Cách làm tấm bảng gỗ đục lỗ trang trí cực đẹp

SMLife.vn – bạn thích tự làm một tấm bảng gỗ trang trí cực đẹp cho mình? Bạn thích mọi căn phòng trở nên thật đáo? Tự làm một tấm bảng gỗ đục lỗ để nó trở thành một tấm bảng gỗ trang trí là một trong những mục tự làm đồ vật trang trí trong nhà yêu thích của rất nhiều bạn trẻ ngày nay tại TPHCM.
Có một chút thú vị là nó cũng dễ thực hiện với một chút chính xác và kiên nhẫn, bạn chỉ cần thêm một vài thao tác khéo léo là đã có một kệ trang trí cực chất, vẽ trong mắt bạn một căn phòng ngủ tuyệt đẹp rồi phải không nào.

Hãy cùng SMLife bắt tay vào làm một bảng gỗ đục lỗ ngay và luôn nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ làm tấm bảng gỗ đục lỗ

Những nguyên vật liệu và dụng cụ để thực hiện là không khó. Ở tphcm, bạn có thể tìm qua đường Mạc Cửu – quận 5, kế Bưu điện quận 5.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Tấm gỗ plywood hoặc MDF. Có thể tráng men hoặc thô. Kích thước 60×80 cm.
 • Trụ gỗ, đường kính 20mm.
 • Các kệ gỗ kích thước 15x20cm, 15x30cm, 15x40cm.
 • Vít, tắc kê.

Chuẩn bị dụng cụ

 • Máy khoan điện.
 • Bút chì.
 • Thước kẻ.
 • Mũi khoan lỗ đường kính 20mm.

Cách làm bảng gỗ đục lỗ trang trí nhà cửa

 • Bắt đầu bằng cách vạch ra vị trí lỗ cần khoan trên tấm bảng 60x80cm với khoảng cách giữa hai lỗ gần nhau là 10cm. Nếu bạn thích nhiều lỗ hơn thì hãy giảm khoảng cách giữa hai lỗ xuống còn 5cm hoặc 7cm.
 • Dùng trụ gỗ để thử lỗ đầu tiên ngay sau khi khoan tạo lỗ xong, để chắc rằng tất các các lỗ trên tấm bảng gỗ đục lỗ sẽ vừa khít với trụ.
 
 • Sau khi thử nghiệm với lỗ đầu tiên, cảm thấy ổn thì hãy tiếp tục khoan các lỗ còn lại trên tấm bảng nhé.
 • Sử dụng giấy nhám để làm mịn các đầu lỗ
 • Các lỗ sau khi chà nhám phải đảm bảo đạt được độ mịn nhất định để không bị xước.
Nhân tiện, mình cũng muốn sơ lược về lịch sử và sự phát triển của loại kệ trang trí bằng các loại tấm bảng đục lỗ hay còn gọi là bảng Pegboard trên thế giới.

Tấm bảng đục lỗ hay còn gọi là bảng Pegboard

Một tấm bảng được được khoan tạo lỗ với các lỗ cách đều nhau. Các lỗ được sử dụng để cài được các loại móc nhằm hỗ trợ các mục khác nhau, chẳng hạn như các công cụ trong một hội thảo. Tấm bảng đó được gọi là tâm bảng Pegboard.

Pegboard là một nhãn hiệu đã hết hạn được sử dụng làm tên thương hiệu bởi Tổng công ty Masonite, được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1962, thường được sử dụng như một thuật ngữ chung cho các tấm bảng lưu trữ đục lỗ làm bằng bìa cứng, gỗ, kim loại hoặc các vật liệu khác.

Pegboard kim loại thường được làm bằng thép. Trải qua quá trình gia công kĩ lưỡng CNC và sơn tĩnh điện cao cấp để đảm bảo độ bền cũng như tính thẩm mỹ của bảng. Thông thường, trên bề mặt của pegboard kim loại là những lỗ có kích thước tiêu chuẩn. Với lỗ tròn là 6mm, với lỗ chữ nhật là 2.5x25mm và lỗ vuông là 5x5mm. Ở các nước châu Âu và châu Mỹ, hệ thống tấm bảng pegboard kim loại thường được dùng để làm bảng treo dụng cụ cơ khí cho garage, cửa hàng kim khí rất phổ biến.

Tấm bảng pegboard gỗ đang ngàng càng được ưa chuộng

 Pegboard gỗ thường được là từ các loại ván gỗ như MDF, Plywood. Với các loại ván gỗ bình thường thì sẽ dễ bị cong vênh dưới tải nặng. Pegboard gỗ sử dụng ở hầu được lựa chọn vì lý do thẩm mỹ. Nếu bạn là một người thích những đồ trang trí gần với thiên nhiên thì Pegboard gỗ từ chất liệu Plywood là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Vậy là với những cách làm tương tự, bạn sẽ có được các loại kệ trang trí đẹp từ kim loại cho đến gỗ hoặc với những vật liệu dạng tấm. Bạn có thể tìm thấy ở các chợ đồ gỗ trên các tuyến đường, cách thành phố vài km.

Trong trường hợp quá trình thu thập nguyên liệu, chuẩn bị dụng cụ hay các thao tác để làm được tấm bảng gỗ đục lỗ trở nên khó khăn với bạn thì hãy đừng ngần ngại gọi ngay cho đội ngũ SMLife các bạn nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC