Tôi muốn để lại toàn bộ tài sản riêng của tôi cho con gái út của tôi thì có cần sự đồng ý của 2 đứa con còn lại hay không? 

I. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật Dân sự năm 2015 có hiệu lực ngày 01/07/2017.

II. Ý kiến tư vấn :

Theo quy định của pháp luật Dân sự năm 2015 thì Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vậy nên, việc anh/chị có tài sản riêng thuộc quyền sở hữu và sử dụng riêng thì anh/chị có quyền lập Di chúc định đoạt toàn bộ tài sản đó mà không cần có sự đồng ý của các con.
Tuy nhiên, theo Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.
...

Nếu 2 đứa con còn lại của anh/chị thuộc trường hợp con chưa thành niên; con thành niên mà không có khả năng lao động thì di sản thừa kế của anh/chị phải chia cho 2 đứa con vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật.
Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn
THEGIOILUAT.VN

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.