Xin hỏi khi điều khiển xe gắn máy mà vượt quá nồng độ cồn thì có bị phạt không, và mức phạt như thế nào?

Trả lời

I. Cơ sở pháp lý

- Luật giao thông đường bộ 2008, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2009
- Nghị định 46/2016/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/08/2016.

II. Nội dung tư vấn

1. Các hành vi bị nghiêm cấm về luật giao thông đường bộ.
Căn cứ theo khoản 8 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008.

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm
....
8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.


Như vậy việc bạn tham gia điều khiển xe gắn máy mà có nồng độ thì đã vi phạm luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt.
2. Mức xử phạt.
- Căn cứ theo khoản 6, điều 7 và điểm c khoản 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Điều 7. Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng (sau đây gọi chung là xe) vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
6. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.
....................

8. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

 

Như vậy, tùy theo nồng độ cồn của bạn vượt quá ở mức bao nhiêu thì mức phạt của bạn áp dụng theo mức độ nồng cồn được quy định cụ thể ở điều 7 của Nghị định trên.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn để được giải đáp thắc mắc.

THEGIOILUAT.VN

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.