Văn phòng đại diện được thành lập năm 2017 tại TP.HCM, chúng tôi đã tuyển 02 nhân sự để phục vụ mục đích hoạt động của văn phòng. Tuy nhiên, tôi được biết văn phòng đại diện không được phép hoạt động kinh doanh vậy việc ký kết hợp đồng lao động như trên của trưởng phòng đại diện có vi phạm pháp luật hay không?

Trả lời

 

Thân gửi anh/chị

Liên quan đến nội dung anh/chị quan tâm, chúng tôi xin trả lời như sau:

I.      CĂN CỨ PHÁP LÝ

1.         Luật Thương Mại 2005 

2.         Các văn bản pháp luật khác liên quan;

II.     NỘI DUNG TƯ VẤN

Căn cứ theo Điều 17 Luật Thương Mại 2005 quy định:

Điều 17. Quyền của Văn phòng đại diện

1. Hoạt động đúng mục đích, phạm vi và thời hạn được quy định trong giấy phép thành lập Văn phòng đại diện.

2. Thuê trụ sở, thuê, mua các phương tiện, vật dụng cần thiết cho hoạt động của Văn phòng đại diện.

3. Tuyển dụng lao động là người Việt Nam, người nước ngoài để làm việc tại Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Mở tài khoản bằng ngoại tệ, bằng đồng Việt Nam có gốc ngoại tệ tại ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam và chỉ được sử dụng tài khoản này vào hoạt động của Văn phòng đại diện.

5. Có con dấu mang tên Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

6. Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Từ quy định trên ta có thể thấy Văn phòng đại diện của thương nhân có thẩm quyền để tuyển dụng người lao động để làm việc tại văn phòng đại diện. Do đó, xét theo trường hợp của Anh/Chị, việc trưởng văn phòng ký kết hợp đồng lao động đối với người lao động làm việc tại văn phòng là được phép.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn để được giải đáp thắc mắc.

TRÂN TRỌNG

 

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.