Con gái có được thừa kế tài sản của cha mẹ hay không?

Cha mẹ tôi sinh ra 3 người con, 2 trai, 1 gái. Hiện tại, cha mẹ tôi đã mất và để lại một số di sản bao gồm quyền sử dụng đất, căn nhà trên đất và một số tài sản khác. Xin hỏi tôi và chị gái có quyền được hưởng di sản thừa kế hay không? Trân trọng.
Cảm ơn quý anh/chị đã quan tâm đến thegioiluat.vn. Liên quan đến câu hỏi của anh/chị về quyền thừa kế tài sản của con nuôi, chúng tôi đã tham khảo các CƠ SỞ PHÁP LÝ như sau:
Theo Điều 609 Bộ luật dân sự 2015: 
"Điều 609. Quyền thừa kế
Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật."

Do đó, nếu như cha mẹ chị có để lại di chúc thì việc phân chia di sản sẽ được thực hiện theo nội dung di chúc không phụ thuộc vào giới tính của người nhận di sản.

Trong trường hợp cha, mẹ của chị không để lại di chúc, di sản để lại sẽ được chia theo quy định pháp luật. Việc chia di sản theo quy định pháp luật, cụ thể là theo hàng thừa kế. 
Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.


Bên cạnh đó, theo Điều 610 Bộ luật dân sự 2015: 

Điều 610. Quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân

Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.


Do vậy bạn yên tâm là pháp luật Việt Nam luôn bảo đảm sự công bằng và không hề có sự phân biệt về giới tính đối với quyền hưởng di sản thừa kế của cá nhân.

Hy vọng những thông tin cung cấp sẽ có ích cho anh/chị.

Trân trọng!

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC