Những sai lầm sẽ khiến các sinh viên "đi tong" kế hoạch tiết kiệm

Lập kế hoạch tiết kiệm là việc mà các sinh viên thường làm để giúp bản thân đủ chi tiêu với số tiền eo hẹp mỗi tháng. Nhưng một vài sai lầm sau đây sẽ khiến toàn bộ kế hoạch của nhiều sinh viên "đi tong".Không quá khó để lập một ngân sách chi tiêu cơ bản với phần ngân sách nhỏ nhằm phục vụ cho cuộc sống sinh viên. Nhưng lý thuyết và thực hành lại có sự khác biệt rất lớn và điều đó được thể hiện ở việc một kế hoạch chi tiêu chu toàn cũng có thể xảy ra thất bại như thường. Sự thật đã chỉ ra rằng luôn có rất nhiều sai lầm xảy ra khiến chúng ta không tuân thủ theo ngân sách đã định ngay từ đầu. Vì vậy nên nếu muốn có một bản kế hoạch chi tiêu "hoàn hảo" thì hãy tránh những sai lầm sau đây nhé :

1. Thiếu thực tế và khắt khe với những khoản chi tiêu

Với nhiều người, việc lập ngân sách cho tiêu chẳng có gì thú vị nhưng với một số có thể sẽ cảm thấy hào hứng. Chính vì lẽ đó, nhiều người phấn khích đến nỗi lập hẳn một ngân sách thiếu thực tế và quá khắt khe.

Nhiều sinh viên khi được hỏi cũng đều chia sẻ như vậy. Khi bước vào Đại Học, họ đã đọc rất nhiều tài liệu về tài chính cá nhân và hào hứng dùng tiền cho những điều mình muốn. Cũng vì muốn trả nợ học phí nhanh nhất có thể nên họ đã lập một ngân sách chi tiêu không dành một đồng nào cho việc vui chơi giải trí hay tiêu vặt. Nhưng theo các sinh viên thì đó chính là điều gây phản tác dụng. Vì thậm chí khoản tiêu vặt nhỏ nhất cũng có thể làm hỏng cả bản ngân sách quy củ và khiến nó trở nên vô dụng.

Một vấn đề khác của việc lập ngân sách quá khắt khe là bạn sẽ mệt mỏi vì phải kiềm chế bản thân. Đến khi không chịu được, bạn sẽ chi tiêu lu bù. Kết quả là bạn tiêu xài nhiều hơn so với khi lập ngân sách một khoản nhỏ để tiêu vặt.

Hãy lập một ngân sách chi tiêu phù hợp với cuộc sống của bạn. Suy nghĩ thực tế khi xem xét ngân sách và phân phối các khoản chi tiêu. Đừng tự nhủ rằng bạn sẽ không bao giờ tiêu tiền theo hứng dù chỉ một lần, bởi làm thế khác nào tự đưa mình vào thế bí. Hãy cứ thoải mái một chút.

2. Lập ngân sách theo kiểu "thu không bù chi"

Trái với một ngân sách quá khắt khe là "lạm phát mức sống". Lạm phát mức sống nảy sinh khi bạn tiêu xài quá mức chi trả của mình. Nó có thể diễn ra một cách thầm lặng như: khi thì bạn đăng ký dịch vụ HBO theo yêu cầu, khi thì tiêu tiền vào bữa tối tại một nhà hàng sang trọng. Trước khi kịp nhận ra điều đó, bạn đã vung tay quá trán và tiêu nhiều hơn thu nhập của mình rồi. Để "chữa cháy", nhiều người sẵn sàng dùng tiền lương làm thêm tháng sau để bù cho chi tiêu tháng trước.

Kế hoạch này có vẻ hợp lý, nhưng nó gây áp lực lên ngân sách và khiến bạn "làm đồng nào xào hết đồng nấy" hết lần này đến lần khác. Nhiều sinh viên mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn đó bởi thu nhập của họ thật sự không đủ sống. Nhưng cũng có nhiều người lâm vào hoàn cảnh tương tự do họ lập ngân sách cho một lối sống không phù hợp. Nếu bạn thấy điều này đang giống với mình thì bạn nên lập một kế hoạch mới. Hãy đánh giá tình hình tài chính của bạn, cắt giảm chi tiêu, xếp ưu tiên các mục tiêu tài chính rồi lập một kế hoạch chi tiêu khác.

3. Không rõ ràng mục tiêu khi lập ngân sách

Một số sinh viên khi lập ra bản ngân sách đã không hề chuẩn bị trước mục tiêu cho ngân sách của mình. Họ chỉ biết rằng mình muốn dành dụm tiền và không tiêu quá số tiền mình kiếm được theo như lời khuyên của nhiều cuốn sách về tài chính cá nhân. Tuy nhiên, bởi tiết kiệm mà không có lý do cụ thể nên phần đông trong số họ cũng chẳng mấy chủ động trong chuyện này. Các sinh viên khi lâm vào tình trạng này thường mua nhiều thứ mình không cần và cũng chẳng màng kiểm soát tiền ăn uống vì kế hoạch chi tiêu của họ rất đơn giản: tiêu xài tùy thích và tiết kiệm phần còn lại.

Khi mắc nợ, có thể bạn - một sinh viên cũng sẽ làm như thế. Bạn không có định hướng rõ ràng, vì vậy bạn chỉ trả nợ hàng tháng và tiêu hết phần còn lại. Thay vì coi mục tiêu tiết kiệm là thứ yếu, bạn hãy dành thời gian suy nghĩ kỹ càng về điều này. Bản thật sự muốn dùng tiền vào việc gì? Nếu đó là một mục tiêu lớn, bạn có thể chia nó thành những mục tiêu nhỏ hơn. Ví dụ, sau khi trả hết nợ, bạn hãy dành thời gian suy nghĩ về mục tiêu tài chính của mình, và nếu như bạn quyết định sẽ dùng tiền để đi du lịch nước ngoài hoặc đăng ký một khóa học mới thì hãy biến nó thành mục tiêu ngân sách mới của bạn. Và cố gắng làm theo đúng kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra.

4. Quên mất những chi phí thất thường

Nếu bạn cứ mãi "vỡ kế hoạch" vì tháng nào cũng xuất hiện những khoản phí mới, thì chắc hẳn bạn đã không dự trù cho những chi phí bất thường. Đây là một vấn đề ngân sách phổ biến nhưng dễ khắc phục: xác định những chi phí bất thường hàng quý, hằng năm và những chi phí có vẻ ngẫu nhiên khác, rồi thêm nó vào ngân sách.

Hãy nhớ lại mọi chi phí thất thường của bạn, và nếu bạn không nhớ ra thì hãy kiểm tra những bản sao kê tài khoản ngân hàng trong năm gần đây (hoặc sổ chi tiêu của bạn). Sau đây là những chi phí phổ biến và mọi người thương quên tính vào ngân sách của mình:

  • Chi phí cho nhà trọ
  • Chi phí sách vở
  • Chi phí mua dụng cụ học tập
  • Chi phí khám chữa bệnh

Bạn có thể dễ dàng dự trù các chi phí này bằng cách tính tổng mỗi loại phí trong một năm rồi chia trung bình cho 12 tháng. Nếu mỗi năm bạn dành trên 5 triệu cho kỳ nghỉ thì tức là mỗi tháng bạn phải để dành được trên 400k . Bạn cứ để riêng khoản tiền đó ra mỗi tháng, như vậy bạn sẽ có sẵn tiền mặt khi bắt đầu kỳ nghỉ.

Tuy nhiên có những chi phí bạn không thể lường trước được. Ví dụ như tháng này có đám cưới người anh em quen. Tháng sau lại phải thay ắc-quy mới cho xe. Nếu tháng nào cũng có việc, bạn nên dự trù sẵn cho những việc đó. Trong ngân sách, hãy thêm vào hạng mục "Khoản chi khác" bao gồm một ít tiền mặt cho những chi phí dự tính trước hoặc không dự tính trước hàng tháng. Ngân sách của bạn có thể bị dàn trải nhiều nhưng ít ra bạn có tiền để chi trả khi cần.

5. Không dự phòng cho tình huống xấu

Những chi phí thất thường cũng cho thấy tầm quan trọng của việc chuẩn bị quỹ dự phòng khẩn cấp. Khi xe bạn hỏng thì bạn có tiền sửa chữa thay vì thâm hụt ngân sách của vài tháng sau cho đến khi bạn ổn định trở lại. Điều này có thể mất thời gian nhưng hãy dành ra một quỹ dự phòng khẩn cấp sẽ giúp bạn tránh được việc thâm hụt ngân sách.

Ngoài việc đảm bảo ngân sách bằng cách lập quỹ dự phòng khẩn cấp, bạn cần dự trù cho tình huống xấu bằng cách trừ hao. Như Femme Frugality nói, "Lập ngân sách hào phóng. Chi tiêu dè dặt. Lập ngân sách hào phóng nghĩa là nếu bạn nghĩ mình cần 500k để đổ xăng tháng này, hãy ghi vào ngân sách một triệu đồng. Nghĩa là bất kể bạn nghĩ chi phí là bao nhiêu, hãy trừ hao nhiều hơn con số đó." Đây là một kế hoạch phòng thủ, nhưng đối với việc lập ngân sách thì đó là một kế hoạch thông minh.

Cho dù thu nhập của bạn là bao nhiêu đi nữa, bạn cũng đừng nên phó mặc ngân sách và không bao giờ kiểm tra kế hoạch chi tiêu. Ngân sách của bạn có thể thay đổi theo những đổi thay trong đời bạn. Thỉnh thoảng hãy kiểm tra lại kế hoạch để đảm bảo rằng nó vẫn còn phù hợp.

Thegioiluat.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC