Năm thói quen tài chính các sinh viên cần tránh nếu không muốn cứ mãi nghèo khó

Nhiều bạn sinh viên vốn rất chăm chỉ khi còn trên giảng đường và luôn hướng đến mục tiêu thành đạt. Tuy nhiên cuộc sống không phải là một trò chơi và cũng không cho phép bắt đầu lại nếu thất bại. Là sinh viên, có 5 thói quen về tài chính bạn cần tránh xa nếu không muốn cứ mãi thất bại và nghèo khó.

Ốc sên tuy thua Thỏ về tốc độ nhưng luôn cố gắng tiến về phía trước. Rùa tuy thua Thỏ về tốc độ nhưng cũng luôn cố gắng về phía trước. Thỏ vì chủ quan mà thua cuộc. Cuộc sống vì vậy đã chứng minh rằng nó không dừng lại vì bất cứ ai, mỗi người một vạch xuất phát nhưng chưa thể biết ai là kẻ về đích đầu tiên. Vì vậy có những thói quen tài chính bạn cần thay đổi từ khi là sinh viên để thành công hơn trong công việc lẫn cuộc sống.

1. Quá coi trọng việc tiết kiệm mà quên đi việc kiếm tiền


 
Những người giàu nhận ra rằng chìa khóa để trở nên giàu có chính là tập trung vào việc đầu tư và kiếm tiền. Trong một cuộc khủng hoảng, khi đám đông còn đang bận suy nghĩ cách tháo gỡ những vướng mắc tài chính và tập trung tiết kiệm thì những người giàu lại chi tiền và tập trung thâu tóm những món "hời". Khi số đông quá chú tâm đến phiếu giảm giá và việc sống tiết kiệm thì những người giàu lại tập trung vào những cơ hội lớn đang được bày sẵn cho những người biết nắm bắt.

Một điểm lưu ý là bạn không nên bỏ qua các chiến lược tiết kiệm thông minh. Nhưng nếu số tài sản bạn muốn sở hữu lên tới chín con số thì đừng vội lo lắng và nhẩm tính xem hôm nay mình đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Thứ bạn cần là tập trung vào các cơ hội, nắm bắt nó và kiếm ra được nhiều tiền hơn. Đồng thời trong cuốn sách "Rich Dad Poor Dad" cũng chia sẻ rằng bạn không thể giàu có nhờ đi làm và nhận lương từ sếp hay ông chủ. Những câu chuyện bên bàn ăn - Nơi bạn tính toán với mọi người về các khoản đầu tư hay kinh doanh mới chính là nơi đưa tiền đến cho bạn.

Điều này cũng được kiểm nghiệm bởi Thomas C. Corley - Tác giả của cuốn sách "Change your habits, change your life". Năm năm nghiên cứu về các triệu phú tự thân đã cho ông góc nhìn khác về nguồn thu nhập của người giàu, 65% trong họ có ít nhất 3 nguồn thu nhập khác nhau để có thể trở thành triệu phú đô la.

2. Chỉ biết mơ ước mà quên đi hành động

6 thói quen khiến bạn cố gắng bao nhiêu vẫn cứ nghèo khó  - Ảnh 1.

Nhiều người nói rằng tôi muốn được thế này, tôi muốn như thế kia, tôi muốn thành công như thế nọ nhưng rồi cũng chỉ là lời nói. Họ đa phần không có mục tiêu rõ ràng, không có bất kỳ kế hoạch kinh doanh hay thời hạn cụ thể nào cho các kế hoạch của mình. Tất cả họ có là những điều ước và nó chính là thứ đã cản trở họ đến với thành công.

Ngay cả T. Harv Eker cũng đã đề cập đến việc này trong cuốn sách "Bí mật tư duy của triệu phú" - Ông nói rằng lý do chính yếu khiến hầu hết mọi người không đạt được điều họ muốn là do chính bản thân họ cũng không biết mình muốn gì. Đừng bao giờ quên rằng nếu muốn bản thân trở nên giàu có, thứ bạn cần là một mục tiêu rõ ràng và một chiến lược đúng đắn. Hãy nghĩ lớn và đặt tay vào hành động, những người giàu khi muốn thành công đều đặt ra mục tiêu lớn cho chính mình và ngay cả họ cũng sẵn sàng đương đầu với các thử thách.
 

Còn nếu chỉ mơ ước mà không hành động, bạn sẽ hiểu điều này đâu khác gì ngồi bên một lò sưởi nguội lạnh và chờ hơi ấm tự đến?

3. Hai cụm từ được dùng thường xuyên chính là "Tôi muốn" và "Ước gì"...

Suy nghĩ và hành động của bạn sẽ quyết định bạn có thể giàu có hay chỉ sống ở mức trung bình. Đó là lựa chọn của bạn. Trong cuốn sách "Your are a Badass at making money", tác giả Jen Sincero đã viết: "Nếu bạn đang phá sản hay gặp vấn đề tài chính, bạn chắc chắn có thể thay đổi cách sử dụng ngôn ngữ để nâng cấp bản thân".

Hãy hạn chế sử dụng một số cụm từ như "Tôi muốn", "Tôi cần"... Bởi đó là một cách khác để nói rằng "Tôi thiếu". Cụm từ "Tôi ước" cũng có nghĩa là "Tôi không kiểm soát được".

Thay vào đó, hãy bắt đầu dùng các cụm từ như "Tôi có", "Tôi tạo ra", "Tôi chọn"...

6 thói quen khiến bạn cố gắng bao nhiêu vẫn cứ nghèo khó  - Ảnh 2.

4. Hài lòng với "vùng an toàn" của bản thân

Một người trung lưu muốn sống thoải mái. Mặt khác, người giàu lại bị kích thích bởi cảm giác mạo hiểm, không chắc chắn.

"Sự thoải mái về thể chất, tâm lý, cảm xúc là mục tiêu chính của tầng lớp trung lưu. Những bộ não đẳng cấp thế giới sớm nhận ra rằng, việc trở thành một triệu phú không dễ dàng và nhu cầu sống thoải mái có thể phá hỏng tương lai". Họ học cách thoải mái khi đối mặt với tình trạng mạo hiểm, bất ổn liên tục", theo tác giả Siebold. 

Thứ bạn cần chính là dám chấp nhận rủi ro và mạo hiểm, từ đó "lôi" bản thân mình ra khỏi vùng an toàn để rèn giũa khả năng chinh phục ước mơ.

5. Bạn nghĩ rằng giàu có là một sự may mắn

6 thói quen khiến bạn cố gắng bao nhiêu vẫn cứ nghèo khó  - Ảnh 3.

Nếu bạn nghĩ rằng trở nên giàu có là việc ngoài tầm với, bạn có thể sẽ chẳng bao giờ kiếm được hàng triệu đô la. Những người kiếm tiền ở mức trung bình không thể giàu hơn bởi "đám đông nghĩ rằng họ không xứng đáng với sự giàu có. Họ tự hỏi bản thân: Tôi là ai mà có thể giàu có chứ?".

Sự thật là, bạn có mọi quyền để làm giàu, nếu bạn sẵn sàng tạo ra những giá trị lớn cho người khác. Hãy bắt đầu tự hỏi: "Tại sao không phải tôi?". Đó chính là cách các triệu phú, tỷ phú đã bắt đầu trên con đường trở nên giàu có của họ.

Thegioiluat.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC