Mua bán hàng online thời gian tới sẽ phải thanh toán thông qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử bắt buộc phải thanh toán thông qua tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán (ngân hàng), hoặc dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép, theo quy định của pháp luật.


Đề xuất trên được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến tại Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) nhằm quản lý và thu thuế với hoạt động thương mại điện tử.

Theo Bộ Tài chính, hoạt động thương mại điện tử ở Việt Nam đang có bước phát triển rầm rộ trong những năm gần đây nhờ vào sự phát triển của mạng xã hội và các "sàn" thương mại điện tử. Việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, quảng cáo thông qua các phương tiện như phát sóng truyền hình, các website thương mại điện tử, sàn giao dịch thương mại điện tử, các mạng xã hội của nước ngoài ngày càng nở rộ với số lượng người bán, kẻ mua đông đảo và có lượng doanh thu lớn. 

Sự phát triển của hình thức thương mại điện tử được các cơ quan Chính Phủ ghi nhận như một xu thế tất yếu và sẽ càng ngày càng phát triển trong tương lai. Chính vì thế cơ quan Thuế đã chủ động vào cuộc để quản lý và tránh việc thất thu thuế đối với hoạt động này, cũng như bắt đầu phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để việc quản lý được dễ dàng hơn.

Dù vậy, hiện việc quản lý thuế với hoạt động thương mại điện tử dựa trên nền tảng tự khai, tự nộp. Tuy nhiên, để quản lý, mở rộng cơ sở thuế với hoạt động thương mại mới này, Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính đã bổ sung các nội dung liên quan đến việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Theo đó, ngành thuế sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai rộng rãi các dịch vụ thuế điện tử, như khai thuế điện tử, hóa đơn điện tử, nộp thuế online. Qua đó đảm bảo 100% người nộp thuế đều có điều kiện tiếp cận các phương tiện này để bắt nhịp cùng với thương mại điện tử. Cũng như nhằm tránh việc người nộp thuế gặp "rào cản" dẫn tới việc khó khăn trong khâu nộp thuế.

Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) được Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung những điều khoản liên quan đến trách nhiệm của các bộ, ngành, UBND các cấp và các tổ chức, đơn vị liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của các tổ chức, cá nhân với cơ quan thuế.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước thực hiện các giải pháp để phát triển thanh toán thương mại điện tử; nghiên cứu, đề xuất các dịch vụ xuyên biên giới khi thực hiện thanh toán phải thông qua tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép.

Bộ Tài chính cũng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các ngân hàng thương mại khi chuyển tiền thanh toán từ các tổ chức, cá nhân cho các trang mạng xã hội nước ngoài như Google, Facebook, Youtube,... có trách nhiệm khấu trừ thay tổ chức nước ngoài số thuế nhà thầu phải nộp.

Thegioiluat.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC