Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn dễ xin việc hơn

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn dễ xin việc hơn

So sánh tiếng Hàn và tiếng Trung, ngôn ngữ nào khó hơn 

Tiếng Hàn và tiếng Trung hiện nay đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng và mong muốn học tập, trau dồi để tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm hơn cho bản thân. Vì vậy nhiều bạn đang rất băn khoăn khi lựa chọn giữa việc học tiếng Hàn hay tiếng Trung, nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn dễ xin việc hơn, nên lựa chọn tiếng Hàn hay tiếng Trung thì thuận lợi cho việc du học Đài Loan. Để giải đáp rõ hơn hãy cùng Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé! 

Bảng chữ cái

  • Bảng chữ cái tiếng Hàn: Người ta hay gọi Hangeul là bảng chữ cái tiếng Hàn.

Bảng chữ cái được tạo nên nhờ sự biến tấu của 3 nét cơ bản là “ㅇ”, “ㅡ” và “|”. Gồm 40 chữ cái với 21 nguyên âm và 19 phụ âm.

  • Bảng chữ cái Trung Quốc: Khác với bảng chữ cái tiếng Hàn, có tới hàng chục nghìn ký tự cho đến 80.000 ký tự khác nhau trong bảng chữ cái Trung Quốc. Vì vậy, để học tốt tiếng Trung Quốc bạn cần khi nhớ ít nhất 2000 - 4000 ký tự. Không dừng lại ở đó, mỗi từ lại mang rất nhiều nghĩa khi đặt trong các ngữ cảnh khác nhau. Như vậy nếu chỉ xét yếu tố này Hoa ngữ Tầm Nhìn Việt nghĩ rằng tiếng Hàn sẽ có ưu thế hơn tiếng Trung, vì ít ký tự nên việc học sẽ dễ nhớ và dễ học hơn.

Cách phát âm 

Xét về phương diện phát âm dường như tiếng Trung sẽ nhỉnh hơn tiếng Hàn, bởi vì:

  • Cách phát âm tiếng Trung: Cách phát âm tiếng Trung có nhiều từ tương đối giống với tiếng Việt để luyện phát âm tiếng Trung tương đối dễ dàng hơn đối với người Việt Nam. Tuy nhiên khi phát âm người Việt cần chỉnh giọng và chú ý khẩu hình miệng của mình để phát âm chuẩn.

  • Cách phát âm tiếng Hàn: Muốn phát âm tốt tiếng Hàn bạn cần ghi nhớ và nắm vững 9 quy tắc bao gồm: Nối âm, trọng âm hóa, biến âm, nhũ âm hóa, âm vòm hóa, giản lược, âm bật hơi hóa giúp cho việc phát âm chuẩn hơn và cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

Cách viết chữ 

  • Cách viết chữ tiếng Trung: thường rất khó bởi nó yêu cầu sự cẩn thận của người viết trong từng nét chữ kể cả dấu chấm, phẩy bởi nếu sai một nét cũng khiến cho từ sai nghĩa hoàn toàn. Song song với đó tiếng Trung bao gồm hai chữ viết riêng biệt là tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể. Tiếng Trung phồn thể mang nhiều nét, ngoằn ngoèo hơi khó học còn tiếng Trung giản thể đơn giản và ít nét hơn.

  • Cách viết chữ trong tiếng Hàn: Tương tự như tiếng Việt, một từ trong tiếng Hàn sẽ được ghép lại bởi các chữ; nhiều từ sẽ tạo thành một câu. Cách viết đảm bảo các nét từ trái qua phải, từ trên xuống dưới và thực hiện giãn cách, ngắt nghỉ đúng theo cấu trúc câu.

Ngữ Pháp 

Ngữ Pháp tiếng Trung sẽ tương đồng với tiếng việt trong khi đó học tiếng Hàn sẽ khó khăn hơn vì chúng có ngữ pháp ngược lại với tiếng việt. 

Ví dụ: động từ ở tiếng việt thường nằm giữa câu còn động từ trong tiếng Hàn lại nằm ở cuối câu.

Như vậy xét về 4 tiêu chí trên có thể phần nào trả lời được câu hỏi tiếng Trung hay tiếng Hàn khó hơn. Nhìn Chúng tiếng Trung sẽ phức tạp về chữ viết và việc học bảng chữ cái trong khi đó tiếng Hàn có phần khó hơn về ngữ pháp cũng như cách phát âm.
>> Xem thêm: Lộ trình tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Cơ hội việc làm của hai thứ tiếng

Mục đích chính của việc học không những là để trau dồi thêm kiến thức mà còn phục vụ cho mục đích làm việc của bản thân. Vì vậy việc học tiếng nào và mức lương tiếng Trung hay tiếng Hàn cao hơn khiến nhiều người quan tâm.

Hiện nay trên thị trường lao động Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn tuyển dụng người am hiểu về tiếng Trung hay tiếng Hàn. Nhiều cơ hội việc làm mở ra nhiều ngành nghề cho những người lao động như: Phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên xuất nhập khẩu, thư ký, trợ lý giám đốc, phục vụ bàn, nhân viên sale…Vì vậy dụ học tiếng Trung hay tiếng Hàn bạn đều có thể hường được mức lương mà bản thân mình mong muốn cũng như phù hợp với năng lực của bản thân.

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn

Muốn trả lời được câu hỏi này bạn cần phải xác định được mục đích học là gì, nhằm phục vụ cho việc gì, mong muốn của bạn là gì? Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, Hoa ngữ Tầm Nhìn Việt nghĩ rằng bạn nên xác định rõ ràng các vấn đề trên nhé!

Nếu bạn yêu thích văn hóa Hàn Quốc và  muốn được đi du học Hàn Quốc hay làm việc trong những công ty Hàn Quốc thì học tiếng Hàn là câu trả lời phù hợp nhất. Còn nếu bạn muốn du học Trung Quốc, kinh doanh buôn bán, lấy hàng từ của người Trung vì gần Việt Nam hơn thì tiếng học tiếng Trung lại tốt hơn.

Có nên học tiếng Trung và Tiếng Hàn cùng lúc

Tất nhiên việc học hai ngôn ngữ cùng lúc sẽ có phần khó khăn, bạn cần dành nhiều công sức và dành nhiều thời gian hơn là chỉ học một ngôn ngữ. Điều quan trọng khi muốn học hai ngôn ngữ cùng lúc lời khuyên là bạn nên chọn một cái dễ và một cái khó để học. Như đã nói ở phần trên thì tiếng Trung và tiếng Hàn đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, bạn cần cân bằng thời gian học mà mình dành cho hai ngôn ngữ là bao lâu,  điều kiện chi phí và quan trọng là cần sự kiên trì bạn nhé! 

Như vậy học tiếng Hàn và tiếng Trung đều dễ xin việc, vì thế nên bạn xem xét, tự so sánh, cân nhắc các yếu tố để tự đưa ra quyết định phù hợp với bản thân mình nhất! Hiện nay Hoa Ngữ Tầm Nhìn việt đang khai giảng nhiều lớp học tiếng Hàn và tiếng Trung dành tặng cho các bạn bạn có thể liên hệ và đăng ký ngay nhé!