinh  năm 1954;  địa  chỉ:  Số

166/6A, đường Bình Thới, Phường 14, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, có mặt.

2. Bị đơn: Bà Đồng Thị Lụ, sinh năm 1932; địa chỉ: Số 81B, khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, có yêu cầu xét xử vắng mặt.

3. Người kháng cáo: Nguyên đơn bà Dương Ngọc Tuyết.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo đơn khởi kiện và quá trình tố tụng tại Tòa án và tại phiên tòa, nguyên đơn bà Dương Ngọc Tuyết trình bày:
Trước đây bà Dương Ngọc Tuyết là con dâu của bà Đồng Thị Lụ. Vào năm 2002 bà Tuyết và ông Nguyễn Bá Chí (là con ruột của bà Lụ) đã ly hôn theo Bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 23/HNST ngày 06/12/2002 của Tòa án nhân dân huyện Thuận An (nay là thị xã Thuận An) và Bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm số 04/HNPT ngày 17/3/2003 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương. Theo quyết định của bản án nêu trên thì Tòa án giao cho ông Chí trực tiếp nuôi dưỡng 02 con chung tên Nguyễn Bá Đức, Nguyễn Thị Diệu Hiền, giao cho bà Tuyết trực tiếp nuôi dưỡng cháu Nguyễn Thị Mỹ Thảo. Riêng cháu Nguyễn Thị Ngọc Mai và Nguyễn Bá Phúc đã trưởng thành nên không yêu cầu Tòa án giải quyết. Sau khi vợ chồng ly hôn bà Tuyết đưa cháu Nguyễn Thị Mỹ Thảo về Thành phố Hồ chí Minh sinh sống làm ăn, còn ông Chí cùng 02 con là cháu Nguyễn Bá Đức; Nguyễn Thị Diệu Hiền sống với bà Đồng Thị Lụ ở Bình Dương.

Do bà Lụ có hành vi tự ý gả chồng cho con gái của bà là Nguyễn Thị Diệu Hiền nên bà Tuyết có đến nhà bà Lụ 02 lần để trao đổi về việc gả chồng cho con, cụ thể: Vào ngày 19/8/2014, bà Tuyết đến nhà bà Lụ để xin phép bà Lụ là khi nào bên nhà trai đến nói chuyện cưới gả cho cháu Hiền thì cho bà được gặp nhà trai để nói chuyện, nhưng bà Lụ không đồng ý và nói “hồi đó tôi đã bỏ các con tôi rồi xua đuổi tôi”, sau đó bà Lụ còn lớn tiếng nói “Tao gả nó” bà Tuyết mới nói “nhưng nó là con của con”. Sự việc diễn ra có sự chứng kiến của bà Phạm Hồng Trà, bà Nguyễn Thị Diệu Hiền và ông Nguyễn Bá Chí. Ngày 01/3/2015, bà Tuyết tiếp tục  đến nhà bà Lụ để nói về chuyện con gái của bà là cháu Hiền đã lập gia đình nhưng bà Lụ không báo cho bà biết. Khi đến đây, bà Tuyết thấy bà Lụ đang nằm trên giường, bà Tuyết bước đến chào bà Lụ và nói “sao tôi xin gặp họ mà bà không cho, sao bà đối xử với tôi tàn nhẫn như vậy, tôi đã chết lên chết xuống cũng vì con tôi”, lúc ấy bà Lụ ngồi dậy làm dữ, mắng bà Tuyết là “mày chết đi tao chôn” rồi chụp cây gậy nói “tao đánh mày”. Sau đó bà Lụ còn lớn tiếng nói “mày có gặp họ thì lạy họ từ dưới háng lạy lên cũng không xứng đáng nữa”, nghe vậy, bà Tuyết mới nói “nếu tôi không xứng đáng sao người ta cưới con tôi”. Sau đó được em chồng là Nguyễn Thị Kim Hồng can ngăn. Sự việc xảy ra ngày 01/3/2015 có sự chứng kiến của bà Nguyễn Thị Kim Hồng, ông Nguyễn Bá Khải, bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, bà Nguyễn Thị Mỹ Thảo, bà Phạm Hồng Trà. Ngoài ra bà Lụ còn có hành vi mua chuộc cháu Thảo để cướp đi công sinh thành của bà. Vào ngày 16/3/2015 bà Tuyết gửi đơn đến Công an phường Lái thiêu nhờ giải quyết việc bà Lụ tự ý gả chồng cho cháu Hiền và sau đó bà Tuyết còn làm đơn gửi đi nhiều nơi khác, nhưng đến ngày 05/10/2015 Công an thị xã Thuận An mới có Công văn số 556/CV-CSĐT trả lời bà.

Hành vi của bà Lụ đã làm cho bà Tuyết phải đau buồn dẫn đến nhiều bệnh như rối loạn tiền đình; bệnh tim; bệnh thoát vị địa đệm; sạn thận; dãn tĩnh mạch; 02 mắt bị cườm; chóng mặt; nhức đầu; đục thủy tinh thể; đau thắt ngực; viêm khớp và phải điều trị tại các Bệnh viện mắt Thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện Quận 11; Bệnh viện chuyên khoa mắt Cao Thắng; Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh. Do đó, bà Tuyết khởi kiện yêu cầu bà Lụ phải bồi thường cho bà Tuyết số tiền tổn thất tinh thần là 300.000.000 đồng; chi phí điều trị bệnh là 100.000.000 đồng.

Chứng cứ nguyên đơn cung cấp gồm: 04 sổ khám bệnh (kèm đơn thuốc, toa thuốc, phiếu kết qủa X-Quang, kết quả siêu âm); 04 phim chụp X-Quang tại Bệnh viện mắt Thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện Quận 11; Bệnh viện chuyên khoa mắt Cao Thắng; Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh.

Theo biên bản lấy lời khai bị đơn bà Đồng Thị Lụ trình bày: Trước đây bà là mẹ chồng của bà Dương Ngọc Tuyết. Bà Tuyết và ông Nguyễn Bá Chí (là con trai của bà) kết hôn năm 1980, có 05 người con là Nguyễn Thị Ngọc Mai, Nguyễn Bá Phúc, Nguyễn Thị Diệu Hiền, Nguyễn Bá Đức, Nguyễn Thị Mỹ Thảo. Đến năm 2002 bà Tuyết, ông Chí ly hôn. Sau khi ly hôn, bà Tuyết đưa cháu Thảo về Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống. Đến khi cháu Thảo tốt nghiệp phổ thông ở Sài Gòn thì cháu Thảo thi đậu vào trường Cao đẳng Y tế Bình Dương nên Thảo mới về sống chung với bà Lụ, mục đích để tiện cho việc đi lại học tập và ít tốn kém chi phí, không có việc bà mua chuộc cháu Thảo. Bà Tuyết cho rằng vào ngày 19/8/2014 bà Tuyết đến nhà bà Lụ để xin phép bà Lụ là khi nào bên nhà trai đến nói chuyện cưới gả cho cháu Hiền thì cho bà Tuyết gặp, nhưng bị bà chửi bới, lăng mạ là không đúng sự thật vì thời điểm đó bà đã già thì có sức đâu mà chửi, vả lại cháu Hiền đã trưởng thành, đủ nhận thức nên việc cưới xin của cháu Hiền không ai có thể ép buộc. Theo quyết định của Tòa án thì cháu Hiền giao cho ông Chí trực tiếp nuôi dưỡng, đến tuổi trưởng thành cháu Hiền lấy chồng và được tổ chức tại nhà của bà là chuyện bình thường. Mặt khác, bà Tuyết là mẹ của cháu Hiền thì đâu cần phải xin phép bà mới được gặp bên nhà chồng của cháu Hiền. Ngoài ra, bà Tuyết còn cho rằng vào ngày 01/3/2015 bà Tuyết đến nhà bà để nói về chuyện không cho bà Tuyết gặp bên nhà chồng của cháu Hiền thì bị bà chửi mắng rồi sử dụng cây tính đánh bà Tuyết là không đúng sự thật vì sức khỏe của bà yếu lại phải ngồi xe lăn. Do yêu cầu khởi kiện của bà Tuyết là không có căn cứ nên bà không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Tuyết. Bà Lụ không có yêu cầu phản tố và có đơn đề nghị Tòa án giải quyết vắng mặt suốt quá trình tố tụng.

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số: 32/2017/DS-ST ngày 18 tháng 4 năm 2017 của Toà án nhân dân thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã quyết định: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Dương Ngọc Tuyết về việc “Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” đối với bị đơn bà Đồng Thị Lụ. Nguyên đơn Dương Ngọc Tuyết và bị đơn Đồng Thị Lụ không phải nộp án phí dân sự sơ thẩm.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 28/4/2017, nguyên đơn bà Dương Ngọc Tuyết có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Tại phiên toà phúc thẩm, bà Tuyết giữ nguyên yêu cầu kháng cáo. Nội dung yêu cầu bà Đồng Thị Lụ bồi thường thiệt hại cho bà 400.000.000 đồng, trong đó 300.000 đồng do bị bà Lụ chửi mắng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, tinh thần của bà và 100.000.000 đồng do bị chửi mắng làm cho bà bị đau buồn và dẫn đến bị bệnh phải điều trị.

Ý kiến của Kiểm sát viên đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương: Người tham gia tố tụng và người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Về nội dung: Căn cứ vào hồ sơ vụ án, nhận thấy không có căn cứ để cho rằng bà Lụ có hành vi xúc phạm bà Tuyết. B2 tuyết bị bệnh không do bà Lụ gây ra. Tòa án cấp sơ thẩm xử bác yêu cầu của bà Tuyết là có căn cứ. Đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bà Tuyết, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Sau khi nghiên cứu tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, lời trình bày của đương sự, ý kiến của Kiểm sát viên.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

[1] Bà Tuyết cho rằng vào các ngày 19/8/2014 và 01/3/2015, bà đến nhà bà Lụ thăm con và bàn chuyện lấy chồng cho con là chị Nguyễn Thị Diệu Hiền thì bị bà Lụ có lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bà, bà đau buồn và bị bệnh phải điều trị nhưng bà Lụ không thừa nhận có việc chửi mắng, xúc phạm bà Tuyết (bà Lụ sinh năm 1932 nay đã 85 tuổi, bản thân bà Lụ bị bệnh phải ngồi xe lăn) và bà Tuyết cũng không đưa ra được chứng cứ chứng minh.

[2] Tại Công văn số 556/CV-CSĐT, ngày 05/10/2015 về việc trả lời đơn tố giác của bà Dương Ngọc Tuyết và Quyết định giải quyết khiếu nại số 01, ngày 26/01/2016 của Công an Thị xã Thuận An trả lời cho bà Tuyết đã xác định không có việc bà Lụ xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với bà Tuyết.

[3] Theo xác nhận của các cơ sở khám chữa bệnh cho bà Tuyết như: Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, Bệnh viện chuyên khoa mắt Cao Thắng, Bệnh viện mắt Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh và các bác sỹ điều trị bệnh cho bà Tuyết thì bệnh của bà Tuyết là do bệnh già, không phải do đau buồn gây ra.

[4] Lời khai của chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, Nguyễn Thị Diệu Hiền và Nguyễn Thị Mỹ Thảo (là các con của bà Tuyết) đều xác định: Bà Lụ (bà nội của các chị) không có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm bà Tuyết.

[5] Từ những căn cứ nêu trên, xét thấy Tòa án cấp sơ thẩm xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Dương Ngọc Tuyết là có căn cứ, đúng pháp luật, phù hợp với Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự. Bà Tuyết kháng cáo nhưng không đưa ra được chứng cứ chứng minh cho yêu cầu kháng cáo là có căn cứ, do vậy không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bà Tuyết. Ý kiến của Kiểm sát viên đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm là có căn cứ, phù hợp pháp luật. Về án phí: Bà Tuyết được miễn nộp án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH:

- Căn cứ các điều: 584, 590, 592, 688 Bộ luật Dân sự;

- Căn cứ các điều: 91, 147, 148, Khoản 1 Điều 308 Bộ Luật Tố tụng dân sự;

- Căn cứ các điều: 26, 29 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án,

1. Không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bà Dương Ngọc Tuyết. Giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số 32/2017/DS-ST ngày 18 tháng 4 năm 2017 của Toà án nhân dân thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương như sau: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Dương Ngọc Tuyết đối với bà Đồng Thị Lụ về việc yêu cầu bà Đồng Thị Lụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng (sức khỏe, tinh thần bị xâm phạm) 400.000.000 đồng.

2. Án phí dân sự sơ thẩm, phúc thẩm: Bà Dương Ngọc Tuyết được miễn nộp theo quy định của pháp luật.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án (05/7/2017)./.

Nơi nhận:                                                                                                                                     TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM

- VKSND tỉnh Bình Dương;                                                                                                        THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

- Chi cục THADS thị xã Thuận An;

- TAND thị xã Thuận An;

- Các đương sự;

- Tổ Hành chính Tư pháp;

- Lưu: Hồ sơ, Tòa Dân sự.                                                                                                                         Nguyễn Thành Trung

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tên bản án

Bản án số 126/2017/DS-PT. Ngày 05-7-2017 TAND tỉnh Bình Dương

Số hiệu Ngày xét xử
Bình luận án