NHỮNG VIỆC CẦN LÀM SAU KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP.

Thế giới luật - Sau khi bạn đã có giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, bạn phải hoàn tất một số thủ tục khác nhằm tránh bị xử phạt vi phạm hành chính do không thực hiện đúng và đầy đủ các quy định pháp luật. Đây còn gọi là thủ tục hậu đăng ký kinh doanh
 1. Công bố thông tin lên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày thành lập hay thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục công bố thông tin lên website cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia ( https://dangkykinhdoanh.gov.vn/) . Nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng như quy định sẽ bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng.

 1. Đăng ký mẫu dấu

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, nội dung, số lượng con dấu và  nội dung con dấu phải thể hiện được các thông tin: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp. Thay vì phải đăng ký mẫu dấu với cơ quan Công an như trước đây, doanh nghiệp chỉ cần gửi thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Mục đích của quy định này nhằm công bố công khai cho cho xã hội và bên thứ ba được biết về con dấu của doanh nghiệp.

 1. Gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính.

Doanh nghiệp phải gắn biển hiệu doanh nghiệp tại trụ sở chính và tại chi nhánh, văn phòng đại diện (nếu có). Biển hiệu phải viết bằng chữ Việt Nam; trường hợp muốn thể hiện tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới, kích thước nhỏ hơn chữ Việt Nam. Ngoài ra, nội dung biển hiệu bao gồm: tên đầy đủ của doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp,   Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, địa chỉ giao dịch, số điện thoại. Trong trường hợp biển hiệu có thêm logo (đã đăng ký với cơ quan thẩm quyền) thì diện tích logo không quá 20% và diện tích biển hiệu, không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào"

 1. Đăng ký thuế

Sau 10 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải liên hệ cơ quan thuế để đăng ký thuế.  Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 400 ngàn đồng đến 2 triệu đồng tùy vào mức độ của hành vi vi phạm.

 1. Đăng ký giấy phép kinh doanh

Một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh,  giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và chỉ khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới được hoạt động.


Ảnh minh họa (Nguồn internet)

 1. Thực hiện góp vốn.

Trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục góp vốn đầy đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết (đối với hình thức công ty TNHH và công ty cổ phần). Nếu không góp đủ số vốn như đã cam kết, doanh nghiệp không chỉ bị phạt từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng  mà còn phải giảm vốn điều lệ hoặcg óp đủ số vốn như đã đăng ký đối với các loại hình doanh nghiệp khác.

Sau khi hoàn tất thủ tục góp vốn doanh nghiệp phải thực hiện cấp chứng nhận phần vốn góp cho thành viên tại thời điểm góp vốn và lập sổ đăng ký thành viên đối với công ty TNHH 2 TV trở lên hoặc sổ đăng ký cổ đông đối với công ty cổ phần.

 1. Thông báo về tiến độ góp vốn.

Tùy từng loại hình doanh nghiệp mà doanh nghiệp có những thời gian thông báo tiến độ góp vốn phù hợp:

 • Công ty TNHH 2 TV trở lên phải thông báo bằng văn bản tiến độ góp vốn đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày cam kết góp vốn.
 • Công ty cổ phần phải thông báo việc góp vốn cổ phần đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp GCNĐKKD.

Nếu doanh nghiệp không thông báo, doanh nghiệp bị phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng và buộc thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh các nội dung theo quy định.

 1. Thành lập ban kiểm soát.

Doanh nghiệp phải thành lập Ban kiểm soát nếu rơi vào một trong số những trường hợp sau đây:

 • Công ty TNHH có từ 11 thành viên trở lên.
 • Công ty cổ phần có trên 11 cổ đông là cá nhân
 • Công ty cổ phần có cổ đông là tổ chức sở hữu trên 50% tổng số cổ phần của công ty phải có Ban kiểm soát.
Nguồn: Thegioiluat.vn                                                                                                                                                       MINH TIẾN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC