Xe tải 3,5 tấn không đăng ký kinh doanh vận tải có bị phạt?

Xin chào Thế Giới Luật, gia đình tôi có một chiếc xe tải 3,5 tấn có đầy đủ giấy tờ theo xe bao gồm: đăng ký xe, sổ đăng kiểm, bảo hiểm, bằng lái xe còn thời hạn. Xe tôi mua về để chở đồ cho gia đình chứ nhằm kinh doanh. Vậy Cảnh sát giao thông (CSGT) có quyền xử phạt lỗi không có giấy phép kinh doanh vận tải, không gắn phù hiệu và giám sát hành trình không?
Cảm ơn quý anh/chị đã quan tâm đến thegioiluat.vn. Liên quan đến câu hỏi của anh/chị về giao dịch cầm cố xe máy mà không được sự chấp thuận, cho phép từ chủ xe, chúng tôi đã tham khảo các CƠ SỞ PHÁP LÝ như sau:
- Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;
- Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành;

Trên cơ sở các quy định pháp luật nêu trên, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:
Định nghĩa xe kinh doanh vận tải?
Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP:
1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Cũng theo Khoản 3, Điều 3 của Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định:
3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Như vậy, nếu anh chị là đơn vị kinh doanh thương mại, dùng phương tiện để vận chuyển hàng hóa của mình đến người dùng nghĩa là thực hiện công đoạn vận tải vừa thực hiện một công đoạn khác trong việc sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm và thu lợi từ công việc đó thì anh chị đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Khi nào đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh?
Theo Khoản 1, Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:
Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh
1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:
a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.
b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.
c) Có từ 05 xe trở lên.
d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

Vì vậy, anh chị sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 10 tấn (xe của anh chị chỉ có 3,5 tấn) để vận chuyển hàng hóa và có số lượng dưới 5 xe không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu vận tải và gắn thiết bị giám sát hành trình.
 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC