Bộ môn Luật HUFLIT tổ chức hội thảo: Phương pháp học đại học dành cho sinh viên ngành Luật Kinh Tế 2019

Vào sáng ngày 15/10/2019 tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM đã diễn ra buổi Hội thảo “Phương pháp học đại học dành cho sinh viên ngành Luật Kinh Tế” do Ban Chủ Nhiệm Bộ môn Luật tổ chức. Buổi Hội thảo diễn ra với sự có mặt của Ông Nguyễn Đào Vĩnh Huy (Tổng biên tập báo Người Đô Thị), Bà Huỳnh Thị Ngọc Xuân (Giám đốc Công ty Luật TNHH Lê Huỳnh) và TS. Bùi Kim Hiếu (Trưởng Bộ môn Luật) là những diễn giả với đầy kinh nghiệm và nhiệt huyết tận tâm với nghề, các vị diễn giả đã tận tình chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu của mình với hơn 100 bạn sinh viên là Tân sinh viên ngành Luật kinh tế trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM.

Tại buổi Hội thảo các bạn sinh viên đã được những vị diễn giả chia sẻ những hoạt động, phương pháp học tập trong môi trường đại học, tư duy logic về ngành Luật, thực tiễn nghề luật trong thời buổi công nghệ hiện đại 4.0 hiện nay. Khác hẳn với việc tiếp thu kiến thức so với các phương thức học ở môi trường THCS, THPT vừa qua, tại môi trường đại học là một nơi hoàn toàn mới đối với các Tân sinh viên đặc biệt là sinh viên ngành Luật kinh tế nói riêng và Tân sinh viên toàn trường nói chung. Tham gia buổi hội thảo, mỗi sinh viên được trang bị cho bản thân mình những bài học, hành trang, phương pháp học tập, kĩ năng trong đời sống liên quan đến Pháp luật. Xuyên suốt buổi Hội thảo sinh viên được giao lưu, tiếp xúc trực tiếp với các vị diễn giả và được họ giải đáp những thắc mắc, còn bỡ ngỡ khi bước chân vào môi trường đại học này. Mọi thứ đối với các bạn Tân sinh viên đều mới mẻ ,nhiều sự bỡ ngỡ khi không hình dung được rằng mình sẽ có được gì trong quá trình học tại ngôi trường này.

Trong phần hỏi đáp với khách mời, các bạn sinh viên đã đưa ra vấn đề mà hầu hết phần lớn sinh viên đều thắc mắc đó là việc học lý thuyết hay đi thực tiễn. Qua trao đổi cùng các bạn sinh viên, Luật sư Ngọc Xuân đã đưa ra ý kiến học phải đi đôi với hành, lý thuyết vẫn phải tiếp cận nhưng muốn nâng cao tay nghề thì phải nên đi thực hành. Bên cạnh đó, Nhà báo Vĩnh Huy đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân nhằm giúp các bạn sinh viên nhận ra rằng học luật không nhất thiết khi ra trường chỉ làm Luật sư. Với sự hội nhập của thế giới ngày nay sẽ có vô vàn ngành nghề cho các bạn chọn lựa. Nhưng quan trọng nhất phải xuất phát từ chính bản thân các bạn có chủ động hay không.

 

Với nhiều năm đứng trên bục giảng đường cũng như thâm niên trong việc tiếp cận đến những tình huống thực tế. TS. Bùi Kim Hiếu đã làm rõ lý thuyết là cái cơ bản và phải vận dụng nó một cách linh hoạt trong xử lý các tình huống cụ thể xảy ra trong thực tế cuộc sống. Chúng ta phải biết áp dụng khéo léo lý thuyết vào tình huống xảy ra. Chứ đừng suy nghĩ cứng nhắc, phải tập nhìn, suy luận và đặc biệt phải học cách lắng nghe vấn đề theo góc đa chiều, nhiều hướng.

Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với không khí hết sức sôi nổi và mang đến cho sinh viên nhiều cảm hứng, bài học bổ ích. Ban Chủ nhiệm Bộ môn Luật HUFLIT mong đợi rằng, sau chương trình tọa đàm, các bạn sinh viên sẽ chủ động tìm ra cho mình những phương pháp học tập, nghiên cứu tốt nhất, phù hợp nhất để gặt hái nhiều thành công trong học tập và cuộc sống của mình.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC