Trân trọng cảm ơn người dùng đã đóng góp vào hệ thống tài liệu mở. Chúng tôi cam kết sử dụng những tài liệu của các bạn cho mục đích nghiên cứu, học tập và phục vụ cộng đồng và tuyệt đối không thương mại hóa hệ thống tài liệu đã được đóng góp.

Many thanks for sharing your valuable materials to our open system. We commit to use your countributed materials for the purposes of learning, doing researches, serving the community and stricly not for any commercial purpose.

Câu 1: 3đ

Những nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao?

1 – Đối tượng của hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng quyền chọn chỉ bao gồm những hàng hóa hữu hình thuộc danh mục hàng hóa được phép giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa.

2 – Đối với hoạt động nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài vào Việt Nam, bên dự kiến nhượng quyền phải đăng ký với Bộ Công thương.

3 – Các bên trong một hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế được thỏa thuận áp dụng pháp luật nước ngoài nếu thỏa thuận áp dụng pháp luật nước ngoài đó không trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam.

Câu 2: 3đ

Phân tích các yếu tố pháp lý mà một thương nhân sản xuất hàng hóa cần cân nhắc khi lựa chọn hình thức hợp đồng đại lý bán hàng hay hợp đồng phân phối để tạo lập một mạng lưới tiêu thụ hàng hóa thông qua các thương nhân độc lập.

Câu 3: 4đ

Ngày 02.07.2013 cty A (Việt Nam) và Cty B (Hoa Kỳ) giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa theo đó Cty A bán cho Cty B lô hàng đá ốp lát Granite, chất lượng theo mẫu đã được đồng ý của đại diện bên mua; bên mua nghiệm thu hàng hóa trước khi cho nạp hàng vào Container tại nhà máy bên bán; bên mua đặt cọc trước 10% giá trị lô hàng, phần còn lại sẽ thanh toán đủ 100% giá trị thực tế của lô hàng trước khi cho nạp hàng vào Container, giao hàng trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được tiền đặt cọc, quy cách đóng gói được hướng dẫn bởi bên mua. Các bên thỏa thuận luật áp dụng để điều chỉnh quan hệ hợp đồng là pháp luật Việt Nam.

Ngày 05.07.2013, Cty B đặt cọc theo hợp đồng, Cty B đã chỉ định bà C là người đại diện của bên mua thực hiện việc kiểm tra hàng và hướng dẫn quy cách đóng gói. Ngày 15.07.2013 bà C trực tiếp đến nơi đóng gói hàng và phát hiện một số tấm đã Granite bị rỗ bề mặt nên đã yêu cầu Cty A ngừng việc giao hàng để đánh bóng lại số đá này. Ngày 28.07.2013 sau khi Cty A đã thực hiện việc khắc phục này, Cty B thanh toán tiếp 30% giá trị tiền hàng và yêu cầu đóng 8 tấm đã này vào 1 pallet, khi nào đóng xong thì thông báo với bà C để nghiệm thu hàng. Từ ngày 30.07.2013 bà C không nhận được thông báo nào của Cty A đề nghị bà C ra nghiệm thu hàng mà đến 03.08.2013 mới nhận được thông báo của Cty A là hàng đã được làm thủ tục để xuất sang Hoa Kỳ cho người nhận là Cty B vào ngày 01.08.2013.

Cty A yêu cầu Cty B phải thanh toán số tiền còn nợ. Cty B không chấp nhận vì cho rằng việc Cty A tự ý xuất hàng không có sự đồng ý của đại diện của bên mua là vi phạm hợp đồng, đồng thời yêu cầu cty A phải thanh toán lại tiền mua hàng đã nhận.

Câu hỏi:

Căn cứ vào quy định của pháp luật thương mại hiện hành, anh chị hãy giải quyết vụ việc tranh chấp trên.

 

Đề thi môn Pháp luật Thương mại Hàng hóa và Dịch vụ lớp TM37 (HCM ULaw)

Tác giả
Tạp chí
Năm xuất bản 0
Tham khảo

Tiếng Việt

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.

English

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.
Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.

VĂN BẢN CÙNG CHỦ ĐỀ