Chống người thi hành công vụ có bị đi tù?

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Bộ luật hình sự 1999 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2000;

II. NỘI DUNG TƯ VẤN

Hành vi chống người thi hành công vụ có thể phải đi tù nếu cấu thành tội chống người thi hành công vụ quy định tại Điều 257 Bộ luật hình sự 1999:

Điều 257. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc  họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng  đến  ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy  năm :

a)  Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động  người khác phạm tội;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Theo đó, để xác định việc chống người thi hành công vụ có cấu thành Tội chống người thi hành công vụ hay không thì phải thỏa mãn các dấu hiệu pháp lý sau:

- Người thực hiện hành vi chống người thi hành công vụ đang xâm phạm đến việc thực hiện nhiệm vụ của những người đang thi hành công vụ, đồng thời xâm phạm đến hoạt động của nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công.

-Chủ thể thực hiện hành vi phải có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật

- Chủ thể thực hiện hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc  họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

-Người phạm tội biết mình đang cản trở người thi hành công vụ hoặc cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật

Như vậy, việc chống người thi hành công vụ có thể cấu thành tội chống người thi hành công vụ và bị phạt tù từ  sáu tháng  đến  ba năm hoặc tù từ hai năm đến bảy  năm.

Cũng với hành vi nêu trên nhưng nếu gây thiệt hại về sức khỏe hoặc tính mạng của người đang thi hành công vụ thì cũng có thể bị phạt tù vì cấu thành tội Cố ý gây thương tích và tội Giết người (Quy định tại Điều 104 và Điều 93 Bộ luật hình sự 1999).

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn để được giải đáp thắc mắc.

THEGIOILUAT.VN

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.