Trân trọng cảm ơn người dùng đã đóng góp vào hệ thống tài liệu mở. Chúng tôi cam kết sử dụng những tài liệu của các bạn cho mục đích nghiên cứu, học tập và phục vụ cộng đồng và tuyệt đối không thương mại hóa hệ thống tài liệu đã được đóng góp.

Many thanks for sharing your valuable materials to our open system. We commit to use your countributed materials for the purposes of learning, doing researches, serving the community and stricly not for any commercial purpose.

CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - “ NÊN CHĂNG 4 TRONG 1 TỜ KHAI”

 

Thực hiện Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT, ngày 15/5/2015 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, đã thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong giao dịch hành chính.

Tuy nhiên, để có được các giấy tờ tùy thân cần thiết nêu trên, người yêu cầu phải ghi vào 4 loại Tờ khai: Đăng ký khai sinh, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu HK 02), tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK01-TS), cấp bản sao trích lục hộ tịch. 4 loại tờ khai trên có thông tin về người yêu cầu và người đăng ký cơ bản giống nhau. Nhưng phải viết đi, viết lại nhiều lần rất mất thời gian, tốn kém giấy mực, tăng hồ sơ lưu trữ. Mặt khác, hiện nay do công việc, mưu sinh cuộc sống nên ông bà nội, ngoại (người lớn tuổi) đi đăng ký thay khá nhiều, việc viết Tờ khai rất khó khăn, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch phải hướng dẫn nhiều lần ảnh hưởng đến công việc chung. Do vậy, nên chăng cần nghiên cứu tích hợp nội dung 4 Tờ khai thành 1 Tờ khai để thuận tiện cho người dân và tổ chức. Vấn đề khó khăn cần giải quyết ở đây là 3 cơ quan khác nhau có trách nhiệm làm các giấy tờ trên cho dân (Tư pháp, Công an, BHXH) nên cơ quan nào cũng yêu cầu phải có hồ sơ để lưu trữ. Thiết nghĩ, vấn đề cải cách TTHC, đơn giản hóa TTHC là một trong các nhiệm vụ cải cách hành chính mà Đảng và Nhà nước quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Vì vậy, ngành Tư pháp, Công an, Bảo hiểm cần tích cực phối hợp, soạn thảo 1 tờ khai có đủ cả 4 nội dung nêu trên và giao cho cán bộ Tư pháp - Hộ tịch (người tiếp nhận đầu tiên) lưu trữ đồng thời chuyển các thông tin cần thiết cho Công an, Bảo hiểm qua mạng điện tử thực hiện đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT. Trước mắt, ngành Tư pháp nên chủ động nghiên cứu giảm tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch bằng cách thêm vào 1 dòng “*Đề nghị cấp (số lượng) .……..bản sao trích lục khai sinh” trên dòng “Tôi cam đoan…”

Trên đây, chỉ là ý kiến chủ quan của cá nhân, mong các cơ quan liên quan nghiên cứu có sự thay đổi phù hợp./.

 

Trương Cường

CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - “ NÊN CHĂNG 4 TRONG 1 TỜ KHAI”

Tác giả Trương Cường
Tạp chí stp.thuathienhue.gov.vn
Năm xuất bản 2017
Tham khảo

Tiếng Việt

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.

English

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.
Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.

VĂN BẢN CÙNG CHỦ ĐỀ