Trân trọng cảm ơn người dùng đã đóng góp vào hệ thống tài liệu mở. Chúng tôi cam kết sử dụng những tài liệu của các bạn cho mục đích nghiên cứu, học tập và phục vụ cộng đồng và tuyệt đối không thương mại hóa hệ thống tài liệu đã được đóng góp.

Many thanks for sharing your valuable materials to our open system. We commit to use your countributed materials for the purposes of learning, doing researches, serving the community and stricly not for any commercial purpose.

Câu 1: 4đ

Những nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao?

1 – Thương nhân kinh doanh dịch vụ quá cảnh hàng hóa không được hưởng quyền giới hạn trách nhiệm như thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics.

2 – Sở giao dịch hàng hóa là nơi giao dịch của tất cả các hàng hóa được phép lưu thông.

3 – Đại lý bán hàng là bên chịu rủi ro đối với hàng hóa do bên giao đại lý giao trong thời gian hàng hóa chịu sự quản lý của mình.

4 – Mọi thương nhân đều được phép kinh doanh dịch vụ giám định thương mại.

Câu 2: 3đ

Hãy phân tích những quy định của Luật Thương mại hiện hành có mục đích bảo vệ quyền lợi của bên thuê hàng hóa.

Câu 3: 3đ

Cty X ký hợp đồng mua của Cty Y 50.000.000 lít dầu DO, hàng được vận chuyển từ cảng Australia về đến cảng TPHCM. Trong hợp đồng có thỏa thuận “để xác định chất lượng hàng hóa có phù hợp với hợp đồng hay không dựa vào chứng thư giám định của một thương nhân giám định tại cảng đến do bên mua thuê”.

Khi hàng đến cảng TPHCM, Cty X thuê một thương nhân giám định tại TPHCM tiến hành giám định thì kết quả giám định cho thấy dầu DO có chất lượng không phù hợp với hợp đồng vì bị lẫn nhiều tạp chất trong đó có nước. Tuy nhiên, theo chứng thư giám định của thương nhân tại cảng đi thì lô hàng này có chất lượng đúng như thỏa thuận trong hợp đồng.

Hỏi:

1 – Hai chứng thư giám định nói trên có giá trị pháp lý đối với Cty X và Cty Y không? Tại sao?

2 – Trường hợp cả hai chứng thư giám định của thương nhân giám định tại cảng đi và chứng thư giám định của thương nhân giám định tại cảng đến đều có giá trị pháp lý đối với Cty X và Cty Y và hai kết quả giám định này đều phản ánh đúng tình trạng thực tế của hàng hóa trước khi xếp lên tàu cũng như khi bốc xuống tàu thì ai là người chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa này? Giải thích./.

 

Đề thi môn Thương mại hàng hóa và dịch vụ lớp DS37 – ĐH Luật TPHCM

Tác giả
Tạp chí
Năm xuất bản 0
Tham khảo

Tiếng Việt

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.

English

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.
Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.

VĂN BẢN CÙNG CHỦ ĐỀ