Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm hay không?

Thế giới Luật sau đây là bài viết trả lời hỏi đáp về việc nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm hay không. Tôi nghỉ thai sản đúng quy định hiện hành là 04 tháng, có hồ sơ hợp lệ. Vậy tôi có phải đóng bảo hiểm trong 04 tháng nghỉ này không?

Cảm ơn Chị đã quan tâm đến thegioiluat.vn. Liên quan đến các vấn đề pháp lý về việc nghỉ thai sản cho lao động nữ, chúng tôi đã tham khảo các CƠ SỞ PHÁP LÝ như sau:

Trên cơ sở căn cứ pháp lý nêu trên, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, đối với chế độ Bảo hiểm xã hội, khoản 2 Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ như sau: “2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”.

Thứ hai, đối với chế độ Bảo hiểm y tế, theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 13 của Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 về mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiệm y tế có quy định: “Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được tính vào thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục để hưởng chế độ bảo hiểm y tế”.

Thứ ba, đối với chế độ Bảo Hiểm Thất Nghiệp theo quy định tại Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, Điều 11 Khoản 2: “Trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật thì người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này.”

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, đối với trường hợp của Chị thì trong thời gian nghỉ thai sản Chị không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Hy vọng những thông tin cung cấp sẽ có ích cho Chị.

Trân trọng!

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC