Trân trọng cảm ơn người dùng đã đóng góp vào hệ thống tài liệu mở. Chúng tôi cam kết sử dụng những tài liệu của các bạn cho mục đích nghiên cứu, học tập và phục vụ cộng đồng và tuyệt đối không thương mại hóa hệ thống tài liệu đã được đóng góp.

Many thanks for sharing your valuable materials to our open system. We commit to use your countributed materials for the purposes of learning, doing researches, serving the community and stricly not for any commercial purpose.

Câu 1: 3 điểm

Phân biệt hành vi chuyển giao quyền thương mại và cấp lại quyền thương mại của bên nhận quyền theo quy định của pháp luật thương mại hiện hành.

Câu 2: 3 điểm

Ngày 12/3/2008, hộ kinh doanh T ký kết hợp đồng mua bán vật tư với Công ty CP Xây dựng H, tổng giá trị hợp đồng là 480 triệu, theo đó bên mua thanh toán chậm nhất là 20 ngày kể từ ngày nhận hàng. Các bên thỏa thuận “bên mua chịu phạt 3%/tháng trên tổng giá trị thanh toán chậm, vi phạm hợp đồng”.

Thực hiện hợp đồng, hộ kinh doanh T đã giao hàng và cung cấp đầy đủ các hóa đơn chứng từ cho bên mua nhưng bên mua không thanh toán theo thỏa thuận.

Căn cứ theo quy định của pháp luật thương mại hiện hành, anh chị hãy xác định trách nhiệm của bên mua trong hợp đồng, biết rằng tính đến thời điểm bên bán yêu cầu thanh toán nợ, bên mua đã chậm thanh toán hàng cho bên bán 6 tháng, kể từ ngày bên mua phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Câu 3: 4 điểm

Công ty D và công ty S ký kết hợp đồng may gia công ngày 14/10/2010. Theo đó, Công ty D gia công 7660 cái áo cho công ty S, đơn giá 15.000 đồng/áo. Công ty S có nghĩa vụ cung cấp cho Công ty D nguyên phụ liệu. Các bên thỏa thuận hàng thành phẩm sẽ được giao tại kho của công ty S ngày 30/10/2010 và công ty D chỉ chịu trách nhiệm trực tiếp về chất lượng thành phẩm khi hàng chưa xuất ra khỏi xưởng của Công ty D. Về thời hạn thanh toán, Công ty S thanh toán tiền gia công cho Công ty D không quá 30 ngày sau khi nhận hàng thành phẩm.

Thực hiện hợp đồng, ngày 30/10/2010, Công ty D đã giao đủ số lượng và đúng thời hạn hàng hóa. Ngày 05/11/2010, các bên lập biên bản thanh lý hợp đồng. Đến ngày 27/11/2010. Công ty S đã thanh toán một phần tiền hàng, số còn lại chưa thanh toán. Theo Công ty S, biên bản thanh lý lập ngày 05/11/2010 chỉ xác nhận Công ty D giao đủ số lượng, chứ không đề cập đến vấn đề chất lượng. Ngày 04/12/2010, Công ty S đã gửi công văn cho công ty D phản ánh việc hàng may bị lỗi về kỹ thuật và mời Công ty D đến để giải quyết với số hàng này nhưng Công ty D không đến.

Ngày 12/5/2011, Công ty D khởi kiện Công ty S ra Tòa buộc Công ty S trả số tiền  còn nợ và tiễn lãi chậm thanh toán tính từ ngày 30/10/2010 đến ngày xét xử.

Công ty S không chấp nhận thanh toán tiếp khoản tiền còn lại vì Công ty D đã không bảo đảm chất lượng của hàng hóa và cũng không hợp tác để giải quyết số hàng không đạt chất lượng. Theo Công ty S, Công ty D phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với số áo bị hư hỏng.

Yêu cầu: Trình bày ý kiến về việc giải quyết tranh chấp trên.

Đề thi môn Thương mại hàng hóa và dịch vụ lớp CLC37B (HCM ULaw)

Tác giả
Tạp chí
Năm xuất bản 0
Tham khảo

Tiếng Việt

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.

English

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.
Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.

VĂN BẢN CÙNG CHỦ ĐỀ