Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể ?

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể ?
Theo tôi được biết thủ tục cấp giấy phép Hộ kinh doanh chỉ cần tờ mẫu đăng ký cấp giấy phép kinh doanh và chứng minh thư nhân dân là đủ nhưng tại nơi tôi ở lại yêu cầu có thêm hợp đồng thuê cửa hàng nơi đăng ký kinh doanh, như vậy có hợp lý không. Vì chủ cửa hàng tôi thuê ở xa và chỉ có hợp đồng viết tay, tôi rất khó khăn trong việc làm giấy phép đăng ký kinh doanh. Rất mong luật sư tư vấn giúp cho tôi?

Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ đưa ra nội dung tư vấn để giải đáp thắc mắc của Anh/Chị đối với vấn đề nêu trên. Sau đây là nội dung tư vấn:

I.    CĂN CỨ PHÁP LÝ:

Để đưa ra ý kiến tư vấn cho Quý khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật như sau:

Nghị Định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh

II.   Ý KIẾN TƯ VẤN:

Trên cơ sở căn cứ pháp lý như quy định tại phần I, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh có hướng dẫn về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh như sau:

“Điều 71. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập….”

Hiện nay, văn bản hướng dẫn về đăng ký kinh doanh không có yêu cầu về hợp đồng thuê của hàng, trụ sở đối với hộ kinh doanh cá thể, nên việc yêu cầu cung cấp hợp đồng thuê cửa hàng của cơ quan đăng ký kinh doanh ở địa phương bạn hiện nay chưa đúng với tinh thần của pháp luật.

Như vậy: việc cơ quan đăng ký yêu cầu cung cấp hợp đồng thuê nhà là chưa đúng với quy định pháp luật

III.  LƯU Ý:

Ý kiến của chúng tôi chỉ áp dụng riêng cho Quý khách hàng tại thời điểm chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn trên.

Ý kiến của chúng tôi được đưa ra trên cơ sở pháp luật Việt Nam và thông tin do chính Quý khách hàng cung cấp. Trong trường hợp Quý khách hàng có thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC