Khi đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê khoán tôi phải tuân theo những quy định nào?

Khi đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê khoán tôi phải tuân theo những quy định nào?
Anh A có thuê nhà xưởng của tôi để làm kho chứa hàng nhưng thực tế lại sản xuất gạch men tại đây. Trong trường hợp này tôi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê khoán không? Khi đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê khoán tôi phải tuân theo những quy định nào?

Cảm ơn quý anh/chị đã quan tâm đến thegioiluat.vn. Liên quan đến câu hỏi của anh/chị về quyền thừa kế tài sản của con nuôi, chúng tôi đã tham khảo các CƠ SỞ PHÁP LÝ như sau:

-      Bộ luật Dân sự 2015 ban hành ngày 24/11/2015 có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2017 của Quốc Hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 483 quy định về Hợp đồng thuê khoán:

“Điều 483. Hợp đồng thuê khoán tài sản

Hợp đồng thuê khoán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê khoán giao tài sản cho bên thuê khoán để khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản thuê khoán và bên thuê khoán có nghĩa vụ trả tiền thuê”

Theo quy định tại Điều 492 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê khoán :

“Điều 492. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê khoán

1.      Trường hợp một bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thì phải báo cho bên kia biết trước một thời gian hợp lý; nếu thuê khoán theo thời vụ hoặc theo chu kỳ khai thác thì thời hạn báo trước phải phù hợp với thời vụ hoặc chu kỳ khai thác.”

Như vậy, theo quy định ở trên thì anh/chị có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp này. Tuy nhiên, anh/chị phải có nghĩa vụ báo trước cho bên kia biết trước một khoảng thời gian hợp lý theo quy định tại Điều 492 Bộ luật Dân sự 2015

Hy vọng những thông tin cung cấp sẽ có ích cho anh/chị.

Trân trọng!

 

 

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC