Doanh nghiệp mới thành lập phải thực hiện các loại thuế nào?

I.CƠ SỞ PHÁP LÝ:

- Thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành có hiệu lực từ ngày 15 tháng 11 năm 2016;
- Luật thuế GTGT có hiệu lực từ ngày 03 tháng 06 năm 2008;
- Luật thuế Thu nhập cá nhân 2007 có hiệu lực từ ngày 21 tháng 11 năm 2007;
- Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 03 tháng 06 năm 2008. 

II.NỘI DUNG TƯ VẤN:

Doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện thủ tục nộp loại thuế sau đây:

1.  Thuế môn bài

Việc khai và nộp thuế môn bài được thực hiện theo Điều 5 Thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, theo đó:

-  Doanh nghiệp cần khai lệ phí môn bài một lần khi mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh. (Nếu trong năm không có các yếu tố thay đổi mức phí môn bài thì chỉ cần nộp phí không cần kê khai, nếu có thay đổi thì phải nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là 31/12 của năm có sự thay đổi).

-  Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là 30/01 hằng năm. Đối với doanh nghiệp mới thành lập hoặc mới ra kinh doanh thì thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài.

2. Thuế GTGT ( Theo Luật thuế giá trị gia tăng năm 2008)

- Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

- Phương pháp tính thuế giá trị gia tăng gồm phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng và phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng.

- Doanh nghiệp mới thành lập nên thực hiện khai thuế GTGT theo Qúy và khai thuế theo phương pháp trực tiếp (Vì khai thuế theo phương pháp khấu trừ thì đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ.

3. Thuế thu nhập doanh nghiệp (Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008)

-  Sau khi thành lập, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có phát sinh lợi nhuận thì có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho nhà nước.

- Doanh nghiệp nộp thuế tại nơi có trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp có cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc hoạt động tại địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với địa bàn nơi doanh nghiệp có trụ sở chính thì số thuế được tính nộp theo tỷ lệ chi phí giữa nơi có cơ sở sản xuất và nơi có trụ sở chính. Việc phân cấp, quản lý, sử dụng nguồn thu được thực hiện theo quy định của Luật ngân sách nhà nước.

4.Thuế thu nhập cá nhân (Luật thuế thu nhập cá nhân 2007)

-  Doanh nghiệp sẽ là chủ thể thực hiện việc kê khai và nộp thuế cho người lao động.

-  Đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế  bao gồm:

·  Thu nhập cá nhân cụ thể là cá nhân lao động trong doanh nghiệp thì thu nhập chịu thuế gồm:

·  Tiền lương, tiền công;

·  Các khoản phụ cấp, trợ cấp (trừ một số trường hợp theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007);

·  Tiền thù lao lao động nhận dưới các hình thức;

· Tiền nhận được từ tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị, ban kiểm soát, hội đồng quản lý và các tổ chức,...

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn để được giải đáp thắc mắc.

THEGIOILUAT.VN

 

 

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.