Bị Nhiễm HIV/AIDS có được cuới vợ không và thẩm quyền đăng ký kết hôn ?
Tôi và bạn gái quen nhau đã được 6 năm, gần đây tôi phát hiện mình bị nhiễm HIV do một lần vui chơi quá đà cùng đám bạn, vậy cho tôi hỏi tôi bị như vậy có được đăng ký kết hôn với bạn gái của tôi không ? và cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn ?

Trả lời:

Thân gửi Anh, lời đầu tiên Thegioiluat.vn trân trọng cảm ơn Anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Liên quan đến nội dung anh/chị quan tâm, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

-       Hiến Pháp 2013;

-       Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;
-       Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) 2006 có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2007;
-      Bộ Luật hình sự 2015.

2.  Ý KIẾN TƯ VẤN:

2.1 Điều kiện kết hôn

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 8, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015 về các điều kiện kết hôn:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20
tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

Và Khoản 2 Điều 5 về các hành vi cấm kết hôn:

“2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”

Theo quy định của Hiến pháp 2013 và Luật Hôn nhân và Gia đình 2014  thì Công dân được quyền làm những việc pháp luật không cấm và hôn nhân hình thành trên nguyên tắc Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, hiên nay cũng chưa có quy định nào của pháp luật  luật quy định về việc cấm kết hôn giữa người nhiễm HIV/AIDS với nguời không bị nhiễm HIV/AIDS.

Áp dụng vào trường hợp của Anh, nếu Anh đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định tại Khoản 1, Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 bạn gái của bạn biết những vẫn đồng ý đăng ký kết hôn với bạn thì Anh và bạn gái có thể đăng ký kết hôn. Tuy nhiên nếu việc Anh bị nhiễm HIV/AIDS mà Anh không thông báo tình trạng của mình cho bạn gái, vợ sắp cưới về tình trạng dương tính HIV/AIDS thì bị xem là vi phạm nghĩa vụ của người nhiễm HIV cụ thể theo quy định tại Khoản 2, Điều 4 Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) 2006 thì:

"2. Người nhiễm HIV có các nghĩa vụ sau đây:
a) Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác;
b) Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng hoặc cho người chuẩn bị kết hôn với mình biết;
c) Thực hiện các quy định về điều trị bằng thuốc kháng HIV;
d) Các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan."
 

Với việc vi phạm nghĩa vụ thông báo mà để lây nhiễm cho bạn gái thì có thể vi phạm pháp luật hình sư về tội lây truyền HIV cho người khác theo quy định tại Điều 148 Bộ luật hình sự 2015 cụ thể:

Điều 148. Tội lây truyền HIV cho người khác
1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

2.1   Thẩm quyền đăng ký kết hôn

a.  Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của Anh hoặc Bạn gái thực hiện việc đăng ký kết hôn.

- Nếu cả hai bên kết hôn đều có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi Anh và bạn gái đăng ký hộ khẩu thường trú (nếu cùng ở một nơi) hoặc Anh và bạn gái có quyền lựa chọn nơi đăng ký kết hôn là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi một trong hai người đăng ký hộ khẩu thường trú (nếu không cùng ở một nơi);

- Nếu chỉ Anh hoặc bạn gái có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú còn bên kia có đăng ký tạm trú có thời hạn thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi Anh hoặc bạn gái đăng ký hộ khẩu thường trú.

- Nếu cả Anh và bạn gái đều không có hoặc chưa có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú nhưng có đăng ký tạm trú có thời hạn thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi Anh hoặc bạn gái đăng ký tạm trú có thời hạn.

b. Trong trường hợp cả Anh và bạn gái là công dân Việt Nam đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn đã cắt hộ khẩu thường trú ở trong nước thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú trước khi xuất cảnh của một trong hai bên.

Chúng tôi hy vọng ý kiến tư vấn trên có thể giải đáp phần nào vướng mắc của anh/chị. Đồng thời, Anh/Chị lưu ý, nội dung tư vấn nêu trên chỉ có giá trị tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. 

Trân trọng!

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.