TÌM HIỂU SỰ KHÁC NHAU GIỮA NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN VÀ CÒ ĐẤT

Trước giờ mọi người thường đánh đồng các nhân viên môi giới bất động sản thì đa phần người dân vẫn gọi họ với một cái tên hơi thiếu sự xem trọng một tý là "cò đất". Nghề môi giới đã chính thức trở thành một nghề nghiệp được nhà nước công nhận, được đào tạo bài bản và phải có chứng chỉ hành nghề
Trong lĩnh vực bất động sản,  "cò" và chuyên viên môi giới đều giống nhau ở chỗ họ giữ vai trò trung gian, giúp cho cung và cầu gặp nhau, tạo thành những thương vụ bạc triệu hay bạc tỷ. Tuy nhiên, cò nhà đất thường hoạt động trôi nổi, mang tính chộp giật thì người môi giới bất động sản được đào tạo bài bản, có chuyên môn lại thuộc những công ty địa ốc hoạt động một cách có hệ thống bài bản. 

Môi giới bất động sản là một nghề được pháp luật công nhận và có chứng chỉ nghề nghiệp riêng. Tháng 12/2011, hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam chính thức được thành lập.  Trước đây, người muốn được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS chỉ cần học qua một lớp đào tạo cơ bản rất ngắn, sau đó nộp đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề tại Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố. Nhưng nay người dự thi sát hạch phải thi bắt buộc các nội dung như kiến thức cơ sở, bao gồm pháp luật liên quan đến kinh doanh BĐS, thị trường BĐS, đầu tư BĐS, phòng chống rửa tiền trong kinh doanh BĐS và các phần kiến thức chuyên môn mới được cấp chứng chỉ hành nghề (theo  Thông tư 11/2015/TT - BXD)


 
Môi giới bất động sản có vai trò rất quan trọng trong việc giúp khách hàng tiếp cận được nhà đất phù hợp nhưng công việc không hề đơn giản.  Vì giao dịch BĐS thường liên quan đến rất nhiều lĩnh vực như pháp lý (quyền sở hữu, sở hữu chung phần, thừa kế, ủy quyền, điều kiện cho việc sử dụng...), tài chính - tín dụng (thuê mua, vay mua, biện pháp bảo đảm...), kỹ thuật (chất lượng kỹ thuật của BĐS)... qua đó mới thấy được môi giới BĐS không chỉ đơn thuần là các "cò đất" chém gió, tìm mọi cách "dụ" khách hàng mua hàng hay lừa đảo như mọi người nghĩ.

Với tốc độ phát triển chóng mặt kéo theo sự bùng nổ nhân sự của môi giới bất động sản trong những năm gần đây đã nảy sinh nhiều bất cập: các công ty môi giới mọc lên như nấm, tuyển dụng một cách ồ ạt nhưng lại không chú trọng vào đào tạo, sự lộng hành của “cò nhà đất”… đã khiến cho thị trường lộn xộn, hoạt động không chuyên nghiệp. Vì thế là người hành nghề chuyên nghiệp, người môi giới phải chịu trách nhiệm về chất lượng, tính xác thực của thông tin và sự tư vấn của họ với khách hàng.

Qua đây, chúng ta có thể thấy công việc của các chuyên viên môi giới bất động sản rất phức tạp và khó khăn chứ không phải là một nghề nghiệp trôi nổi mang tính chụp giật, thiếu chuyên nghiệp như "cò đất" mà mọi người biết trước đây.
THẾ GIỚI LUẬT

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC