Trân trọng cảm ơn người dùng đã đóng góp vào hệ thống tài liệu mở. Chúng tôi cam kết sử dụng những tài liệu của các bạn cho mục đích nghiên cứu, học tập và phục vụ cộng đồng và tuyệt đối không thương mại hóa hệ thống tài liệu đã được đóng góp.

Many thanks for sharing your valuable materials to our open system. We commit to use your countributed materials for the purposes of learning, doing researches, serving the community and stricly not for any commercial purpose.

Câu 1 – Anh chị hãy trả lời đúng hoặc sai và giải thích ngắn gọn và nêu cơ sở pháp lý các nhận định sau (4đ)

1 – Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân có thể bị hạn chế, nếu pháp luật có quy định.

2 – Người chưa thành niên có năng lực hành vi dân sự chưa đầy đủ.

3 – Cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền lập di chúc bằng văn bản dưới mọi hình thức.

4 – Khi hai tài sản của hai chủ sở hữu sáp nhập với nhau thì tài sản mới hình thành là sở hữu chung của hai chủ sở hữu đó.

Câu 2: 2đ

Trường tiểu học A muốn vận động các em học sinh tiểu học của trường ủng hộ nhân dân N.S làm cầu qua sông. Thể hiện nghĩa cử cao đẹp, theo sự vận động của nhà trường, nhiều thầy cô và học sinh trường có mang tiền đến ủng hộ. Em B, 11 tuổi học sinh lớp 5 đã tự nguyện về nhà đập heo đất, lấy số tiền riêng của em để dành được nhiều năm qua gần 2 triệu đồng, mang đến hiến cho quỹ trên của nhà trường. Cô T là hiệu trưởng của trường đã đồng ý nhận số tiền ấy và lấy gương em B biểu dương toàn trường. Toàn bộ số tiền mà trường quyên góp được của thầy cô giáo và các em học sinh là 10 triệu đồng (bao gồm cả tiền của em B ủng hộ) được chuyển đến đúng địa chỉ. Được nhiều báo đưa tin, biết được việc đó ba mẹ em B đã đến trường đòi lại số tiền đó, vì cho rằng gia đình muốn B giành giụm số tiền đó để rèn luyện nếp sống tự lập cho B nên không thể tặng được.

Theo quy định nào của Bộ luật dân sự, anh chị hãy cho biết Ba mẹ của B có thể đòi lại được tiền không? Vì sao?

Câu 3: 4đ

Năm 1955 A kết hôn với B có ba con là C, D, E. C có vợ là H có 2 con là M và N. Ngoài ra A còn sống chung như vợ chồng với T từ năm 1958 có hai con chung là P và Q. Năm 2009, T chết không để lại di chúc. Năm 2012, A và C chết trong cùng một tai nạn giao thông. Trước khi chết A có để lại di chúc với nội dung để lại toàn bộ tài sản cho P, Q. Anh C chết không để lại di chúc.

Hãy phân chia di sản thừa kế (kèm theo giải thích) trong trường hợp trên. Biết rằng:

1 – Di sản của T là 300 triệu đồng.

2 – Tài sản chung của A và B là 1 tỷ 240 triệu đồng.

3 – Tài sản chung của C và H là 800 triệu đồng.

4 – Các con ông A đều đã thành niên và có khả năng lao động.

Đề năm 2014 Tmôn tài sản, quyền sở hữu và quyền thừa kế lớp TM 38B

Tác giả
Tạp chí
Năm xuất bản 0
Tham khảo

Tiếng Việt

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.

English

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.
Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.

VĂN BẢN CÙNG CHỦ ĐỀ