Trân trọng cảm ơn người dùng đã đóng góp vào hệ thống tài liệu mở. Chúng tôi cam kết sử dụng những tài liệu của các bạn cho mục đích nghiên cứu, học tập và phục vụ cộng đồng và tuyệt đối không thương mại hóa hệ thống tài liệu đã được đóng góp.

Many thanks for sharing your valuable materials to our open system. We commit to use your countributed materials for the purposes of learning, doing researches, serving the community and stricly not for any commercial purpose.

TỔNG HỢP ĐỀ THI MÔN LUẬT TỐ TỤNG HÀNH CHÍNH

Đề 1:

--------------------------------

ĐỀ THI MÔN : TỐ TỤNG HÀNH CHÍNH

Khoa : Luật Hành Chính - ĐH Luật TP.HCM

Thời gian : 90 phút Được sử dụng tài liệu

1. Anh chị hãy cho VD một vụ án hành chính và phân tích các điều kiện khởi kiện trong vụ án HC đó. (3 điểm)

 

2. Lý giải các nhận định đúng sai sau đây: (3 điểm)

a/ Tất cả các quyết định kỷ luật áp dụng đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ từ vụ trưởng và tương đương trở xuống đều là đối tượng xét xử HC của tòa án nhân dân.

b/ Xác minh thu thập chứng cứ là nghĩa vụ mà tòa án phải làm đối với bất cứ một vụ khiếu kiện hành HC nào.

c/ Không phải trong mọi trường hợp, tòa án đều thụ lý vụ án HC vào ngày người khởi kiện xuất trình biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

 

3. Pháp luật quy định cần giải quyết như thế nào trong trường hợp sau đây: (2 điểm)

Ngày 10.5.2007, Giám đốc sở thương mại X đã ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc ông A (là công chức công tác tại Sở). Ông A đã gữi đơn khiếu nại về hình thức kỷ luật tới giám đốc sở. Giám đốc Sở ra quyết định giải quyết định giải quyết định lần đầu với nội dung: Giữ nguyên hình thức kỷ luật nêu trên. Quyết định giải quyết khiếu nại được được gửi cho ông A ngày 10.7.2007. Ngày 20.7.2007, ông A gửi đơn khiếu nại lần hai đến chủ tịch UBND tỉnh X. Ngày 28.7.2007, ông A gửi đơn khởi kiện vụ án hành chính tại TAND tỉnh X. 4. Việc giải quyết của người có thẩm quyền có đúng pháp luật không? Giải thích? (2 điểm).

1/ Ngày 10.9.2007, bà B (cư ngụ tại xã X, huyện Y, tỉnh Z) gửi đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND tỉnh Z về quyết định tạm giữ tang vật vi phạm hành chính. Chủ tịch Z quyết định giữ nguyên nội dung quyết định tạm giữ. Bà B đã khởi kiện vụ án HC tại TAND tỉnh Z. Trong phiên tòa sơ thẩm, chủ tọa phiên tòa đã xác định ông C ( thư ký tòa án) là em cùng cha khác mẹ với bà B. Hội đồng xét xử đã ra quyết định hoãn phiên tòa.

 

 

Đề 2:

---------------------------------

ĐE THI MON LUAT TO TUNG HANH CHÍNH

THỜI GIAN : 60 PHUT

I/ Lý thuyết

1. Trình bày quyền hạn của Tòa án khi xét xử sơ thẩm vụ án hành chính. Theo anh (chị) thẩm quyền này khác gì so với quyền hạn của Tòa án khi xét xử phúc thẩm vụ án hành chính? Vì sao?

2. Câu hỏi nhận định đúng/sai, giải thích:

a. Sau khi thụ lý vụ án, nếu có căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 31 thì Tòa án sẽ trả lại đơn kiện?

b. Trong trường hợp người khởi kiện đã được triệu tập hợp lệ hai lần mà vẫn vắng mặt thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án; người khởi kiện không có quyền kháng cáo nhưng có thể khởi kiện lại nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn.

c. Nếu đã hết thời hạn chuẩn bị xét xử mà đương sự không thể có mặt theo giấy triệu tập của Tóa án thì có thể xét xử vắng mặt các đương sự.

 

II/ Bài tập:

Một ngày sau khi nhận được giấy giới thiệu của Toàn án về việc nộp tiền tạm ứng án phí hành chính sơ thẩm, người khởi kiện chưa nộp tiền tạm ứng án phí và đến Toàn án xin rút lại đơn kiện. Trong trường hợp này Tòa sẽ xử lý như thế nào? Tại sao? Ong A la trưởng phong van hoa thong tin huyen , nhan được quyet định ky luat so 023/KL- VHTT buoc thoi viec đoi với ong ngay 15/06/2006. Ngay 20/06/2006 ong khieu nai . Ngay 28/06/2006 ong nhan được quyet định tra lời la giữ nguyen quyet định ky luat buoc thoi viec. Ngay 20/07/2006 ong A khởi kien vu an hanh chính tai Toa an co tham quyen . Toa an đa thu ly ngay 25/07/2006 . Ngay 30/07/2006người bị kien ra quyet định huy bo quyet định so 023/KL- VHTT . Toa an đa ra quyet định đình chỉ viec giai quyet vu an vì đoi tượng khieu kien khong con . Sau đo, ong A đa khang cao . Trong trường hợp nay Toa an cap Phuc tham se xử ly như the nao ? Vì sao?

 

Đề 3:

---------------------------

ĐỀ THI MÔN : LUẬT TỐ TỤNG HÀNH CHÍNH

Khoa : Luật Hành chính – ĐH Luật TP.HCM

Thời gian : 60 phút Được sử dụng tài liệu

 

Câu 1: Trình bày sự khác nhau giữa việc trả lại đơn kiện và việc đình chỉ giải quyết vụ án hành chính.

 

Câu 2: Các nhận định sau đúng hay sai? Giải thích ?

a) Tòa án sẽ xử vắng mặt nếu đương sự đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt.

b) Trong VAHC, nếu người khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do quyết định HC bị khiếu kiện gây ra nhưng không đưa ra được chứng cứ chứng minh mức thiệt hại cụ thể thì tòa án sẽ bác yêu cầu đó.

c) Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án có thể bị kháng cáo, kháng nghị trong mọi trường hợp.

 

Câu 3: Ông A là trưởng phòng văn hóa thông tin huyện, nhận được quyết định kỷ luật số 023/KL-VHTT buộc thôi việc đối với ông ngày 15/02/2007. Ngày 20/02/2007 ông khiếu nại lần đầu. Ngày 28/02/2007 ông nhận được quyết định giải quyết khiếu nại với nội dung giữ nguyên quyết định kỷ luật buộc thôi việc. Ngày 29/03/2007 ông A khởi kiện vụ án HC tại tòa án có thẩm quyền. Tòa án đã thụ lý ngày 05/04/2007. Ngày 15/04/2007 nhân sinh nhật lần thứ 36 của QuangLT thì người bị kiện đã ra quyết định hủy bỏ quyết định số 023/KL Phân tích quyền và nghĩa vụ của người khởi kiện trong vụ án hành chính.

 

Câu 2: Các nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích tại sao? (3 điểm)

a) Bản án sơ thẩm không thể bị kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm.

b) Đối với các quyết định hành chính, hành vi hành chính xâm hại đến quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là người chưa thành niên, người bị tâm thần nếu không có người khởi kiện thì Viện kiểm sát có quyền khởi tố vụ án và có trách nhiệm cung cấp chứng cứ.

c) Chánh toà phúc thẩm toà án nhân dân tối cao đã tham gia xét xử vụ án hành chính theo thủ tục phúc thẩm thì không được tham gia xét xử vụ án đó theo thủ tục giám đốc thẩm.

 

Câu 3 (4 điểm)

a) Bà A có hộ khẩu thường trú tại quận C thành phố H, là chủ doanh nghiệp tư nhân Molino chuyên sản xuất, kinh doanh xe đạp điện có trụ sở đặt tại quận D thành phố H. Trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2007 đến tháng 4 năm 2008, doanh nghiệp Molino phát hiện doanh nghiệp Rolet (là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài chuyên nhập khẩu kinh doanh xe đạp điện có trụ sở đóng trên địa bàn quận C thành phố H) bán xe đạp điện với giá thấp hơn giá sản xuất tại bất kỳ cơ sở sản xuất nào tại Việt Nam. Bà A đã khiếu nại hành vi bán phá giá nói trên đến Cục quản lý cạnh tranh vào ngày 25 tháng 4 năm 2008, Cục quản lý cạnh tranh ra quyết định giải quyết khiếu nại của bà B trong đó xác nhận doanh nghi9ệp Rolet không bán phá giá. Bà B không đồng ý nên đã khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ thương mại. Bộ trưởng Bộ thương mại đã ra quyết định giải quyết khiếu nại theo đó tiếp tục khẳng định doanh nghiệp Rolet không vi phạm pháp luật về cạnh tranh. Hỏi: Bà A có thể khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án nhân dân quận D hay không? Vì sao?

b) Bà B bị Chi cục trưởng Chi cục thuế quận X thành phố H xử phạt hành chính và bị truy thu thuế. Bà B được giải quyết khiếu nại lần hai nhưng không đồng ý nên đã khởi kiện vụ án hành chính.

- Toà án nhân dân có quyền thụ lý để giải quyết theo thủ tục tố tụng hành chính hay không? Căn cứ pháp lý?

 

Đề 5:

------------------

ĐỀ THI : Luật tố tụng hành chính (lần 2 - Lớp 5C)

Thời gian: 60 phút , được sử dụng tài liệu .

 

Câu 1 (3điểm) : Trình bày vấn đề đình chỉ giải quyết VAHC. Cho 1 ví dụ và phân tích để làm rõ ràng TA đã đình chỉ giải quyết là đúng pháp luật.

 

Câu 2: các nhận định sau đây là đúng hay sai? Giải thích. (3điểm)

a) Trong một số trường hợp, Một Thẩm phán có thể xét xử nhiều lần theo trình tự sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm và tái thẩm với cùng một vụ án.

b) Toà HC TAND cấp tỉnh chỉ xét xử các vụ án HC theo thủ tục sơ thẩm.

c) Việc trả lại đơn kiện theo qui đị Anh /chị hãy nhận xét về việc giải quyết của TA.

b) Ông Nguyễn Văn A., 30 tuổi, bị xử phạt VPHC. Sau khi đc giải quyết khiếu nại lần 2, ông A. đã hởi kiện vụ VAHC trong thời gian qui định nhưng TA lại trả lại đơn kiện vì lí do ông A. đã vi phạm điều kiện khởi kiện VAHC. Hỏi: TA trả lại đơn kiện là đúng hay sai? Vì sao? Ông A. có thể bảo vệ quyền của mình bằng cách nào?

   

Đề 6:

-----------------------

 

Câu 1: các khẳng định sau Đ hay S? tại sao?

a/ Viện kiểm sát có quyền khởi tố vụ án trong trường hợp ng` bị kiện là ng` chưa thành niên, ng` có nhược điểm về thể chất mà ko còn cha mẹ, ng` đỡ đầu

b/ Tòa HC TANDTC chỉ có thẩm quyền xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm

c/ Trong mọi trường hợp, ng` khởi kiện phải nộp tạm ứng án phí sơ thẩm

d/ Hội đồng xét xử sơ thẩm sẽ ra quyết định hoãn phiên tòa nếu có yêu cầu của ng` khởi kiện để tìm luật sư

 

Câu 2: Chủ tịch UBND tỉnh T ra quyết định số 12/QD-UB để cưỡng chế thi hành QĐ số 11/QD-UB về việc thu hồi quyền sử dụng đất của hộ gia đình ông B. Ông B ko đồng ý, đã khiếu nại đến chủ tịch UBND tỉnh T. CHủ tịch UBND tỉnh T đã ra quyết định giải quyết khiếu nai, song ông B ko đồng ý với cách giải quyết của chủ tịch UBND tỉnh T nên đã khởi kiện lên TAND tỉnh T và khiếu nại lên Bộ TN&MT Tại thời điểm thụ lý vụ án, tòa án nhân dân tỉnh T xét thấy đã có quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ trưởng bộ TN&MT Hỏi:

a/Thẩm quyền giải quyết vụ việc trên? căn cứ pháp lý?

b/ Điều kiện để thụ lý vụ án? Đối tượng khởi kiện? căn cứ pháp lý? (được sử dụng pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án HC và Nghị quyết 04 ) thời gian làm bài 60'

 

Đề 7:

------------------------

1. Anh chị hãy cho VD một vụ án hành chính và phân tích các điều kiện khởi kiện trong vụ án HC đó. (3 điểm)

 

2. Lý giải các nhận định đúng sai sau đây: (3 điểm)

a/ Tất cả các quyết định kỷ luật áp dụng đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ từ vụ trưởng và tương đương trở xuống đều là đối tượng xét xử HC của tòa án nhân dân.

b/ Xác minh thu thập chứng cứ là nghĩa vụ mà tòa án phải làm đối với bất cứ một vụ khiếu kiện hành HC nào.

c/ Không phải trong mọi trường hợp, tòa án đều thụ lý vụ án HC vào ngày người khởi kiện xuất trình biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

 

3. Pháp luật quy định cần giải quyết như thế nào trong trường hợp sau đây: (2 điểm)

Ngày 10.5.2007, Giám đốc sở thương mại X đã ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc ông A (là công chức công tác tại Sở). Ông A đã gữi đơn khiếu nại về hình thức kỷ luật tới giám đốc sở. Giám đốc Sở ra quyết định giải quyết định giải quyết định lần đầu với nội dung: Giữ nguyên hình thức kỷ luật nêu trên. Quyết định giải quyết khiếu nại được được gửi cho ông A ngày 10.7.2007. Ngày 20.7.2007, ông A gửi đơn khiếu nại lần hai đến chủ tịch UBND tỉnh X. Ngày 28.7.2007, ông A gửi đơn khởi kiện vụ án hành chính tại TAND tỉnh X. 4. Việc giải quyết của người có thẩm quyền có đúng pháp luật không? Giải thích? (2 điểm).

1/ Ngày 10.9.2007, bà B (cư ngụ tại xã X, huyện Y, tỉnh Z) gửi đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND tỉnh Z về quyết định tạm giữ tang vật vi phạm hành chính. Chủ tịch Z quyết định giữ nguyên nội dung quyết định tạm giữ. Bà B đã khởi kiện vụ án HC tại TAND tỉnh Z. Trong phiên tòa sơ thẩm, chủ tọa phiên tòa đã xác định ông C ( thư ký tòa án) là em cùng cha khác mẹ với bà B. Hội đồng xét xử đã ra quyết định hoãn phiên tòa.

 

Đề 8:

-------------------------------

Đề thi Luật Tố tụng Hành chính Khoá 31 - Kinh tế & Quốc tế

Thời gian: 60 phút

- Được sử dụng các văn bản luật

 

Câu 1: Các khẳng định sau Đúng hay Sai? Tại sao? Nêu rõ căn cứ pháp lý:

a. Trong quá trình xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm, Toà án sẽ đình chỉ giải quyết nếu thấy trong giai đoạn chuẩn bị xử sơ thẩm mà người khởi kiện chết mà quyền và nghĩa vụ tố tụng của họ chưa được thừa kế.

b. Cá nhân, tổ chức có quyền khiếu kiện đối với mọi quyết định hành chính lần đầu.

c. Toà án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án nếu quyết định hành chính là đối tượng khiếu kiện đã bị hủy.

d. Khi xét xử phúc thẩm, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án nếu xét thấy phiên toà sơ thẩm đã xác minh chứng cứ thiếu chính xác, chưa đầy đủ.

 

Câu 2: Bài tập tình huống

Ông A (cư trú tại huyện Y) đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính. Chủ tịch UBND huyện X cho rằng ông A đã thực hiện hành vi vi phạm này trên địa bàn huyện X nên đã ra quyết định số 312/QĐ-CT xử phạt vi phạm HC đối với ông A. Không đồng ý với quyết định xử phạt và quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện X, ngày 20/3/2007 ông A đã khởi kiện ra toà án có thẩm quyền. Trong thời gian thụ lý vụ án, Chủ tịch UBND huyện X đã ra quyết định số 416/QĐ-CT sửa đổi quyết định 312, giảm mức phạt tiền đối với ông A. Tuy nhiên, ông A vẫn không đồng ý với quyết định 416 và cũng không rút đơn kiện. Hỏi:

a. Toà án nào có thẩm quyền giải quyết vụ án.

b. Toà án sẽ phải xem xét tính hợp pháp của quyết định nào

c. Phần quyết định của phán quyết của Toà án sẽ phải chứa nội dung gì nếu như trong khi xét xử vụ án thì Toà án phát hiện ra hành vi của ông A được thực hiện trên địa bàn huyện Y. Lưu ý: dữ kiện "hành vi của ông A được thực hiện trên địa bàn huyện Y" chỉ được xét trong câu hỏi c.

 

Đề 9:

--------------------------------

Đề thi môn Luật tố tụng hành chính

Thời gian làm bài: 60 phút

Sinh viên được sử dụng văn bản pháp luật khi làm bài thi

 

Câu 1( 3 điểm) Phân tích nhiệm vụ của giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án hành chính.

 

Câu 2: Các nhận định sau đây đúng hay sai? Gỉai thích tại sao? (3 điểm)

a) Một người không thể đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người khởi kiện và người bị kiện trong cùng một vụ án.

b) Mọi trường hợp, trước khi khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân, cá nhân, tổ chức đều phải thực hiện việc khiếu nại lần đầu mà không đồng ý với quyết định giải quyết đó.

c) Mọi vụ án sẽ không được xem xét nhiều lần theo thủ tục gíam đốc thẩm, tái thẩm.

 

Câu 3( 4 điểm):

a) Một ngày sau khi nhận được giấy giới thiệu về việc nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án, người khởi kiện không nộp tiền tạm ứng án phí và đến Tòa án xin rút lại đơn kiện. Tòa án sẽ xử lý thế nào? Căn cứ pháp lý?

b) Anh Nguyễn Văn A làm đơn gởi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu được thay đổi tên. Yêu cầu của anh A bị từ chối. Anh A đã khởi kiện vụ án hành chính theo đúng thủ tục. Sau khi vụ án được thụ lý nhưng chưa được xét xử sơ thẩm, anh A qua đời. Bố của anh A làm đơn gửi Tòa Phân tích đối tượng khởi kiện là quyết định hành chính trong vụ án hành chính, cho ví dụ.

 

Câu 2: Các nhận định sau đây đúng hay sai? giải thích tại sao? ( 3 đ)

a. Người khởi kiện không có quyền kháng cáo quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án trong trường hợp tòa án cấp sơ thẩm đình chỉ việc giải quyết vụ án vì lý do người khởi kiện đã được triệu tập hợp lệ hai lần mà vẫn vắng mặt.

b. TA sẽ xử vắng mặt đương sự nếu họ đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt.

c. Thời hạn tạm đình chỉ việc giải quyết VAHC là không thể xác định trước; nó phụ thuộc vào căn cứ tạm đình chỉ.

 

Câu 3: ( 4 đ)

a. Ông B 50 tuổi, bị UBND tỉnh N thu hồi đất để thực hiện dự án khu công nghiệp. Không đồng ý với mức bồi thường và hỗ trợ tái định cư, nên ông B đã khiếu nại đến chủ tịch UBND tỉnh N. Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh N; 40 ngày sau, kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh N, ông B đã khiếu nại tiếp lên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường. Hỏi: Việc khiếu nại của ông B có đúng pháp luật hay không? Vì sao? Nếu ông B đồng thời khởi kiện VAHC tại TAND thì TA có quyền thụ lý vụ án không? Vì sao? b. Bà A là người khởi kiện VAHC. Sau 14 ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản án sơ thẩm, bà A phát hiện thẩm phán đã tham gia xét xử là bố của thư ký phiên tòa. Với lý do này, bà A cho rằng bản án sơ thẩm không khách quan. Bà A có thể bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách nào? Nếu bà A đã kháng cáo, TA cấp phúc thẩm sẽ xử lý như thế nào? Vì sao?

 

Đề 11:

-------------------------------

 

1. Khẳng định sau đây đúng hay sai? giải thích tại sao?

a, Các giai đoạn của tố tụng hành chính đều có chung đối tượng xét xử.

b, Trong trường hợp thư kí tòa án bị thay đổi tại phiên tòa thì chủ tọa phiên tòa là người quyết định.

c, TAND tỉnh A phải trả lại đơn khởi kiện vụ án hành chính mà người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh B.

d, Người bị kiện trong vụ án hành chính không có quyền yêu cầu người khởi kiện bồi thường thiệt hại cho mình.

 

2. Bài tập:

Bà Nguyễn Thị H không tự nguyện thực hiện quyết định thu hồi đất giải phóng mặt bằng của UBND tỉnh Y nên đã bị chủ tịch UBND tỉnh Y xử phạt hành chính. Hết thời hạn thi hành quyết định xử phạt hành chính bà vẫn không chịu thi hành quyết định xử phạt nên chủ tịch UBND tỉnh Y đã ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Bà H đã khiếu nại và khởi kiện quyết định thu hồi đất nêu trên. Hỏi:

a, Thẩm quyền của tòa án đối với vụ việc trên.

b, Xác định tư cách của những người tham gia tố tụng trong vụ án.

c, Tòa án sẽ giải quyết ntn nếu trong quá trình giải quyết vụ án bà H yêu cầu bổ sung quyết định xử phạt hành chính và quyết định cưỡng chế.

 

Đề 12:

--------------------------------

Câu 1. Khẳng định sau đây đúng hay sai, tại sao?

1. Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp đối với bản án sơ thẩm là 10 ngày kể từ ngày tuyên án.

2. Mọi quyết của Hội đồng xét xử đều có thể bị kháng cáo nếu kháng cáo trong thời hạn luật định.

3. Toà hành chính TAND tối cao không có quyền xét xử sơ thẩm và phúc thẩm vụ án hành chính.

4. Trong quá trình xem xét vụ án hành chính theo trình tự phúc thẩm, cấp phúc thẩm phát hiện trong giai đoạn xét xử sơ thẩm có đương sự chết mà chưa có người thừa kế quyền, nghĩa vụ thì Toà án cấp phúc thẩm tạm đình chỉ vụ án.

 

Câu 2. Giải quyết.

Ngày 12/8/2008 ông A ở huyện X làm đơn khiếu nại tới Chủ tịch UBND huyện Y về mức tiền phạt đối với hành vi vận chuyển hàng hoá trái phép của A do Chủ tịch UBND huyện Y phạt. Tiếp đó, ngày 11/8/2008 ông A làm đơn khiếu kiện lên Toà án nhân dân huyên X.

1. Đối tượng khởi kiện của tình huống trên là gì? Cơ sở pháp lý?

2. Ông A phải khởi kiện vụ án hành chính lên Toà án nhân dân cấp nào? Cơ sở pháp lý?

3. Trong những trường hợp nào thì Toà án thụ lý đơn khởi kiện của ông A. Cơ sở pháp luật.

 

Đề 13:

-------------------------------------------

Câu 1: Khẳng định Đ, S?Tại sao?

1.Tòa án có quyền tạm đình chỉ thực hiện hành vi hành chính của người bị kiện.

2. Không có cơ quan chuyên trách thi hành án hành chính.

3. Chỉ phân tòa hành chính có thẩm quyền xét xử các vụ án hành chính

4. Phiên tòa sơ thẩm vụ hán hành chính chỉ được mở sớm nhất sau 15 ngày kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

 

Câu 2:

Nguyễn văn Y (15 tuổi) nhiều lần thực hiện hành vi trộm cắp vặt nên bị Chủ tịch UBND huyện X ra QĐ số 113/QĐ-CT áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng.Bố của Y là ông nguyễn văn t không đồng ý với quyết định trên vì cho rằng Y thực hiện hành vi trên địa bàn huyện Y.Vì thế ông T đã nộp đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện X êu cầu hủy QĐ trên. Hết thời hạn giải quyết khiếu nại không nhận được trả lời.Ông T đã nộp đơn khở kiện tại Tòa. Hỏi:

1. Xác dịnh đối tượng khởi kiện, nêu căn cứ pháp luật?

2. Ông T phải nộp đươn khởi kiện tại Tòa án nào, nêu căn cứ pháp luật?

3. Tư cách tham gia tố tụng trong vụ án trên, nêu căn cứ pháp luật?

 

ĐỀ THI MÔN LUẬT TỐ TỤNG HÀNH CHÍNH (lần 1)

LỚP TM - QT - DS 33B

Thời gian làm bài: 90p, không kể thời gian phát đề

Sinh viên không được sử dụng tài liệu khi làm bài thi

Câu 1: (3 điểm) Anh( chị) hãy nêu và phân tích các dấu hiệu của một quyết định hành chính thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân. Cho vd minh họa.

Câu 2: ( 3 điểm) Các nhận định trên đúng hay sai? Giải thích tại sao?

A) Nếu không có tình huống bất khả kháng thì thời hạn kháng cáo của các đương sự trong vụ án hành chính sẽ kết thúc cùng một lúc.

B) Nếu cán bộ công chức giữ chức vụ từ vụ trưởng và tương đương trở xuống bị kỉ luật buột thôi việc và sau khi khiếu nại mà đã hết thời hạn giải quyết nhưng không được giải quyết và họ vừa khiếu nại lần hai, vừa khởi kiện tại tòa án thì thẩm quyền giải quyết thuộc về tòa án.

C) Nếu vụ án bị đình chỉ giải quyết do người khởi kiện đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 mà vẫn vắng mặt thì người khởi kiện không có quyền khởi kiện lại.

D) Một kiểm sát viên không được giám sát tại hai phiên tòa trong cùng một vụ án.

E) Chánh án tòa án nhân dân cấp huyện không có quyền kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, giám đốc thẩm hay tái thẩm.

F)Thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội là 5 ngày.

 

Câu 3: (4 điểm)

A)Ông A cư trú tại quận X, bị Chủ tịch UBND Quận Y thành phố H xử phạt vi phạm vi phạm hành chính. Ông A đã khiếu nại nhưng sau nhiều lần nộp đơn trực tiếp mà không được người có thẩm quyền tiếp nhận, ông A đã nộp đơn khiếu nại qua đường bưu điện. Sau khi nhận được đơn của ông A do bưu điện giao, UBND quận Y gửi giấy mời ông A lên trụ sở UBND để giải quyết khiếu nại nhưng sau hai lần gửi giấy mời họp ông A đều không có mặt. UBND quận Y đã ra thông báo không giải quyết khiếu nại của ông A vì không xác định được chữ kí trong đơn khiếu nại và gửi thông báo này cho ông A vào ngày 11/06/2009. Ngày 10/07/2009, ông A nộp đơn khởi kiện VAHC tại TAND quận Y.

- Theo anh (chị). Tòa án có thụ lí hay không? Tại sao?

- Giả sử tòa án không thụ lí đơn kiện của ông A, anh(chị) hãy trình bày quan điểm của mình về cách xử lí đó. B) Bà B là người khởi kiện trong một vụ án hành chính. Ngày 22/06/2010 tòa án mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án vắng mặt bà B mà không có lí do theo quy định để xét xử vắng mặt. Ngày 4/7/2010 bà B kháng cáo yêu cầu hủy án sơ thẩm vì bà không được triệu tập hợp lệ để tham gia phiên tòa sơ thẩm. Kháng cáo đã được thụ lí. Theo anh, chị, hội đồng xét xử phúc thẩm sẽ quyết định thế nào trong vụ việc trên? Vì sao?

TỔNG HỢP ĐỀ THI MÔN LUẬT TỐ TỤNG HÀNH CHÍNH

Tác giả Luật Hành Chính
Tạp chí ĐH Luật TP.HCM
Năm xuất bản 2011
Tham khảo

Tiếng Việt

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.

English

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.
Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.

VĂN BẢN CÙNG CHỦ ĐỀ