Giám đốc thẩm vụ dâm ô trẻ em : Nguyễn Khắc Thủy lãnh ba năm tù giam

Ủy ban Thẩm Phán chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND cấp cao HCM, giữ nguyên bản án sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù.

Vào ngày hôm nay (01/06/2018) - Ủy ban Thẩm phán của TAND cấp cao tại TP.HCM đã họp giám đốc thẩm về vụ án "Dâm ô với trẻ em" của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy. Nội dung chính là xem xét lại bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi) 18 tháng tù treo về tội Dâm ô trẻ em. Mức tuyên phạt này đã gây ra tranh cãi rất lớn trong cộng đồng vì được cho là chưa đủ tính răn đe cũng như có dấu hiệu bỏ sót tội phạm, Thẩm phán tuyên án treo cho Nguyễn Khắc Thủy cũng bị đình chỉ nhiệm vụ.

Các thành viên của Ủy ban Thẩm Phán trong buổi họp hôm nay đã thống nhất chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM về việc giữ nguyên mức án ba năm tù đối với tội danh của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy, đồng thời hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND thành phố Vũng Tàu.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã kháng cáo và cho rằng mình bị oan sau khi bị TAND thành phố Vũng Tàu tuyên phạt mức án ba năm tù giam đối với hành vi "Dâm ô trẻ em". Ông ta cũng bị cộng đồng mạng chỉ trích nặng nề vì hành vi "không đúng mực" cũng như việc "giả vờ" đau ốm để được hưởng án treo, hình ảnh của ông Nguyễn Khắc Thủy đi dạo trên đường phố cũng bị nhiều người dân chụp lại và nó khác hẳn so với hình ảnh "đau ốm" của bị cáo này khi đến tòa án.

Ảnh bị cáo Nguyễn Khắc Thủy do người dân chụp lại

Vụ án này có diễn biến khá phức tạp. Vào ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy. Mặc dù đại diện VKSND tỉnh thực hành quyền công tố tại tòa đã bảo lưu quan điểm của VKS trong bản án sơ thẩm, xét thấy không có tình tiết mới nên đề nghị bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm nhưng HĐXX của TAND tỉnh đã cho rằng bị cáo chỉ dâm ô với một bé gái duy nhất, bé gái còn lại do không đủ chứng cứ buộc tội nên HĐXX đã sửa án sơ thẩm từ 3 năm tù giam xuống còn 18 tháng tù treo. 

Phán quyết này của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gây rất nhiều bức xúc trong dư luận bởi hành vi của bị cáo này là đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi dâm ô đã diễn ra với nhiều trẻ em và xảy ra nhiều lần. Bị cáo cũng thể hiện thái độ "ngông nghênh" khi HĐXX tuyên án. 

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy và thái độ ngông nghênh bị dư luận lên án ( Ảnh : Internet )

Ngày 17/5, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đồng thời, TAND tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạm đình chỉ công tác đối với thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện - chủ tọa phiên tòa xét xử bản án phúc thẩm. Chia sẻ về quyết định đình chỉ công tác đối với mình, vị chủ tọa này cho hay :

"TAND tỉnh tạm đình chỉ nhiệm vụ để kiểm điểm trách nhiệm phiên tòa do ông Thiện làm chủ tọa gây ra nhiều dư luận. Còn việc đúng, sai thế nào thì các cấp thẩm quyền sẽ xem xét"

Theo điều tra của VKS, cuối tháng 6/2016, chị Th. (ở chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) nghe con gái là bé N. kể bị ông Thủy đưa ra góc cầu thang xâm hại tình dục. Thấy sự việc nghiêm trọng nên chị Th. đã đưa điện thoại để con gái đi chụp hình người đàn ông trên và cháu N. đã chỉ đích danh ông Thủy. Chị Th. cũng đã làm đơn gửi cơ quan công an và các cấp có thẩm quyền rất nhiều lần. Trong thời gian điều tra, chị Th. nói rằng mình nhiều lần bị đe dọa nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 21/8/2016, cơ quan CSĐT, Công an TP Vũng Tàu ra quyết định khởi tố vụ án “Dâm ô với trẻ em”. Riêng quyết định khởi tố bị can không được VKS cùng cấp phê chuẩn. Bức xúc vì hơn 6 tháng không nhận được phản hồi từ các cơ quan có thẩm quyền tại Vũng Tàu dù đã có quyết định khởi tố từ phía cơ quan điều tra - gia đình nạn nhân  đãgửi đơn đến Chủ tịch nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang sau đó đã yêu cầu các cơ quan tư pháp vào cuộc để sớm có kết luận.

Ngày 13/3/2017, VKSND TP Vũng Tàu không phê chuẩn quyết định khởi tố bị can mà gia hạn thêm 2 tháng để tiếp tục điều tra “vì nhận thấy chưa đủ cơ sở, cần củng cố thêm chứng cứ”.

Ngày 15/3/2017, ông Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND Tối cao chỉ đạo VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu cơ quan CSĐT (Công an TP Vũng Tàu) ra ngay quyết định khởi tố bị can Nguyễn Khắc Thủy, về tội “Dâm ô trẻ em”, theo quy định tại điều 116, bộ luật Hình sự.

Thegioiluat.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC