GÓC KỸ NĂNG

Những điều sinh viên cần có để “makeup” cho CV

Để có được một việc làm tốt, thu nhập cao ngay sau khi ra trường hay được các nhà tuyển dụng săn đón là mơ ước của hầu hết các bạn sinh viên. Nhưng nếu bạn muốn làm được điều đó các bạn sinh viên năm cuối phải có kế hoạch chuẩn bị cho mình những “hành trang” cần thiết trước khi tốt nghiệp đại học.

Án lệ và tiêu chí lựa chọn án lệ

Gần đây, báo chí có nhiều bài phản ánh về công tác lựa chọn và công bố án lệ của TAND Tối cao. Theo đó, một số bản án cơ quan này dự kiến sẽ đưa vào án lệ đã không tạo ra được sự đồng thuận từ các chuyên gia pháp luật. Vậy, khi nào thì một bản án có thể trở thành án lệ? và các án lệ đã công bố hiện nay đã hội đủ các yếu tố của một án lệ chưa?

7 website luyện nghe tiếng Anh miễn phí - hiệu quả

Tiếng Anh là một trong những kỹ năng cần thiết của sinh viên Luật để có thêm cơ hội làm việc cho các tập đoàn lớn. Lần này, Thế giới luật sẽ giới thiệu đến các bạn 7 trang web luyện nghe Tiếng anh online miễn phí – hiệu quả

Sự khác nhau giữa đại xá và đặc xá

Ân xá là một đặc ân của Nhà nước trong việc miễn, giảm trách nhiệm hình sự hoặc hình phạt đối với người phạm tội, thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta đối với người phạm tội. Ân xá được thực hiện với 2 hình thức là đại xá và đặc xá.

Hướng dẫn quản lý văn bản dành cho người hành nghề Luật

Có thể nói, hành nghề Luật (bao gồm cả những người làm trong lĩnh vực nghiên cứu như các giảng viên, các nhà nghiên cứu đến cả những người hành nghề ứng dụng như thẩm phán, luật sư...) dù muốn hay không đều phải đối diện với một sự thật là hệ thống văn bản (kể cả văn bản qui phạm pháp luật và những văn bản phi chính thức, mà công văn là một ví dụ) quá nhiều và theo theo thời gian ngày càng nhiều hơn (sau đây để thuận tiện, xin được gọi tắt là văn bản). Làm thế nào để có thể quản lý các văn bản một cách hiệu quả, để khi cần tra cứu thì có thể tra cứu được nhanh và không bị thiếu sót, đặc biệt là các qui định/ hướng dẫn trong các văn bản dưới luật.

6 LƯU Ý KHI VIẾT GHI CHÚ DÀNH CHO SINH VIÊN LUẬT

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về hai phương pháp ghi chú rất bổ ích là Cornell và Mindmap, các bạn đã thử áp dụng chưa nhỉ? Như đã nói, hôm nay Thế giới luật xin giới thiệu với các bạn 6 lưu ý khi viết ghi chú:

2 PHƯƠNG PHÁP GHI CHÚ GIÚP HỌC MỘT HIỂU MƯỜI

Bước chân vào giảng đường đại học, bạn sẽ phải chiến đấu với một lượng kiến thức vô cùng khổng lồ để có thể biết- hiểu- vận dụng vào công việc sau này cũng như trong cuộc sống. Dù bạn có một trí nhớ tốt đi chăng nữa, việc trang bị thêm cho mình những kĩ năng, nhất là kĩ năng ghi chú chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn học nhanh hơn- nhớ lâu hơn.

ĐẶC THÙ CỦA HÌNH THỨC HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ NỘI BỘ

Luật sư nội bộ (In-house Councel) được hiểu là một hoặc một nhóm Luật sư làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp mà không làm việc cho các Công ty Luật hoặc Văn phòng Luật sư. Phạm vi công việc của Luật sư nội bộ là giải quyết các vấn đề pháp lý theo nhu cầu của chính tổ chức, doanh nghiệp nơi mình làm việc.Đây là một khái niệm quen thuộc trong thực tiễn và cũng đã được ghi nhận tại khoản 2 điều 23 và khoản 1 điều 26 - Luật Luật sư 2006, nhưng bằng một cụm từ khác: “luật sư hành nghề với tư cách cá nhân làm việc theo hợp đồng lao động cho cơ quan, tổ chức”.

Học luật tại Mỹ (phần I)

Bài viết này hi vọng cung cấp cho các bạn cái nhìn cơ bản về việc học luật ở Mỹ để đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Tác giả tuy mới học luật ở Mỹ được nửa năm, chưa gọi là lâu, nhưng ngẫm lại biết đến đâu là lâu là đủ, quan trọng là biết đến đâu chia sẻ đến đấy, cùng nhau trao đổi cũng tốt hơn là giữ cho riêng mình. “Knowledge shared is knowledge gained”. Rất mong chờ những trao đổi và thắc mắc từ các bạn xung quanh bài viết.