Dự thảo Luật Thuế Tài Sản sẽ không được Quốc Hội xem xét cho tới hết năm 2019

Đây là khẳng định của Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc về câu hỏi liên quan đến dự án Luật thuế tài sản. Ông cũng khẳng định rằng Chính phủ và các cơ quan, ban ngành liên quan chưa đề xuất dự án luật như vậy vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và năm 2019.

Khi được phóng viên các báo hỏi về đề xuất mới của Bộ Tài Chính thì ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội trả lời rằng :

"Chưa có bất cứ đề xuất chính thức nào về việc trình dự án Luật thuế tài sản như vậy đến Quốc hội. Hôm qua (16-4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về nội dung chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và năm 2019, thì không có dự án luật nào như vậy được Chính phủ và các cơ quan hữu quan đề xuất" 

Tổng thư ký Quốc Hội cho rằng chưa có bất cứ đề xuất chính thức nào về Luật Thuế Tài Sản

Vị này cũng cho biết, một dự án luật chỉ được đặt trên bàn nghị sự của Quốc hội sau khi được Chính phủ hoặc tổ chức, đơn vị có thẩm quyền trình lên. Dự án luật đó phải trải qua nhiều công đoạn trong quá trình soạn thảo như: tổng kết quá trình thực thi pháp luật có liên quan, đánh giá tác động của chính sách, lấy ý kiến đối tượng chịu sự tác động của chính sách, được Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội. Nếu dự án luật đó là do Chính phủ đề xuất thì nó phải được tập thể Chính phủ thảo luận cũng như đồng ý thông qua trước khi được một ủy ban của Quốc hội thẩm tra và xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau đó mới có thẩm quyền trình Quốc hội xem xét một dự án luật khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện được quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tổng Thư ký Quốc hội  cũng cho rằng với dự án Luật thuế tài sản đang được quan tâm trong những ngày qua thì đó mới chỉ là phát ngôn ở cấp vụ của Bộ Tài Chính. Trong quá trình thực thi chính sách, nghiên cứu và đề xuất chính sách, họ có thể đưa ra các phương án, các đề xuất khác. Vấn đề ở đây là cách thức truyền thông điệp của Bộ Tài Chính ra bên ngoài chưa ổn và làm gây hoang mang đến người dân cũng như các doanh nghiệp.

Trước đó vào ngày 13/4, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế thuộc Bộ Tài Chính cũng đã nhấn mạnh rằng nội dung dự án Luật thuế tài sản được đưa ra nhằm thu thập ý kiến của người dân và các chuyên gia xem có nên triển khai hay không. Nếu ổn thỏa thì tiếp sau đó Bộ Tài chính mới trình Chính phủ về đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tài sản. Cũng như chuẩn bị Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án luật để xin ý kiến Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, đăng trên trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính, Chính phủ để xin ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân và gửi xin ý kiến thẩm định theo đúng quy định Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.  

Thegioiluat.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC