Năm thói quen đơn giản giúp bạn làm chủ hoàn toàn cuộc sống!

Con người chúng ta được định hình nên từ phong cách sống và cả những thói quen. Một người với nhiều thói quen tốt sẽ ngày càng tiến xa hơn trong sự nghiệp và cuộc sống. Nhưng một người với nhiều thói quen xấu sẽ ngày càng thụt lùi. Dưới đây là 5 thói quen sẽ giúp bạn "trui rèn" chính bản thân mình.

1. Hãy đọc sách nhiều hơn và nhiều hơn nữa!

Đọc sách rất quan trọng cho tư duy và cách suy nghĩ của bạn. Nó giúp bạn ngày càng trưởng thành hơn cũng như có thêm nhiều cách suy luận vấn đề và kỹ năng mềm. Đọc sách sẽ giúp bạn suy nghĩ mọi thứ theo nhiều hướng khác nhau và có cái nhìn đa chiều toàn cảnh trước mọi sự vật, hiện tượng đang diễn ra. Những người thành công trên thế giới đều có một tủ sách riêng - nơi họ chứa rất nhiều đầu sách về kinh tế, trinh thám, chính trị, kỹ năng sống,...Và ở các sân bay nước ngoài, mọi người thường có xu hướng cầm sách trên tay để đọc thay vì lướt smartphone.

Với sách, bạn hãy luôn thử thách bản thân mình để có thể giữ tiến độ đọc hàng ngày, hàng tháng. Hãy dùng các công cụ ghi chú như Google Keep hoặc các ứng dụng miễn phí trên điện thoại để nhắc nhở bản thân đừng bỏ lỡ tiến độ. Ban đầu bạn chỉ cần thử thách bản thân với một cuốn sách một tháng, sau đó hãy tăng tốc lên hai cuốn sách một tháng, rồi bốn cuốn. Những người thành công trong cuộc sống thường có thói quen đọc sách và ứng dụng những hướng dẫn họ tìm được ở mọi nơi và mọi lúc có thể. 

Ví dụ như khi họ tìm được một hướng dẫn về việc tiết kiệm tiền, họ đa phần sẽ thử thực hành tiết kiệm ngay lập tức. Nếu tìm được một hướng dẫn về viết báo cáo, họ sẽ thực hành viết ngay lập tức. Bạn không cần phải luôn ứng dụng hay trừng phạt bản thân mình vì đã bỏ cuộc hoặc không thể làm đúng những chỉ dẫn. Hãy tiếp tục đọc và tìm thêm những ý tưởng mới, những ý tưởng và cách suy nghĩ mà sẽ định hình toàn bộ cuộc sống của bạn từ sau này và mãi mãi về sau. Nếu nói tập thể dục thường xuyên sẽ khiến bản thân trở nên đẹp và khỏe mạnh hơn thì đọc sách cũng chính là một hình thức "tập thể dục" cho bộ não - khiến bạn thông minh hơn và xây dựng được nhiều cách tiếp cận vấn đề, cách suy nghĩ,

2. Coi thất bại là một phần của cuộc sống

Con người chúng ta được sinh ra với vô số những sai lầm và khiếm khuyết. Từ thuở xa xưa vì biết được những khiếm khuyết nên con người mới bắt đầu cố gắng cải tiến chính mình và những công cụ cũng như cuộc sống xung quanh. Nhưng không phải lần cải tiến nào cũng thành công, con người khi đó cũng thường xuyên phải đối diện với những thất bại lớn. Để nhân loại đạt được tới ngày hôm nay thì tất cả đều đã trải qua hàng triệu triệu thất bại lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy khi gặp thất bại, đừng để bản thân buồn bã hay suy sụp mà phải dựa vào đó để tiến lên đối mặt với các thử thách khác. Chúng ta không thua vì chúng ta thất bại, chúng ta chỉ thua vì chấp nhận rằng mình không thể tiếp tục những thử thách. 

Ví dụ như Walter Elias Disney là nhà sản xuất phim, đạo diễn, người viết kịch bản phim, diễn viên lồng tiếng và họa sĩ phim hoạt hình nổi tiếng tại Mỹ. Ngày nay, tên tuổi ông - Walt Disney là thương hiệu của cả một tập đoàn toàn cầu về phim ảnh và các khu vui chơi giải trí. Thành công vang dội như thế, nhưng ít ai biết, “gã khổng lồ” Walt Disney từng bị một tờ báo sa thải một cách đau đớn vì “không đủ ý tưởng sáng tạo”, mất đi cơ hội ra mắt đứa con tinh thần đầu tiên: chú thỏ may mắn Oswald (Oswald the Lucky Rabbit). Sự nghiệp của ông cũng phá sản, bởi lúc đó, chẳng ai đánh giá cao suy nghĩ xây dựng một bộ phim hoạt hình dài tập như Walt Disney.

Lúc đó “ông trùm” phim hàng đầu tại Mỹ thậm chí phải thế chấp căn nhà và vay vốn để hoàn thành Bạch Tuyết và bảy chú lùn. Khi bộ phim ra mắt, nó được các nhà phê bình đánh giá cao và thu về 8 triệu đô, khiến Bạch Tuyết và bảy chú lùn trở thành phim nói thành công nhất thời điểm đó. 

Hay như Thomas Edison, ông là nhà phát minh người Mỹ. Ông đã phát triển nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống trong thế kỷ 20 như máy quay đĩa, máy quay chuyển động và bóng đèn. ông cũng chính là minh chứng thành công tuyệt vời nhất cho sự tự tin và kiên trì. Ông đã thất bại hàng ngàn lần để phát minh ra bóng đèn điện có tính thương mại, nhưng đối với người đàn ông này, thất bại chỉ là một bước tiến trên con đường đến thành công.

“Tôi đã không thất bại. Tôi chỉ tìm ra 9.999 cách nhưng không hoạt động mà thôi”. 

Hãy luôn học tập những vĩ nhân, vì họ cũng thất bại như những người thường ( Ảnh: Google )

3. Học cách quản lý chi tiêu

Hãy luôn học cách quản lý chi tiêu của bản thân và phân loại chúng vào các mục khác nhau để tích lũy phòng trường hợp gặp biến cố. Khả quan nhất là dự phòng từ 3-5 triệu vào một tài khoản ngân hàng riêng biệt và không đụng đến nó trừ khi có việc cần. Nếu bạn luôn luôn hết tiền khi còn chưa hết tháng và phải đi vay nợ thêm để sử dụng thì hãy cẩn thận và thắt chặt lại chi tiêu. Đôi khi có một hai - bữa vui vẻ với bạn bè thì cũng tốt vì nó có thể thắt chặt thêm các mối quan hệ của bạn. Nhưng nếu việc đó khiến bạn "thâm hụt" ngân sách thì hãy học cách từ chối những lời mời.

Quản lý chi tiêu cũng là một việc mà chúng ta phải học từ khi còn nhỏ. Thống kê cho thấy 90% người biết cân đối thu nhập luôn đạt được những thành công lớn trong cuộc sống. Bạn có thể định hình tương lai mình như một nhân viên bình thường hoặc một ông chủ với khả năng quán xuyến mọi việc. Nhưng hãy học cách cân đối thu chi trước khi tiến tới những ước mơ cao lớn, xa vời hơn. Hãy tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn kiếm được 200 ngàn một ngày nhưng tiêu hết 250 ngàn? Những thói quen chi tiêu phung phí khiến cho tiền lương hàng tháng của chúng ta không cánh mà bay nhanh chóng, chẳng những không tiết kiệm được tiền mà còn khiến chúng ta lâm vào cảnh nợ nần. Đồng thời hãy thử thay đổi tư duy tài chính của chính bản thân. Vì áp lực cuộc sống khiến cho con người cảm thấy căng thẳng khi nghĩ tới tiền. Không kiếm đủ tiền để chi tiêu làm cho chúng ta sợ hãi và lo lắng khi cạn túi. Muốn thay đổi hoàn cảnh, hãy thay đổi tư duy.

"Muốn chủ động trong việc chi tiêu, bạn cần hiểu rõ bản thân nghĩ gì về tiền, kiếm nó như thế nào và chi tiêu ra sao. Có như vậy mới kiểm soát được ngân sách của mình. " - The Graduate’s Guide to Money

4. Hãy học cách kiểm soát thời gian

Trang RealSimple.com tiết lộ, thức dậy mỗi sáng là việc đầu tiên trong ngày có thể làm lãng phí quỹ thời gian của mỗi người. Bất kể bạn cố tình ngủ nướng thêm một lúc hay chẳng may lỡ tay tắt nhầm chuông báo thức để rồi thức dậy trễ mất 30 phút, rời khỏi giường ngủ đúng lúc vào mỗi sáng luôn là một việc khó làm. Vì thế nên Diane Gottsman, một chuyên gia tổ chức đưa ra phương án vô cùng đơn giản là đặt chuông báo thức ra xa khỏi tầm tay bạn. Bằng cách này, nếu muốn tắt chuông báo thức thì bạn sẽ buộc phải thực sự rời khỏi giường và sẽ không trở lại. Nếu bạn có thể thức dậy đúng giờ vào mỗi sáng, bạn có thể khởi động ngày mới với tinh thần tích cực hơn tới 30%

Và hãy kiểm soát những phần thời gian rảnh rỗi. Đừng bao giờ chỉ lướt web hay chơi game mà hãy dùng nó để làm những công việc đơn giản như gửi thư điện tử hay đọc sách. Bằng cách luôn có việc để làm, chúng ta sẽ luôn cảm thấy mình đã đạt được một điều gì đó chứ không phải đi về với tâm lý chán nản vào cuối ngày vì không làm được gì. Và hãy để ý lịch làm việc của những người kiểm soát tốt thời gian, bạn sẽ dễ dàng nhận ra họ luôn để dư ra một chút thời gian giữa các buổi họp hay làm việc. Khoảng thời gian này tương đối quan trọng bởi chẳng ai biết được rằng liệu có việc đột xuất nào sẽ diễn ra hay không. Bạn sẽ thấy rằng những người này luôn là người có khả năng lên kế hoạch tốt. Họ sắp xếp mọi việc trong ngày chính xác đến từng phút - thậm chí cả thời gian cho việc sử dụng thang máy, đi lại…, nghĩa là họ hiếm khi bị chậm nhịp.

Nếu bạn chưa thể đạt tới độ chính xác kể trên, hãy thử sắp xếp những việc sẽ làm một cách chặt chẽ trong 3 ngày liên tiếp. Theo dõi xem bạn mất bao lâu để chuẩn bị cho ngày làm việc mỗi sáng, rồi bao lâu để đi từ nhà tới công sở, tính cả thời gian bạn dừng lại để mua cafe hay đồ ăn sáng. Dần dần, bạn sẽ kiểm soát thời gian của mình một cách hoàn hảo. 

5. Tập thói quen ngừng than vãn mỗi khi gặp rắc rối

Cuộc sống luôn là một chuỗi cạnh tranh không ngừng nghỉ giữa các cá nhân với nhau, và vì thế nên công bằng không phải lúc nào cũng xuất hiện. Hiểu rằng cuộc sống không công bằng tức là bạn đã hiểu được một chân lý cốt yếu của vạn vật. Những người thành công khi gặp rắc rối thường im lặng và tiếp tục làm việc, từ đó họ mới có thể giải quyết các vấn đề đang hiện diện trong cuộc sống riêng tư. Học được thói quen ngừng than vãn mỗi khi gặp rắc rối chính là học được cách tránh phung phí thời gian vào những việc không đáng có và thay vào đó là tập trung cho những việc đáng để quan tâm đến hơn.

Một cuộc khảo sát đã diễn ra vào năm 2014 ở Mỹ giữa hai nhóm sinh viên khác nhau. Cả hai nhóm sẽ cùng giải quyết một bài tập giống nhau và được ấn định thời gian để làm. Các nhà khoa học nhận thấy nhóm sinh viên tập trung tìm cách giải quyết vấn đề là nhóm giải quyết nhanh hơn đến 50% so với nhóm sinh viên chỉ tập trung than vãn. Khoa học cũng chứng minh được rằng khi tập trung vào các rắc rối, con người ta có thể giải quyết nhanh gấp ba lần so với khi bị phân tâm bởi những vấn đề khác. Vì vậy nếu muốn thành công - hãy tập trung vào các rắc rối thay vì ngồi than vãn.

Hãy nhớ : Hành động thay vì ngồi than vãn sẽ là chìa khóa để bạn mở mọi cánh cửa rắc rối.

Lời kết

Năm thói quen này là năm thói quen chính yếu để giúp bạn vượt qua mọi vấn đề khó khăn trong cuộc sống và hướng tới thành công. Và hãy nhớ rằng đừng bao giờ bỏ cuộc - phần thưởng chỉ đến với người không từ bỏ.
Thegioiluat.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC