Nhận tặng cho nhà có phải đóng lệ phí trước bạ hay không?

Nhận tặng cho nhà có phải đóng lệ phí trước bạ hay không?

Cha mẹ tôi có cho tôi một căn nhà. Tôi muốn hỏi khi thực hiện sang tên sổ đỏ tôi có phải đóng lệ phí trước bạ hay không và nếu phải đóng thì mức đóng là bao nhiêu. Trân trọng.


Kính gửi anh/chị 
Liên quan đến câu hỏi về lệ phí trước bạ trong trường hợp tặng cho nhà giữa cha mẹ và con chúng tôi đã nghiên cứu các quy định pháp luật sau:

Theo nguyên tắc việc tặng cho tài sản là bất động sản (nhà, đất ...) phải thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu. Theo quy định tại Điều 2, Điều 3  Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ thì người nhận tặng cho tài sản khi đăng ký quyền sở hữu đối với bất động sản phải đóng lệ phí trước bạ trừ trường hợp được miễn. 

Điều 2, Điều 3  Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ
Điều 2. Đối tượng chịu lệ phí trước bạ
1. Nhà, đất.
2. Súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.
......
Điều 3. Người nộp lệ phí trước bạ
Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.

 

Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ:

Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ trong giao dịch tặng cho bất động sản được quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, cụ thể bao gồm các trường hợp:

  • Thừa kế tặng cho giữa vợ với chồng 
  • Thừa kế tặng/tặng cho giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi mẹ nuôi với con nuôi;
  • Thừa kế/tặng cho giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu, cha vợ, mẹ vợ với con rể
  • Thừa kế/tặng cho giữa ông nội, bà nội với cháu nội;
  • Thừa kế tặng cho giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;
  • Thừa kế, tặng cho giữa anh, chị, em ruột với nhau.
Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ
"Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ
.............

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Như vậy đối với trường hợp của bạn, do là nhận tặng cho căn nhà từ cha mẹ nên theo quy định trên bạn thuộc đối tượng được miễn lệ phí trước bạ. 

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến việc tặng cho tài sản là bất động sản. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn đọc. 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC