LỪA ĐẢO TẶNG QUÀ, GỬI TIỀN QUA MẠNG - THÔ SƠ NHƯNG VẪN HIỆU QUẢ

Mạng xã hội là một công cụ tuyệt vời để kết nối con người với nhau. Tuy nhiên, với nhiều người mới sử dụng mạng xã hội, họ rất dễ bị tổn thương bởi những chiêu lừa đảo online. Bài phân tích chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin để hạn chế việc các cá nhân trở thành nạn nhân của một trong những trò lừa đảo khá phổ biến: LỪA ĐẢO CHUYỂN TIỀN ONLINE. 

Mạng xã hội là một công cụ tuyệt vời để kết nối con người với nhau. Tuy nhiên, với nhiều người mới sử dụng mạng xã hội, họ rất dễ bị tổn thương bởi những chiêu lừa đảo online. Bài phân tích chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin để hạn chế việc các cá nhân trở thành nạn nhân của một trong những trò lừa đảo khá phổ biến: LỪA ĐẢO CHUYỂN TIỀN ONLINE

CƠ CHẾ THỰC HIỆN: 

BƯỚC 1: LÀM QUEN:
Sẽ có những người kết bạn facebook, họ sẽ xưng là người nước ngoài hoặc những người có địa vị trong xã hội (vd thuyền trưởng, giáo sư đại học .....). Họ sẽ thông qua việc truyện trò để chiếm được niềm tin của bạn. Với những người lớn tuổi, có nhiều thời gian ít hay chưa từng tiếp xúc với môi trường internet thì việc có một người bạn chuyện trò tâm sự là một điều rất ý nghĩa, khi mà bạn đã mở lòng với những người lạ thì kế hoạch của họ bước đầu đã thành công. 

BƯỚC 2: YÊU CẦU CHUYỂN TIỀN: 
Sau khi có được niềm tin, đối tượng có thể áp dụng các kịch bản sau đây để yêu cầu các bạn chuyển tiền cho họ: 
- Người bạn mới sẽ yêu cầu bạn chuyển tiền cho họ vì một mục đích nào đó ví dụ chữa bệnh đột xuất và hứa sẽ hoàn lại sau đó.
- Sau khi hai bên đã trở nên gần gũi hơn, họ sẽ đề nghị tặng các bạn một món quà/số tiền lớn. Bạn sẽ ngạc nhiên sao trên đời này lại có người "TỐT" và "HÀO PHÓNG" đến thế. Sẽ có những người tự xưng gọi đến từ ngân hàng hay cơ quan hải quan thông báo bạn chuẩn bị nhận được lô hàng/quà tặng/số tiền. Bạn cần phải ứng trước/gửi trước một số tiền vào tài khoản để làm thủ tục nhận.

BƯỚC 3: KẾT THÚC
Bạn chuyển tiền và đối tượng cao chạy xa bay. Bạn không thể nào liên hệ lại theo những thông tin đã cung cấp. Khi bạn nghi ngờ mình đã bị lừa thì tiền đã được chuyển đi và không thể nào thu hồi lại được. 

DẤU HIỆU

- Đối tượng là người nước ngoài nhưng nói tiếng Việt rất giỏi.
- Đối tượng, ngay khi kết bạn làm quen đều đề xuất không giới thiệu hay trao đổi với người thân về mối quan hệ này.
- Đối tượng yêu cầu chuyển tiền, có thể là chuyển tiền ra nước ngoài nhưng tài khoản nhận tiền là tài khoản ngân hàng trong nước. Cơ quan thuế/hải quan nhận tiền nhưng chủ tài khoản nhận tiền lại là tài khoản cá nhân. 

PHƯƠNG HƯỚNG XỬ LÝ

- Ngừng những mối quan hệ như vậy: Nếu bạn thực sự gặp những tình huống này và phát hiện thấy những dấu hiệu như trên thì tốt nhất là không nên tiếp tục mối quan hệ như vậy. Thậm chí đối với những nick facebook của bạn bè/người thân cũng có thể bị chiếm đoạt và sử dụng để lừa đảo chứ đừng nói là người mới quen. Môi trường internet thực sự là một môi trường nguy hiểm.
- Hỏi ý kiến người thân, bạn bè: Có thể đây là lần đầu bạn gặp tình huống này nhưng có thể bạn bè hay người thân của các bạn có nhiều kinh nghiệm hơn hay đã từng nghe nói về những trường hợp như vậy. 
- Báo với cơ quan công an để được hỗ trợ: Những vụ việc như trên đều có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi được báo kịp thời với các biện pháp nghiệp vụ, khả năng tìm ra thủ phạm và đòi lại tiền chắc chắn sẽ cao hơn.  

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC