BỘ MÔN LUẬT - HUFLIT: Tọa đàm "PHƯƠNG PHÁP HỌC ĐẠI HỌC VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC" dành cho sinh viên

Giảng đường đại học là một phiên bản khác hoàn toàn so với môi trường học tập cấp 3. Nhiều bạn học cấp 3 rất giỏi nhưng lên đại học thì thành tích học tập không được tốt. Sinh viên muốn nghiên cứu khoa học nhưng chưa tìm ra một phương pháp đúng đắn cho bản thân? Nắm được tình hình đó, Bộ môn Luật - trực thuộc trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học, thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) đã tổ chức buổi tọa đàm: "PHƯƠNG PHÁP HỌC ĐẠI HỌC VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC" vào sáng ngày 07/11/2018
Buổi tọa đàm sáng nay là sự kết hợp giữa các diễn giả là những giảng viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý: Tiến sĩ: Đặng Thanh Hoa (Đại học Luật TP.HCM) và Tiến sĩ: Ninh Thị Hiền (Trưởng Văn phòng Công chứng Ninh Thị Hiền) cùng với những diễn giả là những bạn trẻ đầy tài năng, đã từng đạt thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học: Nguyễn Thị Kim Thanh (công ty Luật TNHH MTV Lawlink Việt Nam), Trần Quốc Thái (Công ty TNHH Vision & Associates). Phát biểu khai mạc buổi Tọa Đàm, Tiến sĩ Bùi Kim Hiếu - Trưởng Bộ môn Luật, HUFLIT đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng phương pháp đúng đắn để nâng cao hiệu quả học tập và kỹ năng nghiên cứu khoa học của sinh viên. 
 

TS. Bùi Kim Hiếu - TS. Ninh Thị Hiền - TS. Đặng Thanh Hoa - chị Trần Thị Kim Thanh - anh Trần Quốc Thái (tử trái sang) - Nguồn: Hằng Võ

Không chỉ đóng vai trò là một diễn giả, cô Đặng Thanh Hoa còn đóng vai trò là một MC, cầu nối giữa các bạn sinh viên với các diễn giả trong buổi tọa đàm. Thông qua trò chơi "tam sao thất bản" đầu buổi với các bạn sinh viên, cô cũng chia sẻ về khả năng phân tích, ghi nhớ và đặc biệt là kỹ năng kiểm tra thông tin trong quá trình học tập, nghiên cứu cũng như đi làm sau này cho các bạn sinh viên. Ngoài chia sẻ cho các bạn về các kỹ năng học tập, nghiên cứu, làm việc nhóm, cô còn truyền ngọn lửa cảm hứng nhằm khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học trong các bạn sinh viên và lời nhắn nhủ hãy theo đuổi đến cùng đến khi có được thành quả dù phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách.
 
Nguồn: Hằng Võ
Cách tổng hợp tài liệu để nghiên cứu khoa học đã được anh Quốc Thái chia sẻ rất rõ đó là các bạn sinh viên nên "đứng trên vai người khổng lồ" khi đề cập đến vấn đề cách tiếp cận nguồn tài liệu khi nghiên cứu khoa học. Các bạn sinh viên có thể tham khảo tài liệu trong và ngoài nước về vấn đề mình nghiên cứu từ đó rút ra kiến thức nền tảng cho mình, xem những người đi trước đã khai thác những khía cạnh nào rồi để mình không làm trùng với họ hay nghiên cứu vấn đề đó ở một bước cao hơn. 

Làm cách nào để tìm kiếm một đề tài hay là một vấn đề nan giải đối với sinh viên khi bắt đầu nghiên cứu khoa học. Hãy tìm kiếm những vấn đề mà pháp luật chưa bao quát được hết, còn nhiều tranh cãi và có thể là những vấn đề nóng của thời sự hiện tại để chọn cho mình một đề tài ưng ý nhất - đây chính là gợi ý dành cho các bạn sinh viên đang đau đầu về cách chọn đề tài nghiên cứu của Tiến sĩ Ninh Thị Hiền.

 Nguồn: Hằng Võ
Mẹo làm tốt các bài tập nhận định cũng được chị Kim Thanh chia sẻ rất kỹ cho các bạn sinh viên Bluật tại đây. Lời khuyên của chị là các bạn hãy tìm đọc và nghiên cứu các tài liệu chuyên khảo xoay quanh những quan điểm vẫn còn đang tranh cãi hay những câu hỏi nhận định về môn mình đang học, từ đó rút ra cho bản thân những câu trả lời phù hợp nhất, hợp lý nhất để làm bài thi thật tốt hay cải thiện vốn kiến thức của bản thân.

Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp với không khí hết sức sôi nổi và mang đến cho sinh viên nhiều cảm hứng, bài học bổ ích. Ban Chủ nhiệm Bộ môn Luật HUFLIT mong đợi rằng, sau chương trình tọa đàm, các bạn sinh viên sẽ chủ động tìm ra cho mình những phương pháp học tập, nghiên cứu tốt nhất, phù hợp nhất để gặt hái nhiều thành công trong học tập và cuộc sống của mình. 
THEGIOILUAT.VN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC