Xe bị cầm cố không xin phép có thể đòi lại được không

Tôi cho bạn mượn xe nhưng bạn tôi đem xe đi cầm đồ mà không hỏi ý kiến tôi. Hiện tại, tôi biết được nơi bạn đôi đang cầm chiếc xe. Xin hỏi tôi có được quyền lấy lại xe của mình hay không? 
Cảm ơn quý anh/chị đã quan tâm đến thegioiluat.vn. Liên quan đến câu hỏi của anh/chị về giao dịch cầm cố xe máy mà không được sự chấp thuận, cho phép từ chủ xe, chúng tôi đã tham khảo các CƠ SỞ PHÁP LÝ như sau: Liên quan đến vấn đề giao dịch vượt quá thẩm quyền đại diện theo Điều 143 Bộ Luật dân sự 2015:

Điều 143. Hậu quả của giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện vượt quá phạm vi đại diện

1. Giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện vượt quá phạm vi đại diện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của người được đại diện đối với phần giao dịch được thực hiện vượt quá phạm vi đại diện, trừ một trong các trường hợp sau đây:

a) Người được đại diện đồng ý;

b) Người được đại diện biết mà không phản đối trong một thời hạn hợp lý;

c) Người được đại diện có lỗi dẫn đến việc người đã giao dịch không biết hoặc không thể biết về việc người đã xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với mình vượt quá phạm vi đại diện.

Trường hợp này bạn chỉ uỷ quyền cho bạn của mình sử dụng xe máy. Việc bạn của bạn mang xe máy đi cầm cố là xác lập và thực hiện giao dịch vượt quá thẩm quyền đại diện. Theo khoản 1 Điều 143 Bộ luật dân sự 2015 thì giao dịch đó không có hiệu lực (không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của những người tham gia giao dịch). Trừ một số trường hợp đặc biệt như chính bạn đồng ý hoặc bạn biết nhưng không phản đối trong một khoảng thồi gian hợp lý, bạn có quyền đòi lại xe của mình. Trường hợp bên nhận cầm cố không trả bạn có thể khởi kiện bạn của mình hoặc bên nhận cầm cố để đòi lại tài sản thuộc quyền sở hữu của mình. 

Hy vọng những thông tin cung cấp sẽ có ích cho anh/chị.

Trân trọng!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC