Có được xử lý kỷ luật lao động nữ mang thai:

Xin chào quý Luật sư, Tôi hiện đang mang thai tháng thứ 5, tháng trước do có việc riêng gia đình tôi đã nghỉ 6 ngày không có lý do chính đáng. Đến nay công ty đã thành lập hội đồng xử lý kỹ luật và ra quyết định sa thải tôi, như vậy là đúng hay sai ?

Trả lời

Thân gửi chị

Liên quan đến nội dung chị quan tâm, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-       Bộ luật lao động 2012 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/05/2013

-       Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động có hiệu lực thi hành từ ngày 01/03/2015

2. Ý kiến tư vấn:

Sa thải là hình thức xử lý kỷ luật lao động cao nhất theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam. Trong trường hợp của chị nêu trên, chị bị xử lý kỷ luật lao động đối với hành vi tự ý nghỉ việc.

Theo quy định tại Điều 31, Nghị định 05/2015/NĐ-CP đối với hành vi tự ý bỏ việc như sau:

“Kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc
Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng đồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.”

Trường hợp của chị, chị đã nghỉ 6 ngày làm việc không lý do trong tháng trước đó như vậy chị đã đáp ứng điều kiện cần để tiến hành xử lý kỷ luật sa thải.

Tuy nhiên Pháp luật lao động hiện nay cũng có những chính sách bảo vệ đối với lao động là phụ nữ nghỉ thai sản, phụ nữa đang mang thai và phụ nữ nuôi con nhỏ cụ thể tại Khoản 4, Điều 123 Bộ luật lao động 2012 về nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật quy định như sau:

“4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:
a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;
b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;
c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;
d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Từ cơ sở pháp lý như trên, chúng tôi nhận thấy quyết định xử lý kỷ luật lao động với hình thức sa thải đối với chị như vậy là không đúng quy định pháp luật hiện hành, đối với trường hợp này chị có thể yêu cầu công ty thu hồi lại quyết định xử lý kỷ luật hoặc chị có thể khởi kiện ra Toà án cấp huyện nới công ty chị đặt trụ sở.

Chúng tôi hy vọng ý kiến tư vấn trên có thể giải đáp phần nào vướng mắc của chị. Đồng thời chị lưu ý nội dung tư vấn nêu trên chỉ có giá trị tham khảo, việc áp dụng nội trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể.

TRÂN TRỌNG

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.