"Bóc phốt" người khác trên mạng sẽ bị xử lý như thế nào?

Với sự phát triển của mạng xã hội, mỗi người trong số chúng ta đang trở thành một "nhà báo" nghiệp dư. Nhưng thay vì "đưa tin" tốt, họ lại dùng nó để bôi nhọ hoặc "bóc phốt" với người khác với nhừng lời lẽ cay nghiệt và mang tính xúc phạm.

Gần đây nhất là thông tin nhóm "28 phượt thủ" đưa thông tin sai lệch nhằm bôi nhọ một chủ quán nước! (Ảnh minh họa)

Với hành vi bôi nhọ người khác, chế tài xử lý được căn cứ dựa vào các văn bản quy phạm pháp luật sau đây :

  • Bộ luật hình sự
  • Bộ luật dân sự
  • Nghị định 72/2013/NĐ-CP
  • Nghị định 174/2013/NĐ-CP

Tội danh được xác định ra sao?

Bộ luật dân sự quy định:

“Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”

Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP cũng đề cập:

"Cấm đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm; Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Như vậy, tội danh ở đây là chia sẻ thông tin sai sự thật nhằm xúc phạm đến uy tín, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Mức xử phạt đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật là xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy mức độ vi phạm. Mỗi loại xử phạt đều có quy định rất rõ ràng :

Xử phạt hành chính :

Nghị định 174/2013/NĐ-CP, xử phạt hành chính đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Như vậy, mức xử phạt có thể lên tới 30 triệu cho hành vi này

Xử lý hình sự :

Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn sai sự thật và tin đồn đó có tính chất vu khống thì theo quy định tại Điều 122 Bộ Luật hình sự 1999, người phạm tội có thể phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội vu khống. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Nếu không xác định được chính xác người tạo ra tin đồn sai sự thật mà chỉ xác định được người tung tin thì áp dụng theo quy định tại Điều 226 Bộ luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung, người nào thực hiện hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này.

Hành vi xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Thegioiluat.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC