Cà Mau cho gần 300 giáo viên nghỉ dạy vì tỉnh dư hơn 1.000 giáo viên

Ngân sách gặp "áp lực" vì dư hơn 1000 giáo viên - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ra quyết định chấm dứt hợp đồng đối với 264 giáo viên từ ngày 1/7 tới.

Kết quả hình ảnh cho Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải

Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau


Đây là quyết định được đưa ra vào cuộc họp do Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chủ trì chiều 1/6 vừa qua. Mục đích của cuộc họp là để thông tin việc liên quan đến biên chế và kinh phí ngành giáo dục của tỉnh. Được biết Sở Giáo dục và Đào Tạo tỉnh Cà Mau hiện đang "gặp khó" vì thiếu kinh phí dành cho việc mua sắm, sửa chữa trường lớp cũng như trả lương cho giáo viên dạy học, làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học cũng như tâm lý của học sinh, sinh viên.

Trước thực trạng nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh sau đó đã chỉ đạo chấm dứt hợp đồng đối với 264 giáo viên kể từ ngày 1/7 - Các giáo viên này được các địa phương ký hợp đồng trong năm học 2016-2017 và 2017-2018 khi chưa có sự đồng ý của lãnh đạo tỉnh. Các điểm trường lẻ cũng được tỉnh Cà Mau tính toán xóa bỏ bớt và thực hiện điều chuyển giáo viên để tránh tình cảnh "chỗ thừa mứa, chỗ thiếu hụt". Số giáo viên, lao động dư cũng bị cho nghỉ chính sách.

Giám đốc sở Tài Chính tỉnh Cà Mau - Ông Đoàn Quốc Khởi cũng cho biết rằng kinh phí phân bổ cho sự nghiệp giáo dục những năm qua đã làm ngân sách địa phương chịu rất nhiều áp lực. Trong tình cảnh phải hưởng cân đối trợ cấp từ trung ương, tỉnh Cà Mau chỉ cân đối ngân sách được 50%. Nhưng toàn bộ 20% ngân sách dành cho ngành giáo dục đã phải chi trả hầu hết cho đội ngũ giáo viên nên tỉnh không còn kinh phí dành cho việc sửa chữa trường lớp. Trong năm 2018, ngân sách chi cho giáo dục được dự toán là sẽ cao hơn 221 tỷ đồng so với phần ngân sách trung ương giao và được phân bổ theo tỷ lệ 18% chi cho hoạt động giáo dục, sửa chữa nhưng đến 82% là chi trả lương cho giáo viên, nhân viên.

Tình trạng thừa giáo viên cũng được báo cáo là do nhiều địa phương không thực hiện nghiêm túc quy định về phân bổ số học sinh mỗi lớp. Tình trạng "xé nhỏ" lớp học đã khiến số giáo viên các năm qua tăng lên và tỉnh đã thừa lên tới 1.000 giáo viên so với số định mức giáo viên do Bộ quy định. Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất sắp tới sẽ mời các cấp, ban ngành khác tới để triển khai và thực hiện nhiệm vụ rà soát số giáo viên, học sinh nhằm tinh gọn bộ máy và có thêm ngân sách cho các hoạt động giáo dục khác.

Số lượng giáo viên bị chấm dứt hợp đồng cũng sẽ được tỉnh bố trí việc làm mới, xem xét bố trí việc làm khác trong ngành giáo dục.

Thegioiluat.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC