Xin hỏi người bảo lãnh cho người khác vay vốn ngân hàng thì có thể xảy ra những rủi ro bất lợi gì?

Trả lời

I. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2017

II. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo Điều 342 Bộ luật dân sự 2015
1. Trường hợp bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ đó.
2. Trường hợp bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ bảo lãnh thì bên nhận bảo lãnh có quyền yêu cầu bên bảo lãnh thanh toán giá trị nghĩa vụ vi phạm và bồi thường thiệt hại.

Như vậy, trong trường hợp bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ đó thì rủi ro này đặt ra nghĩa vụ cho bên bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ trong những trường hợp cụ thể mà pháp luật quy định. Những trường hợp phổ biến rủi ro xảy ra như:
+ Bên được bảo lãnh không có tài sản để thực hiện nghĩa vụ trả nợ
+ Bên được bảo lãnh trốn tránh thực hiện nghĩa vụ
+ Bên được bảo lãnh chết mà không có tài sản để lại
Những trường hợp này phát sinh trách nhiệm cho bên bảo lãnh để đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba về những rủi ro xảy ra. Tuy nhiên có  trường hợp bên được bảo lãnh trốn tránh nghĩa vụ thì bên bảo lãnh có quyền nhờ pháp luật can thiệp để buộc bên nhận bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ của mình.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn để được giải đáp thắc mắc.

TRÂN TRỌNG !

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.