Hai đại học của Việt Nam "lọt" top 1000 đại học tốt nhất thế giới

Trong bảng xếp hạng đại học thế giới 2019 do QS (Quacquarelli Symonds - QS World University Rankings) công bố, Việt Nam lần đầu tiên có hai đại diện cùng lọt top 1000 trường đại học tốt nhất thế giới.

Hai trường được công bố nằm trong top 1000 ĐH thế giới lần này là ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia HCM. Cả hai lần lượt xếp trong nhóm 701-750 và nhóm 801-1000. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện xuất hiện trong top 1000 đại học tốt nhất thế giới, qua đó góp phần nâng cao vị thế của nền giáo dục nước nhà - vốn được các chuyên gia đánh giá là tụt hậu so với chuẩn chung thế giới nhiều năm qua.


Xếp hạng của hai trường ĐH Việt Nam trên QS Rankings ( Ảnh chụp màn hình )

 

Ngoài hai trường được công bố, chúng ta cũng từng có 5 đại diện được "nhắc tên" trong bảng xếp hạng đại học Châu Á năm 2018 là ĐH Quốc gia Hà Nội ( hạng 139), ĐH Quốc gia TP.HCM ( hạng 142), ĐH Bách khoa Hà Nội (nhóm 291-300), ĐH Cần Thơ (nhóm 301-350) và ĐH Huế (nhóm 351-400).

Với bảng xếp hạng trên, ĐH Quốc gia Hà Nội hiện vẫn đang dẫn đầu trong nước. Theo sau là ĐH Quốc gia TP.HCM. 


Tòa nhà Đại học Quốc gia Hà Nội tại số 19 phố Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ( Ảnh : Bùi Tuấn )

Những cái tên trong nhóm ĐH dẫn đầu cũng có nhiều chuyển biến. Điển hình như Viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ giờ đây xếp thứ nhất. ĐH Stanford giữ vị trí thứ hai và ĐH Harvard ở vị trí thứ ba. ĐH Cambridge bị ĐH Oxford vượt qua và chỉ xếp vị trí thứ 6. Những cái tên tiếp theo trong top 10 lần lượt là Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ (từ vị trí 10 lên 7), ĐH Hoàng gia London (8), ĐH Chicago (9) và ĐH College London (từ 7 xuống 10).

ĐH Quốc gia Singapore có cú vượt dòng ngoạn mục, từ vị trí 15 vào năm ngoái lên vị trí thứ 11. ĐH Công nghệ Nanyang tụt một hạng, giữ vị trí thứ 12. Singapore cũng là quốc gia châu Á đạt thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng này. ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc) xếp  thứ 17. ĐH Tokyo (Nhật Bản) đứng thứ 23.

Xét về tổng thể, các trường đại học của Mỹ chủ yếu tăng hạng so với năm ngoái. Trong khi đó, Australia bị đánh bật ra khỏi top 20 nhưng các vị trí khác trong xếp hạng 100 đều giữ nguyên hoặc được cải thiện.


10 trường Đại Học hiện đang dẫn đầu thế giới theo đánh giá của QS Rankings ( Ảnh chụp màn hình )

QS World University Rankings là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds, Anh quốc. Canada tiếp tục là một giải pháp hấp dẫn thay thế Mỹ đối với du học sinh khi có 3 đại diện lọt top 100.

Các trường đại học được đánh giá dựa trên 6 tiêu chí: Danh tiếng học thuật, danh tiếng của trường, tỷ lệ giảng viên/ sinh viên, số trích dẫn mỗi giảng viên, tỷ lệ giảng viên quốc tế, tỷ lệ sinh viên quốc tế.

Thegioiluat.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC