Mở cửa hàng mua bán xe máy cũ

Hiện nay tôi đang muốn mở một cửa hàng mua bán xe máy cũ nhưng không biết phải làm những thủ tục gì?

Chào anh chị! Hiện nay tôi đang muốn mở một cửa hàng mua bán xe máy cũ nhưng không biết phải làm những thủ tục gì? Rất mong anh, chị tư vấn và giải đáp thắc mắc này giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Lời đầu tiên, thay mặt Công ty xin trân trọng cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm đến dịch vụ của Website Chúng tôi. Từ thông tin được Anh/Chị cung cấp, chúng tôi hiểu rằng. Anh/Chị đang muốn tìm hiểu về việc mở cửa hàng mua bán xe máy cũ.

Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ đưa ra nội dung tư vấn để giải đáp thắc mắc của Anh/Chị đối với vấn đề nêu trên. Sau đây là nội dung tư vấn:

I.              CĂN CỨ PHÁP LÝ:

Để đưa ra ý kiến tư vấn cho Quý khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật như sau:

-         Căn cứ Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 do Quốc hội ban hành ngày 26/11/2014 và có hiệu lực ngày 01/07/2015.

-         Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định về mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

-         Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

-         Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài.

-         Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh.

II.          Ý KIẾN TƯ VẤN:

Trên cơ sở căn cứ pháp lý nêu trên, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

1.      Lựa chọn loại hình kinh doanh

Việc đầu tiên anh chị cần làm là đăng ký kinh doanh, anh chị có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp (công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân) hoặc hộ kinh doanh. Một số tiêu chí sau sẽ giúp anh chị lựa chọn đúng hình thức cho mình:


 

·        Về giới hạn trách nhiệm:

-         Theo Luật doanh nghiệp 2014, đối với loại hình công ty TNHH, công ty cổ phần và thành viên góp vốn của công ty hợp danh, thành viên/ cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh trong công ty hợp danh, chủ sở hữu/ thành viên chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.

-         Đối với hộ kinh doanh, chủ sở hữu chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

·        Về lao động:

Theo Luật doanh nghiệp 2014 thì:

Điều 212.

2. Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp hoạt động theo quy định của Luật này. Hộ kinh doanh có quy mô nhỏ thực hiện đăng ký kinh doanh và hoạt động theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, anh chị chỉ có thể đăng ký hộ kinh doanh khi có dưới 10 lao động thường xuyên.

·        Về thuế:

-         Đối với công ty sẽ có các loại thuế sau:

o   Thuế môn bài:

Căn cứ Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định về mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

+ Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3 triệu đồng /1 năm.

+ Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2 triệu đồng /1năm.

o   Thuế giá trị gia tăng

o   Thuế thu nhập doanh nghiệp

o   Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế mà doanh nghiệp nộp thay cho người lao động.

 

-         Đối với hộ kinh doanh sẽ có loại thuế sau:

o   Thuế môn bài, căn cứ theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP:

+ Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1triệu/năm

+ Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu đồng/năm: 5 trăm nghìn/năm

+ Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu/năm: 3 trăm nghìn/năm

+ Doanh thu từ 100 triệu trở xuống/năm: miễn lệ phí môn bài.

o   Thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân: đối với dịch vụ mua bán hàng hóa thì số thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân hàng tháng bằng 1.5% X doanh thu tháng.

·        Về thủ tục hành chính:

-         Đối với doanh nghiệp, anh chị cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố (tỉnh). Bên cạnh đó doanh nghiệp phải thực hiện theo Chế độ kế toán và buộc phải thực hiện nghĩa vụ báo cáo thuế hàng quý.

-         Đối với hộ kinh doanh, anh chị cần đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp quận (huyện). Hộ kinh doanh không phải báo cáo thuế hàng quý mà chị thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

 

Hy vọng những thông tin cung cấp sẽ có ích cho anh/chị.

Trân trọng.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC