Xin hỏi những hành vi nào là hững hành vi bị cấm trong quan hệ lao động?

Thay mặt Công ty xin trân trọng cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm đến website của chúng tôi. Liên quan đến những hành vi bị cấm trong quan hệ lao động, chúng tôi có câu trả lời như sau:

Có rất nhiều hành vi bị cấm trong quan hệ pháp luật lao động nói riêng và các quan hệ xã hội nói chung. Không chỉ những hành vi vi phạm pháp luật được quy định rõ ràng trong các quy định pháp luật về lao động, các hành vi trái pháp luật khác hoặc trái đạo đức xã hội cũng không được phép thực hiện. Trong số các hành vi đó, Điều 8 Bộ luật lao động 2012 có nêu ra một số hành vi bị nghiêm cấm trong quan hệ lao động như sau:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

2. Ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

3. Cưỡng bức lao động.

4. Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động hoặc dụ dỗ, ép buộc người học nghề, người tập nghề vào hoạt động trái pháp luật.

5. Sử dụng lao động chưa qua đào tạo nghề hoặc chưa có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia đối với nghề, công việc phải sử dụng lao động đã được đào tạo nghề hoặc phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

6. Dụ dỗ, hứa hẹn và quảng cáo gian dối để lừa gạt người lao động hoặc lợi dụng dịch vụ việc làm, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để thực hiện hành vi trái pháp luật.

7. Sử dụng lao động chưa thành niên trái pháp luật.

XEM TOÀN VĂN BỘ LUẬT LAO ĐỘNG 2012.

Trân trọng cảm ơn!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC