Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương không tăng giá điện trong năm 2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có đề nghị với Bộ trưởng Tài Chính, Công Thương rằng từ nay đến hết năm 2018 sẽ không được tăng giá điện. Đề nghị này sau đó cũng được chính Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.
Ngoài ra, Thủ tướng Chính Phủ cũng đề nghị rằng chỉ điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục nếu điều kiện cho phép và phải thực hiện điều chỉnh vào thời điểm phù hợp. Song song với việc điều chỉnh là phải điều tiết lượng cung tiền và có chính sách tài khóa phù hợp, không để gây sức ép tăng giá lớn. 
Thu tuong yeu cau khong su dung ten goi 'tram thu gia' hinh anh 3
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định rằng điện không tăng giá nhưng mặt hàng xăng, dầu có thể sẽ tăng. Ông Hải cũng cho biết: "Điện là mặt hàng thiết yếu, là đầu vào cho nhiều ngành nên vẫn được Nhà nước quản lý và can thiệp. Với giá xăng, hiện chúng ta đã thực hiện cơ chế thị trường, nếu mua đắt thì bán ra cũng phải đắt. Tuy nhiên, Chính phủ chỉ đạo ưu tiên dùng các biện pháp để bình ổn giá xăng dầu".

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương khẳng định từ thời điểm hiện nay đến hết năm 2018 sẽ không tăng giá điện.

Theo ông Hải, giá xăng dầu trong 5 tháng đầu năm nay tăng cao và so với tháng 12 của năm 2017, giá xăng dầu tăng khoảng 9%, con số tuyệt đối ước tăng gần 1.700 đồng.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 4/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không được chủ quan, lơ là trước mục tiêu kiểm soát lạm phát của năm 2018; phải thực hiện cho được mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4%; yêu cầu các giải pháp điều hành để lạm phát dưới 4% phải được quán triệt ở mọi cấp, mọi ngành, mọi địa phương.

“Lạm phát tâm lý rất nguy hiểm và chúng ta đã từng chứng kiến. Bộ Công Thương có trách nhiệm chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ hàng hóa, đáp ứng đủ nhu cầu cho nhân dân trong bất cứ tình huống nào”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Về vấn đề điều hành và biến động giá xăng dầu đang được dư luận quan tâm, Thủ tướng yêu cầu sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung.

Thegioiluat.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC