Trân trọng cảm ơn người dùng đã đóng góp vào hệ thống tài liệu mở. Chúng tôi cam kết sử dụng những tài liệu của các bạn cho mục đích nghiên cứu, học tập và phục vụ cộng đồng và tuyệt đối không thương mại hóa hệ thống tài liệu đã được đóng góp.

Many thanks for sharing your valuable materials to our open system. We commit to use your countributed materials for the purposes of learning, doing researches, serving the community and stricly not for any commercial purpose.

Câu 1: 5đ – Trả lời đúng hoặc sai và giải thích ngắn gọn vì sao (không quá 7 dòng/1 nhận định, phần giải thích dư ra không tính điểm) cho các nhận định sau đây:

1 – Tổn thất về tinh thần của cá nhân được bồi thường trong trường hợp tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm.

2 – Mức hoàn trả của người thi hành công vụ gây ra thiệt hại được căn cứ vào mức độ lỗi của người này.

3 – Nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của của người bị thiệt hại thì người này không được bồi thường.

4 – Các biện pháp bảo đảm trong hợp đồng dân sự nhằm mục đích bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng.

5 – Ủy quyền là sự thỏa thuận chuyển giao các quyền dân sự từ bên ủy quyền sang bên được ủy quyền.

Câu 2: 2.5đ

Ông Xuân thỏa thuận bán cho bà Hà một ti vi đã qua sử dụng với giá 5 triệu đồng. Bà Hà đặt cọc 2 triệu đồng để đảm bảo, số tiền còn lại sẽ thanh toán vào ngày 05.12.2013 và nhận tivi. Tuy nhiên, đến ngày này, do lệnh điều động đi công tác đột xuất nên bà Hà không thực hiện đúng hợp đồng. Vào lúc 3 giờ ngày 06.12.2013, đúng như dự báo hai ngày trước đó của Trung tâm khí tượng thủy văn Thành phố H: triều cường đã đạt mức kỷ lục. Triều cường phá vỡ bờ bao khu vực dân cư nhà ông Xuân, nước tràn vào nhà giữa đêm khuya, gây thiệt hại lớn về tài sản của  người dân trong vùng. Toàn bộ đồ điện nhà ông Xuân bị hư hỏng, kể cả chiếc tivi nêu trên. Sau khi xảy ra sự việc, bà Hà yêu cầu ông Xuân trả lại 2 triệu đồng. Ông Xuân không những không đồng ý còn yêu cầu bà Hà phải thanh toán số tiền còn lại.

Tranh chấp trên được giải quyết như thế nào? Giải thích? Nêu cơ sở pháp lý?

Câu 3: 2.5đ

A dùng xe máy thuộc quyền sở hữu của mình cho B đi dự tiệc cưới. Trên đường về nhà, vì bị say rượu nên A chuyển tay lái cho B (B có bằng lái xe). Trong lúc B điều khiển xe thì bánh xe bị nổ lốp, gây thiệt hại cho C (là người lưu thông bên cạnh), cả A và B cũng bị thiệt hại.

Nếu cả A, B, C đều có yêu cầu được bồi thường thiệt hại thì yêu cầu đó có được chấp nhận hay không theo quy định của pháp luật? Ai phải bồi thường? Giải thích? Nêu cơ sở pháp lý?

Đề thi năm 2013 môn Tài sản, quyền sở hữu và quyền thừa kế lớp HC 37

Tác giả
Tạp chí
Năm xuất bản 0
Tham khảo

Tiếng Việt

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.

English

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.
Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.

VĂN BẢN CÙNG CHỦ ĐỀ