Chúng tôi có lô hàng cần thanh lý , nhưng liên quan đến bảo hiểm hàng hóa và trách nhiệm các bên nên phải chào bán cạnh tranh.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

II. Ý KIẾN TƯ VẤN

Đối với thanh lý tài sản của doanh nghiệp, yếu tố đầu tiên cần xác định là doanh nghiệp có vốn nhà nước hay không. Nhà nước là một chủ thể đặc biệt, việc thanh lý tài sản trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của nhà nước được quy định chặt chẽ và khắt khe hơn so với các loại hình doanh nghiệp chỉ có vốn đầu tư tư nhân;

1. Các trường hợp thanh lý tài sản phải thông qua đấu giá

Căn cứ điều 27 Nghị định 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, tài sản khi thanh lý bắt buộc phải đem ra bán đấu giá.

2. Thủ tục thanh lý tài sản

Vì chúng tôi chưa xác định rõ được rằng doanh nghiệp của Quý khách hàng có vốn nhà nước hay không, nên chúng tôi sẽ chia thành hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nhà nước.

Doanh nghiệp có thể chọn một trong hai cách sau để thanh lý tài sản doanh nghiệp:

  • Phương án 1: ký kết hợp đồng dịch vụ bán đấu giá tài sản với tổ chức bán đấu giá tài sản;

  • Phương án 2: doanh nghiệp tự thành lập Hội đồng bán đấu giá tài sản;

Trường hợp 2: Doanh nghiệp không có vốn đầu tư nhà nước.

Đối với trường hợp này  ngoài hai cách được đề cập ở trường hợp thứ nhất pháp luật có mở rộng quyền cho doanh nghiệp đó là doanh nghiệp có thể tự mình bán tài sản theo quy chế hay điều lệ doanh nghiệp.

Lưu ý: Căn cứ Luật doanh nghiệp 2014

  • Đối với công ty Trách nhiệm hữu hạn, hoạt động thanh lý tài sản phải có quyết định của Chủ tịch công ty hoặc Hội đồng thành viên về thanh lý tải sản.

  • Đối với công ty Cổ phần, tùy thuộc vào giá trị của tài sản lớn hơn hay nhỏ hơn 35% tổng giá trị tài sản phải có quyết định của Hội đồng quản trị hay Đại hội đồng cổ đông;

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn để được giải đáp thắc mắc.

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.