CẢM NHẬN VỀ CUỘC THI FDI – MOOT 2018 (Phiên toà giả định) – TỪ PHẦN THI CÁC ĐỘI SINH VIÊN LUẬT ĐẠI HỌC HUFLIT

Không giống như nhiều ngành học khác, khoa học xã hội và đặc biệt là ngành luật, rất khó để tạo cơ hội cho sinh viên có thể tiếp xúc, cọ xát với những vụ việc trên thực tế. Với tinh thần tạo ra một sân chơi thi đua, giao lưu cho thế hệ các luật sư tương lai, tháng 7 năm 2018, Đại Học Luật Tp. HCM và Hội Luật quốc tế (VSIL) đã phối hợp tổ chức cuộc thi Vmoot 2018. Với 20 đội tham gia đến từ 12 cơ sở đào tạo luật ở Việt Nam, đây là một trong những cuộc thi phiên toà giả định có quy mô và tầm cỡ nhất trong cộng đồng những người học Luật

Cuộc thi được tổ chức bằng tiếng Anh với sự cố vấn và tham gia của nhiều luật sư, chuyên gia pháp lý, trọng tài viên hàng đầu của Việt Nam và khu vực châu Á.  Cuộc thi cũng là cơ hội để những đại diện ưu tú của các trường tham gia, giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Việc chuẩn bị cho cuộc thi là một quá trình dài, đòi hỏi sự quyết tâm, kiên trì nghiên cứu và luyện tập của các đội.

CẢM NHẬN VỀ CUỘC THI

Đến với cuộc thi, Khoa luật - Đại Học Huflit đóng góp hai đội tham gia. Khi nhân được thông tin cuộc thi, các bạn sinh viên Huflit đều vô cùng đắn đo khi có quá nhiều vấn đề phải đối mặt:
 

“Liệu mình có đủ trình độ để tranh luận bằng tiếng anh không”?

“Liệu sinh viên năm 2 đại học có thể tham gia được không”?

“Liệu mình có thể thắng được đại diện các trường khác khi đa số các trường đã có những bề dày truyền thống”?

………..

Nhưng, với khát vọng vượt lên chính bản thân mình và nỗ lực của cả tập thể, cả hai đội thi đều đã xuất sắc thực hiện đầy đủ những yêu cầu của ban tổ chức để có thể đi tiếp vào vòng thi tranh luận trực tiếp. Nhiều kiến thức pháp lý học ở lớp nay có cơ hội được sử dụng để giải quyết những vấn đề thực tế. Mọi người bắt đầu hiểu được ý nghĩa của việc học luật cũng như tính chất và tinh thần của nghề luật.

Những tưởng những thử thách khi chuẩn bị đã là quá nhiều, ở phần thi tranh luận trực tiếp, thí sinh lại phải đối mặt với những áp lực còn lớn hơn. Đó là việc phải thuyết trình trước những chuyên gia, luật sư, trọng tài viên hàng đầu của Việt Nam và khu vực. Đó còn là kỹ năng ứng biến, tranh luận, đối đáp với các đội chơi khác trong khi vẫn phải chú ý đến phong thái, kiểm soát tâm lý trong suốt quá trình tham gia. Không chỉ bất ngờ với những quan điểm, phân tích của đội bạn, các thành viên còn bất ngờ với năng lực của chính bản thân hay đồng đội mình được khám phá trong những hoàn cảnh, tình huống áp lực nhất.

Ngoài ra, việc gặp gỡ các đội thi khác cũng giúp các bạn sinh viên luật Huflit (mặc dù mới chỉ năm 2, năm 3 thôi nhé) thể nghiệm kỹ năng giao lưu hay học hỏi phong thái của các anh/chị trường khác.  Các bạn sinh viên như thấy mình trưởng thành hơn, tự tin hơn qua từng phần thi.

KẾT QUẢ

Các đội thi Khoa Luật - Đại học Huflit mặc dù không lọt vào vòng 1-8, nhưng vị trí 9/20 cũng là một sự an ủi đối với các bạn và cũng bõ những tháng ngày chuẩn bị và luyện tập đến quên ăn quên ngủ. Sự nỗ lực của cả một tập thể là cả một quá trình, thứ quan trọng nhất không phải là thứ hạng mà là một lần các bạn chiến thắng bản thân mình và khẳng định năng lực cũng như niềm tin vào con đường đã chọn.

Xin chúc mừng đội quán quân đến từ Học Viện Ngoại Giao và á quân đội của Đại Học Luật Tp. HCM, chúc các bạn tiếp tục thể hiện tốt trong vòng thi FDI Moot khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Hàn Quốc để mang lại vinh quang cho Việt Nam.  Trân trọng cảm ơn Đại học Luật Tp.HCM và Hội luật quốc tế đã mang đến cho các bạn sinh viên luật một sân chơi bổ ích.  Đặc biệt cảm ơn các đội thi Huflit đã chứng minh thực lực của mình và giới thiệu Khoa Luật – Đại học Huflit đến với cộng đồng dân luật.  Các bạn là niềm tự hào của các thầy cô là động lực để các thế hệ sinh viên luật – Đại học Huflit tiếp tục cố gắng và kiên định với lựa chọn nghề nghiệp của mình.
Hẹn gặp lại vào những năm sau. 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC