Các dấu hiệu cho thấy bạn là người phù hợp với ngành Luật

Ngành Luật - một ngành tri thức cao vốn hấp dẫn nhiều bạn trẻ cuối cấp. Theo đuổi nghề Luật rất khó khăn và đã khiến nhiều người phải bỏ ngang giữa chừng. Nhưng nếu bạn có ý định thử sức với ngành Luật, hãy xem thử tính cách của mình theo các dấu hiệu sau nhé.

1. Bạn là người thông minh

Luật sư Emily Raxenberg đã từng nói: “Nếu bạn là người thông minh và nắm bắt được câu trả lời của đối phương, bạn sẽ khai thác được vấn đề dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Nếu cứ mải mê cãi cọ và chia sẻ quan điểm của mình, bạn sẽ bỏ lỡ quan điểm của đối phương. Tin tưởng vào chính mình là đúng nhưng bạn nên linh hoạt. Một luật sư giỏi là một luật sư thông minh - người vừa biết tiếp thu ý kiến vừa biết bảo vệ quan điểm của chính mình trước những luồng công kích khác nhau khi tranh luận.

Sự thông minh cũng giúp bạn nhìn sâu ra các vấn đề được ẩn giấu khi đang tranh luận. Thay vì tranh cãi ,những Luật Sư giỏi thường tập trung vào các điểm mấu chốt của một vấn đề để rồi kết thúc nó bằng những lập luận cực kỳ sắc bén. 

2. Bạn là người hay hòa giải

Nếu hồi nhỏ bạn thường xuyên giúp mọi người làm hòa với nhau? Điều đó nói lên phẩm chất Luật sư có trong con người của bạn. Có thể bạn thường thấy rằng luật sư thì thường cãi cọ nhưng có thể bạn không biết rằng, họ đang đi tới một sự đồng thuận chung. Và ở cương vị của một người luật sư, trong nhiều trường hợp bạn sẽ giúp đỡ họ đồng thuận, hòa giải với nhau. 

Vì sau cùng của những cuộc tranh luận thì cốt yếu vẫn là nhìn ra vấn đề và hòa giải với nhau. Nếu chỉ tập trung vào những cuộc tranh luận mà xoáy vào vấn đề hận thù thì hoàn toàn không tốt chút nào. Vì vậy những người phù hợp với nghề luật sư cũng là những người biết hòa giải. Thực tế đã cho thấy khi ra tòa, các luật sư thường chĩa mũi dùi công kích vào phía đối phương để giành quyền lợi tốt nhất cho thân chủ của mình. Còn ở ngày thường, họ vẫn vui vẻ trong tư cách đồng nghiệp của nhau.

3. Bạn nghiêm túc

Xây dựng một hình ảnh nghiêm túc giúp đỡ rất nhiều trong công việc luật sư sau này của bạn. Và nếu bạn khá chỉn chu và nghiêm túc, bạn đang đi đúng hướng khi mơ ước trở thành luật sư đấy. Vì những luật sư nổi tiếng đều luôn có một vẻ ngoài nghiêm túc khi tranh tụng hoặc đứng ra giải quyết công việc cho khách hàng. Nghiêm túc cũng để cho đối tác thấy rằng bạn là người bản lĩnh và có thể giúp đỡ họ khi vướng vào những rắc rối liên quan đến pháp luật.

Nghiêm túc cũng là một trong những phẩm chất chính yếu của một người thành công. Bạn sẽ không thể thấy một người thành công nào cười giỡn vô tư khi đang ở trong một cuộc họp căng thẳng hoặc một vị luật sư nào đó vừa đọc phát ngôn vừa cười cợt trước mặt viện kiểm sát.

4. Bạn giỏi thuyết phục

Đúng vậy, bạn phải có những lập luận sáng tạo để nâng cao lợi ích khách hàng của bạn và thấy rằng họ đã đúng khi lựa chọn bạn. Bạn có giỏi thuyết phục mọi người không? Mọi người nhận xét bạn nói chuyện, thuyết trình như thế nào? Hãy tự ngẫm nghĩ hoặc nhờ người khác nhận xét về bạn nhé.

5. Bạn chăm chỉ và làm việc không biết mệt mỏi

Nếu bạn quyết tâm thành công, bạn cần có sự chăm chỉ. Học luật rất vất vả và làm một luật sư cũng như vậy. Bạn cần phải học tập lý thuyết miệt mài trước khi mang những lý thuyết đó ứng dụng vào công việc của bạn. Muốn thành công trong nghề Luật, bạn nhất định phải đưa việc chăm chỉ lên làm tôn chỉ hàng đầu. Chăm chỉ khi làm việc, chăm chỉ khi học tập và chăm chỉ tìm hiểu các vụ án, hồ sơ, kiện tụng sẽ giúp bạn rất nhiều sau này trong công việc. Nó cũng khiến cho bạn không chùn chân trước những áp lực lớn.

6. Bạn yêu thích nói chuyện trước đám đông

Luật sư được trả tiền để tranh tụng. Họ kiếm tiền bằng việc nói trước phòng xử án lớn, trước mặt tất cả mọi người: quan tòa, nguyên cáo, bị cáo. Nếu bạn yêu thích nói chuyện trước đám đông, giọng nói, cử chỉ của bạn thuyết phục và cuốn hút người nghe thì đúng là nghề luật sư là dành cho bạn rồi. Và nếu bạn không thể nói chuyện trước đám đông thì cũng đừng lo lắng vì dù việc này không thể xây dựng trong một sớm một chiều nhưng chỉ cần bạn cố gắng thì có thể rèn luyện thành công cho mình kỹ năng này. Nói chuyện trước đám đông sẽ giúp bạn hiểu được cách nói chuyện với thân chủ, quan tòa, viện kiểm sát.

7. Bạn tự tin

Khi bạn đi học luật, bạn sẽ thấy rằng, những sinh viên khôn ngoan, đầy tham vọng đang bao quanh bạn, một sinh viên luật thông minh sẽ không so sánh mình với họ. Bạn có cách làm việc và cách sống của riêng mình, bạn tham gia hoạt động ngoại khóa, học hành chăm chỉ, có áp lực để thành công và chăm chỉ tìm kiếm việc làm. Nếu bạn biết cân bằng giữa sự khiêm tốn và sự tự tin, bạn nên học ngành luật. Tự tin cũng nên được rèn luyện hàng ngày vì đối thủ của bạn sẽ không thể dọa cho bạn khiếp sợ chỉ vì vài câu nói. Tự tin cũng là một đức tính tốt trước khi bước vào phòng xử án - Nó giúp các luật sư nhìn nhận rõ các vấn đề và không bị "hù" bởi những phe đối lập.

Thegioiluat.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC