Theo quy định của pháp luật hiện hành thì có bao nhiêu loại biện pháp đảm bảo thi hành án dân sự?

Trả lời

Thân gửi anh/chị

Liên quan đến nội dung anh/chị quan tâm, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

2. Ý KIẾN TƯ VẤN

Biện pháp đảm bảo thi hành án dân sự là biện pháp pháp lý được chấp hành viên áp dụng theo một trình tự, thủ tục luật định trong quá trình tổ chức thực hiện việc thi hành án, đặt tài sản của người phải thi hành án trong tình trạng bị hạn chế hoặc tạm thời bị cấm sử dụng, định đoạt, chuyển dịch, thay đổi hiện trạng nhằm bảo toàn điều kiện thi hành án, làm cơ sở cho việc áp dụng biện pháp cưỡng chế tạm thời làm cơ sở cho việc áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự trong trường hợp phải thi hành án không tự nguyện thi hành án.

Căn cứ điều 66 Luật thi hành án dân sự 2008 số 26/2008/QH12 ngày 14 tháng 11 năm 2008  gồm 3 biện pháp sau:

1. Chấp hành viên có quyền tự mình hoặc theo yêu cầu bằng văn bản của đương sự áp dụng ngay biện pháp bảo đảm thi hành án nhằm ngăn chặn việc tẩu tán, huỷ hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án. Khi áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án, Chấp hành viên không phải thông báo trước cho đương sự.

2. Người yêu cầu Chấp hành viên áp dụng biện pháp bảo đảm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về yêu cầu của mình. Trường hợp yêu cầu áp dụng biện pháp bảo đảm không đúng mà gây thiệt hại cho người bị áp dụng biện pháp bảo đảm hoặc cho người thứ ba thì phải bồi thường.

3. Các biện pháp bảo đảm thi hành án bao gồm:

a) Phong toả tài khoản;

b) Tạm giữ tài sản, giấy tờ;

c) Tạm dừng việc đăng ký, chuyển dịch, thay đổi hiện trạng về tài sản. 

 

Với vai trò đảm bảo điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, các biện pháp đảm bảo thi hành án dân sự có ý nghĩa hết sức to lớn, đóng vai trò quan trọng đói với kết quả tổ chức thi hành án cụ thể như sau:

  • Góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người có quyền, nghĩa vụ liên quan;

  • Góp phần đẩy nhanh quá trình thi hành án, làm giảm thiểu các chi phí không đáng có;

  • Góp phần nâng cao ý thức của đương sự, người có quyền nghĩa vụ liên quan đến việc thi hành án;

Chúng tôi hy vọng ý kiến tư vấn trên có thể giải đáp phần nào vướng mắc của anh/chị. Đồng thời anh/chị lưu ý nội dung tư vấn nêu trên chỉ có giá trị tham khảo, việc áp dụng nội trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.