Thuế đất sẽ tăng gấp mười ba lần hiện nay?

Đó là câu hỏi của nhiều người dân khi nghe thông tin về việc Bộ Tài Chính đề xuất luật Thuế tài sản. Với mức thuế suất lên tới 0,4% thay vì chỉ 0,03% và lũy tiến đối với từng phần diện tích vượt hạn mức như hiện nay, có thể thấy tình trạng thuế đã "phi mã" một cách chóng mặt!

Sau khi dự thảo về Luật thuế tài sản được đưa ra bởi Bộ Tài Chính, mức thuế theo đề xuất được ghi nhận đã tăng tới 13 lần so với hiện tại.

Nhiều ý kiến cho rằng áp dụng mức thuế như vậy là quá cao và tỏ ra quan ngại rằng việc áp dụng một mức thu mới trong tình trạng thu nhập của người dân cũng như chi phí sản xuất của các doanh nghiệp đang còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay sẽ "đè nặng" lên cán cân tài chính của họ. Nhất là khi chúng ta lại chứng kiến mức thuế tăng nhiều nhất trong các lĩnh vực đất ở, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.

Theo tính toán của Thế giới Luật thì trừ các đơn vị không phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, các hộ dân có nhà riêng lẻ hay tổ chức kinh tế, tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, doanh nghiệp có văn phòng, nhà xưởng đều phải chịu ảnh hưởng nếu mức đề xuất này được áp dụng.

Những người kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng giờ đây sẽ chịu ảnh hưởng lớn (Ảnh minh họa)

Hiện tại, theo Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì đất ở và đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp vẫn đang là các đối tượng chịu thuế. Mức thuế suất hiện nay đang áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần và có hạn mức riêng. Cụ thể như sau :

  • Diện tích trong hạn mức chịu thuế suất 0,03% 

  • Phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức chịu thuế suất 0,07%

  • Phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức chịu thuế suất 0,15 %.

Thuế đất có thể tăng gấp 10 lần hiện nay nếu áp dụng Luật thuế tài sản do Bộ Tài chính đề xuất - Ảnh 1.

Điều 7 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện hành.


Nhưng trong đề xuất mới của Bộ Tài Chính, mức thuế đã lên tới 0,3% - 0,4% tùy vào phương án được áp dụng. Và nếu mức thuế 0,4% được áp dụng thay cho biểu thuế lũy tiến từng phần như hiện nay thì mức thuế suất đã tăng lên tới 13 LẦN, với mức thuế 0,3% là 10 LẦN. Đây quả thực là một con số lớn trong tình trạng người dân vẫn đang có mức lương cơ bản thấp và nhiều Doanh Nghiệp có văn phòng, nhà xưởng, nhà hàng,.. nằm trong số đối tượng chịu thuế vẫn đang phải vay lãi ngân hàng rất nhiều để có thể tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất cũng như trả lương cho người lao động. Mức thuế mới được nhiều chuyên gia đánh giá rằng sẽ góp phần làm tăng gánh nặng cho họ. 


Thuế đất có thể tăng gấp 10 lần hiện nay nếu áp dụng Luật thuế tài sản do Bộ Tài chính đề xuất - Ảnh 2.

Mức thuế suất mới theo đề xuất của Bộ Tài Chính

 

Theo như quan điểm của nhiều người dân thì mức thuế mới là rất cao và ảnh hưởng đến đại đa số người dân nên việc dẫn đến sự bức xúc cũng như phản đối mạnh mẽ trong những ngày qua là điều tất yếu. Chính vì vậy, việc quy định đất ở, đất sản xuất phi nông nghiệp là đối tượng phải chịu thuế trong dự thảo Luật thuế tài sản là phù hợp vì đây là một tài sản quan trọng. Nhưng mức thuế suất cần được cân nhắc kỹ lưỡng, phù hợp với điều kiện hiện tại của đất nước. Một phương án khác cũng được nhắc đến là việc tiến hành lộ trình tăng thuế theo từng bước, tránh việc đột ngột áp dụng ngay mức thuế suất như trong dự thảo, vốn rất cao so với thu nhập trung bình của người dân hiện tại. 

Thegioiluat.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC